Nga - Mỹ "sẵn sàng"; TT Trump dọa tấn công Syria

12 Tháng Tư 20187:23 CH(Xem: 5670)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 13 APRIL 2018


image002image003


Nga - Mỹ "sẵn sàng"; TT Trump dọa tấn công Syria


image004


Trump dọa tấn công Syria, nhưng chưa có dấu hiệu cụ thể


image005Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với lãnh đạo quân sự cao cấp tại Nhà Trắng, ngày 9/04/2018.NICHOLAS KAMM / AFP


Việc Mỹ tấn công vào Syria đến nay vẫn chưa rõ ràng, ít nhất là về mặt thông tin. Hôm thứ Hai, tổng thống Mỹ loan báo sẽ có quyết định "quan trọng" trong vòng 48 giờ liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma. Nhưng đến hôm nay, 12/04/2018, đã ba ngày trôi qua, vẫn chưa có thông báo chính thức nào, ngoài một tweet của ông Donald Trump hàm ý sẽ sớm có cuộc tấn công.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet gởi về bài tường trình :


« Các hỏa tiễn của chúng tôi sẽ bay đến, chúng rất mới, đẹp đẽ và thông minh ». Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo như thế trên mạng xã hội ưa thích của ông, như muốn thách thức Nga ngăn chận.


Nhưng vài giờ sau khi được hỏi về bằng chứng trách nhiệm của chế độ Syria trong vụ tấn công hóa học ở Douma, bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis đã trả lời như sau : « Chúng tôi đang nghiên cứu tình hình, và vẫn bàn bạc về vấn đề này với các đồng minh. Chúng tôi sẵn sàng trình bày các giải pháp quân sự khác nhau nếu thích hợp với yêu cầu của tổng thống ».


Ngược với những gì mà tổng thống Mỹ đã hàm ý trên Twitter, không có vụ bắn hỏa tiễn nào được lên kế hoạch thực sự. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders chiều qua xác nhận : « Dường như tất cả các khả năng đã được chuẩn bị, nhưng quyết định tối hậu vẫn chưa đưa ra. Tổng thống chưa vạch ra lịch trình, và vẫn có thể có những giải pháp khác. Chúng tôi cân nhắc mọi khả năng và lịch trình cho các hành động có thể diễn ra ».


Được hỏi về quyết định chủ chốt mà tổng thống đã loan báo hôm thứ Hai, nhưng đến nay thời hạn đã trôi qua, bà Sarah Sanders trả lời : « Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ chuyến công du châu Mỹ Latinh, đó là một quyết định quan trọng ».


Nhà Trắng cũng cho biết thêm, hôm qua tổng thống Trump đã trao đổi với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc khủng hoảng Syria và đôi bên đã  thỏa thuận giữ liên hệ chặt chẽ.


Trong khi đó, tại Liên Hiệp Quốc, tổng thư ký Antonio Guterres hôm qua kêu gọi năm thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An « tránh để tình hình vượt ra ngoài vòng kiểm soát » tại Syria. Đồng thời, ông tố cáo « bế tắc hiện nay » do Hội Đồng vẫn không thể đạt đến thỏa thuận nào về hồ sơ vũ khí hóa học.


Một chiến dịch tấn công vào các cơ sở tàng trữ vũ khí hóa học của Syria cần được phối hợp chặt chẽ, đặc biệt giữa hai quân đội Pháp và Mỹ, được cho là sẽ là chủ lực của cuộc tấn công. Theo tướng Jean-Patrick Gaviard thuộc lực lượng Không Quân Pháp, công việc chuẩn bị cần được thực hiện thật kỹ lưỡng, nhất là khi tổng thống Pháp Macron đã yêu cầu là phải tuyệt đối tránh không đụng vào lực lượng Nga hay Iran tại Syria.


« Các công việc như gây nhiễu ra đa Syria, gây nhiễu các tần số vô tuyến điện, sẵn sàng tung chiến dịch tìm kiếm và giải cứu các phi công nếu chẳng may máy bay của họ bị bắn rơi… tất cả những điều đó phải được phối hợp giữa các phi công Mỹ và Pháp. Điểm thuận lợi là hai bên đã quen làm việc với nhau từ lâu rồi.


