Mẫu hạm Liêu Ninh xuất hiện tại eo biển Đài Loan

22 Tháng Ba 20186:03 CH(Xem: 8422)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ SÁU 23 MAR 2018


Mẫu hạm Liêu Ninh xuất hiện tại eo biển Đài Loan


 image004

Ảnh minh họa: Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tập trận tại Biển Đông tháng 12/2016.REUTERS/Stringer


Để thị uy với Đài Bắc, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan vào lúc tại Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố bốc lửa, đe dọa đập tan điều mà ông gọi là « âm mưu ly khai ».


Hôm qua, 20/03/2018, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc và các hộ tống hạm đã đi vào eo biển Đài Loan, xâm nhập vào vùng phòng không của hải đảo, trong mục đích biểu dương lực lượng. Ngay lập tức, quân đội Đài Loan khẩn cấp cho chiến đấu cơ, chiến hạm theo dõi đoàn tàu của Hoa lục và cùng lúc trấn an dân chúng. Theo bộ quốc phòng Đài Loan, được AFP trích dẫn, đoàn tàu của Hoa lục không có hành động nào bất thường và cuối cùng đã rời eo biển vào trưa hôm nay.


Trung Quốc gia tăng các họat động quân sự trên không và trên biển chung quanh đảo Đài Loan từ khi bà Thái Anh Văn, lên cầm quyền. Tổng thống Đài Loan dứt khóat không nhìn nhận công thức chỉ có một nước Trung Quốc, mà tổng thống tiền nhiệm Mã Anh Cử đã thỏa thuận với Bắc Kinh.


Hành động thị uy của Trung Quốc bằng tàu sân bay Liêu Ninh diễn ra vài hôm sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh ban hành đạo luật khuyến khích viên chức hai chính phủ Hoa Kỳ và Đài Loan thường xuyên gặp gỡ, trao đổi.


Bắc Kinh đã giận dữ, yêu cầu Washington điều chỉnh « quyết định sai lầm » nhưng dường như không có tác động.


Theo AFP, trợ lý thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Alex Wong, hiện đang thăm Đài Loan, sẽ dự buổi dạ tiệc dành cho giới doanh nhân và đọc một bài diễn văn, bên cạnh tổng thống Thái Anh Văn, vào chiều nay./( Tú Anh 21-03-2018)