Phát ngôn nhân Lê Thu Hằng: Hoan nghênh Trump-Kim diễn ra tại Hà Nội

22 Tháng Ba 20186:27 CH(Xem: 11709)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ SÁU 23 MAR 2018


Phát ngôn nhân Lê Thu Hằng: Hoan nghênh  Trump-Kim diễn ra tại Hà Nội


22/3/2018


image021

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.


Trả lời câu hỏi của Zing.vn về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp gỡ vào tháng 5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung.


"Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì
hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên", bà Hằng cho biết hôm 22/3.


Trước đó, trả lời câu hỏi của đài SBS Australia về khả năng Việt Nam có thể được chọn là địa điểm cho cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẵn sàng hoan nghênh khả năng này.


“Nếu họ chọn Hà Nội hay bất cứ nơi nào ở Việt Nam thì chúng tôi đều hoan nghênh. Chúng tôi có quan hệ ngoại giao với cả hai nước”, Phó thủ tướng nói trong cuộc phỏng vấn tại Sydney (Australia) hôm 18/3.


Ông cho biết Việt Nam hoan nghênh mọi động thái hòa giải giữa hai nước. “Chúng ta đều muốn hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên. Bất cứ bước nào giúp điều đó chúng tôi đều hoan nghênh. Chúng tôi hoan nghênh đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ”./(theo Zing)


TT Moon: có khả năng có cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ - Bắc và Nam Hàn


image022

Truyền đưa tin về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ - Bắc và Nam Hàn.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Tư 21/3 cho biết một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên gồm có Hàn Quốc - Triều Tiên và Hoa Kỳ có thể diễn ra và cuộc đàm phán này nên nhằm chấm dứt mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.


Ông Moon phát biểu như vừa nêu trong một cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại dinh tổng thống ở thủ đô Seoul.


Ông Moon nói:


"Một cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ sẽ là một sự kiện lịch sử sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Vấn đề này còn phụ thuộc vào địa điểm, thậm chí còn kịch tính hơn, và tùy thuộc vào diễn tiến, và cũng có thể dẫn đến một hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Hoa Kỳ."


Ông Moon cũng đang lên kế hoạch gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng tới.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng lên tiếng rằng ông sẽ gặp ông Kim Jong Un vào cuối tháng Năm./(THEO VOA 21/03/2018)