Bên cạnh vấn đề phối hợp tác chiến, trước đó cần phải có thời gian làm một việc rất phức tạp. Tổng thống Pháp đã nói rất rõ ràng là chỉ đánh vào những mục tiêu là nơi tàng trữ hóa chất hay chế tạo vũ khí hóa học, nhưng đồng thời phải tránh đánh vào lính Nga hay lính Iran.


Đối với giới quân đội, việc xác định chuẩn xác mục tiêu đó rất phức tạp. Cần phải huy động mọi phương tiện tình báo, từ vệ tinh, thiết bị nghe trộm, cho đến nhân viên tại chỗ, mới khoanh được những mục tiêu phù hợp với quyết định của giới lãnh đạo chính trị ».


Tổng thống Trump: Nga sẵn sàng đi. Tên lửa Mỹ sẽ tới!


11/04/2018


TTO - Viết trên Twitter cá nhân sáng 11-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo người Nga nên "sẵn sàng" bởi vì những tên lửa "mới, thông minh" của Mỹ sắp sửa tới Syria. Quân đội Nga đã trong tình trạng báo động.


image006

Chiến hạm USS Donald Cook của Hải quân Mỹ, con tàu đang ở gần Syria nhất vào thời điểm hiện tại, phóng tên lửa trong một cuộc tập trận năm 2017 - Ảnh: US NAVY


"Nga vừa lên tiếng sẽ bắn hạ bất kỳ và tất cả tên lửa Mỹ không kích Syria. Sẵn sàng đi Nga, bởi vì những quả tên lửa đẹp đẽ, mới mẻ và thông minh sắp sửa đến", Tổng thống Trump viết một cách đầy cảnh báo và nếu không muốn nói là mang tính khiêu khích đáp trả lại những thông tin phát đi trước đó từ Nga.


Dòng trạng thái dường như là sự đáp trả những thông tin đã được truyền thông đưa cùng ngày trước đó. Đại sứ Nga tại Li Băng, ông Alexander Zasypkin, tuyên bố nếu có một cuộc không kích Syria do Mỹ tiến hành, "tên lửa và những nơi chúng được phóng đi sẽ bị bắn hạ".


Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí còn dùng từ ngữ khá nặng khi nhắc đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad, gọi ông ta là "thứ động vật giết người bằng khí gas", ám chỉ vụ tấn công nghi sử dụng chất độc hóa học ở quận Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta, Syria ngày 7-4.


Vụ việc được xem là ngòi nổ cho những căng thẳng bùng nổ và leo thang nhanh chóng giữa Mỹ và một số nước phương tây với Nga như hiện nay.


"Nga đừng nên kết thân với một thứ động vật giết người bằng khí gas, cái thứ đã giết người dân của mình và lấy làm sảng khoái vì chuyện đó", tổng thống Trump sử dụng giọng điệu nặng chưa từng thấy với một người đồng cấp nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức.


Không mất nhiều thời gian để Nga phản pháo. Vài mươi phút sau dòng trạng thái của ông Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova phản pháo: "Tên lửa thông minh của Mỹ nên dành cho bọn khủng bố chứ không phải một chính phủ hợp pháp đã chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế trên chính lãnh thổ của mình trong suốt nhiều năm liền".


Bà Zakharova nhấn mạnh rằng một cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ có thể là một nỗ lực nhằm xóa bỏ các bằng chứng về cuộc tấn công hóa học ở quận Douma. 


Cho đến thời điểm hiện tại, có thể thấy gần như các quốc gia liên quan đã ngầm xác nhận rằng có tấn công hóa học tại khu đông Ghouta của Syria. Tuy nhiên, không ai biết chính xác ai đã đứng đằng sau vụ tấn công khiến ít nhất 60 người chết này.


