USS Roosevelt phô trương uy lực trên đường đến Manila

12 Tháng Tư 20187:32 CH(Xem: 5126)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ SÁU 13 APRIL 2018


USS Roosevelt phô trương uy lực trên đường đến Manila


image010Tiêm kích Mỹ luyện tập cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hiện diện tại Biển Đông, ngày 10/04/2018REUTERS


Theo kế hoạch dự trù, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt cùng hải đội tác chiến hộ tống đã tiến vào Biển Đông và đang trên đường đi đến cảng Manila tại Philippines vào hôm nay, 11/04/2018.


Điểm đáng chú ý là đội chiến hạm Mỹ tiến vào Biển Đông đúng vào lúc Hải Quân Trung Quốc cũng có mặt đông đảo trong khu vực tham gia một cuộc tập trận rầm rộ.


Theo các nhà báo được mời đi theo tàu sân bay, lực lượng Mỹ vẫn diễn tập bình thường như để phô trương uy lực, bất chấp sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đấy.


Trong một bản tin đánh đi vào hôm nay, hãng tin Anh Reuters đã ghi nhận một hình ảnh diễn tập bình thường trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt, với khoảng 20 chiến đấu cơ F-18 nối tiếp nhau cất cánh và hạ cánh trên tàu theo nhịp độ 20 phút một chiếc. Reuters không ngần ngại xem đây là một động thái phô trương uy lực quân sự cực kỳ chuẩn xác và hiệu quả.


Hãng tin Mỹ AP cũng ghi nhận « động thái phô trương sức mạnh quân sự mới nhất của Mỹ » trên Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh xây dựng xong một chuỗi đảo nhân tạo, bên trên có các cơ sở quân sự để khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong vùng. AP nêu bật lực lượng hùng hậu trên tàu sân bay hạt nhân Theodore Roosevelt, với 65 chiến đấu cơ siêu âm F18, máy bay trinh sát và trực thăng.


Và như để quảng bá uy lực hùng hậu của mình, Hải Quân Hoa Kỳ đã mời một nhóm tướng lãnh và quan chức Philippines đi theo tàu cùng với một số nhà báo.


Sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đoàn tàu Mỹ đã được chuẩn đô đốc Steve Koehler, hạm trưởng chiếc Theodore Roosevelt, xác nhận: « Chúng tôi đã thấy tàu Trung Quốc ở xung quanh chúng tôi… Họ là một trong những nước có tàu chiến hoạt động ở Biển Đông. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định rằng, chúng tôi không ghi nhận điều gì bất thường, tất cả các tàu (Trung Quốc) mà chúng tôi gặp mặt đều hành xử rất chuyên nghiệp».


Hải đội tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành một cuộc diễn tập không quân và hải quân có quy mô rầm rộ khác thường, được giới quan sát cho là nhằm mục tiêu phô trương uy lực ngày càng lớn của Hải Quân.


Theo chuẩn đô đốc Koehler, việc hải đội tác chiến Mỹ đi qua Biển Đông lần này không có gì mới, hoàn toàn nằm trong kế hoạch để thể hiện quyền tự do hàng hải, chứ không phải là phản ứng trước sự kiện Trung Quốc tập trận. Vị chỉ huy Mỹ khẳng định: « Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ trùng với thời điểm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông chỉ là sự tình cờ ».


Và hạm trưởng chiếc Theodore Roosevelt nhấn mạnh trở lại: « Tất cả các chiến dịch hải quân mà chúng tôi tiến hành ở Biển Đông và toàn bộ các vùng biển khác đều tuân thủ luật pháp quốc tế và đó cũng chính là điều mà chúng tôi muốn các nước công nhận »./(Trọng Nghĩa 11-04-2018)