Trump công bố lệnh trừng phạt trị giá 50 tỷ đô la đối với TQ

25 Tháng Ba 201811:10 CH(Xem: 14292)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ HAI 26 MAR 2018


Trump công bố lệnh trừng phạt trị giá 50 tỷ đô la đối với TQ


image014


Hoa Kỳ có kế hoạch áp thuế quan trị giá 50 tỷ đô la Mỹ lên các hàng hóa Trung Quốc và hạn chế các hoạt động đầu tư của nước này vào Mỹ.


Quyết định được đưa ra sau khi chính quyền ông Trump xác định rằng Bắc Kinh khuyến khích việc đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ và buộc các doanh nghiệp phải chuyển giao công nghệ.


Tòa Bạch Ốc nói việc này được đưa ra sau hàng năm hai bên thảo luận nhưng không đạt được thay đổi.


Mỹ cũng có thể sẽ đệ các khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới, các quan chức thương mại nói.


Hôm thứ Tư, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ, Robert Lighthizer, nói rằng Hoa Kỳ muốn gây 'áp lực tối đa lên Trung Quốc và áp lực tối thiểu lên người tiêu dùng Mỹ'.


Ông Lighthizer nói việc bảo hộ sở hữu trí tuệ là điều mang tính sống còn cho nền kinh tế Mỹ.


Trung Quốc nói đã sẵn sàng trả đũa bằng "những biện pháp cần thiết".


image015

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ, Robert Lighthizer, nói rằng Hoa Kỳ muốn gây 'áp lực tối đa lên Trung Quốc và áp lực tối thiểu lên người tiêu dùng Mỹ'


Đằng sau thuế quan là gì?

Một quan chức thương mại Mỹ, người phát biểu với các phóng viên trong buổi họp báo vắn tắt, nói rằng Hoa Kỳ có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc đòi các hãng phải thành lập ra các công ty đối tác ở địa phương nếu muốn vào thị trường Trung Quốc, là cách để gây áp lực phía Mỹ phải chuyển giao công nghệ.


Mỹ cũng tìm thấy những bằng chứng cho thấy Trung Quốc tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược ở Mỹ, và đã tiến hành hoặc hậu thuẫn cho các vụ tấn công mạng.


Các nội dung trên được nêu trong bản phân tích về hoạt động của Trung Quốc mà ông Trump ra lệnh thực hiện hồi tháng Tám, được gọi là cuộc điều tra theo điều 301.


Theo điều 301 Đạo luật Thương mại, chính phủ tự trao cho mình quyền đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt lên các quốc gia mà Mỹ thấy là đã không tiến hành các hoạt động thương mại một cách công bằng.


image016

Trung Quốc nói gì?

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Quốc nói đã sẵn sàng trả đũa đối với biểu thuế quan mới của Mỹ


"Trung Quốc sẽ không ngồi yên và để cho các quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị tổn hại, và sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để cương quyết bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình," tuyên bố của bộ này nói.


Theo tạp chí Wall Street Journal, Trung Quốc đang chuẩn bị đáp trả bằng thuế quan nhắm vào các nơi ủng hộ ông Trump, và như vậy có thể gồm việc đánh thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ được xuất đi từ các tiểu bang trong Vành đai Nông nghiệp, thuộc vùng trung tây bắc Mỹ./( BBC 22/3/2018)


image017

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Các nhà sản xuất thép trên thế giới đang quan ngại về việc Mỹ áp dụng thuế quan lên thép nhập khẩu
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2739)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2870)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?