Gần đây, sau cuộc điện đàm với tổng thống Trump, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dùng đến cụm từ "lằn ranh đỏ" để nói về việc sẽ trừng trị kẻ thực hiện tấn công hóa học nhắm vào dân thường ở Syria.


image007

Nguyên văn cảnh báo của Tổng thống Trump về một cuộc không kích bằng tên lửa nhắm vào Syria - Ảnh chụp màn hình


Nguyên văn Tổng thống Trump sử dụng để nói về những quả tên lửa như sau: "They will be coming".


Một nhà phân tích ngôn ngữ nhận định việc sử dụng thì tương lai tiếp diễn trong câu nói cho thấy chuyện Mỹ không kích Syria bằng tên lửa gần như chắc chắn 90% sẽ diễn ra vào một thời điểm cụ thể trong tương lai.


Vấn đề là thời điểm ấy là khi nào không ai biết được.


Thông tin từ Nhà Trắng hôm 10-4 cho hay Tổng thống Trump đã quyết định hủy chuyến công du tới Mỹ Latinh để ở nhà lo chuyện Syria.


Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó tuyên bố sẽ ra quyết định về vụ tấn công hóa học ở Syria "một cách nhanh chóng", nhấn mạnh "có rất nhiều lựa chọn quân sự" và "ai cũng phải trả giá" cho "cuộc tấn công hóa học" ở Douma


Quân đội Nga báo động


Quân đội Nga đã được đặt trong tình trạng báo động, trong bối cảnh nhiều khả năng các lực lượng Mỹ có thể tấn công Syria.


Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin nước này sẽ "áp dụng mọi biện pháp trả đũa chính trị, ngoại giao và quân sự nếu thấy cần thiết trong trường hợp Mỹ phát động một vụ tấn công vào Syria".


Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), nghị sĩ Vladimir Shamanov cho biết: "Chính sách tiêu chuẩn kép (của phương Tây) đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất. Không hành động trái phép nào sẽ không bị đáp trả".


image008

Hệ thống phòng không S-400 của Nga tại căn cứ Latakia, Syria - Ảnh: SPUTNIK


Một cuộc không kích của Mỹ nhắm vào Syria, nếu diễn ra, sẽ sử dụng lực lượng hải quân. Việc sử dụng các tiêm kích từ các căn cứ Mỹ trong khu vực được cho là quá mạo hiểm, có thể khiến tình hình leo thang khi đụng độ với các tiêm kích Nga và lưới phòng không Syria.


USS Donald Cook, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Mỹ, đã ở sẵn tại Địa Trung Hải. Tàu chiến này mang theo hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk này cùng loại với hai tàu khu trục đã phát động cuộc không kích vào một căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4-2017.


Hải quân Mỹ ngày 11-4 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman cũng sẽ bắt đầu khởi hành tới Trung Đông từ cảng nhà ở Norfolk, Virginia (Mỹ)./


Nga doạ sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào Mỹ phóng vào Syria

11/04/2018


image009


Máy bay chiến đấu Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria.


Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin hôm 11/4 cảnh báo quân đội Nga có quyền bắn hạbất cứ tên lửa nào và phá hủy đị điểm phóng tên lửa đó trong trường hợp Mỹ bắn tên lửa vào Syria.


Hãng tin NBC News trích lời Đại sứ Zasypkin trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình al-Manar của Lebanon nhấn mạnh: “Các lực lượng Nga sẽ chống lại bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ vào lãnh thổ Syria, bằng việc đánh chặn tên lửa và nơi phóng của chúng.”


Ông Zasypkin cho biết ông chỉ nhắc lại lời đe dọa này theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.


Trước đó, ngày 11/4 Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga Yevgeny Serebrennikov nói với hãng tin Sputnik rằng Moscow sẽ đáp trả ngay lập tức nếu các lực lượng quân sự của Nga ở Syria bị tấn công.


Nhà ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố này sau khi Washington cảnh báo sẽ có kế hoạch tấn công mạnh mẽ Syria sau khi có cáo buộc chính quyền nước này sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma.(VOA)

17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 690)