Việt-Úc: Thương mại và Biển Đông

22 Tháng Ba 20185:58 CH(Xem: 13478)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 23 MAR 2018


image001

Mặt trận Biển Đông sau khii USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng 05/3/2018. Hải đồ: VĂN HÓA


Việt-Úc: Thương mại và Biển Đông


Quan hệ VN-Australia đang tiến triển mọi mặt


image003

Bản quyền hình ảnh MARK GRAHAM Image caption Thủ tướng Malcolm Turnbull tiếp người tương nhiệm Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm cấp nhà nước.


Nhân chuyến thăm Úc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để ký kết thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, một nhà quan sát nói Việt Nam "đang được các nhà đầu tư yêu mến".


Giao thương Úc - Việt trong năm 2017 đạt con số kỷ lục 6,45 tỷ USD, tăng 200 lần so với con số 32,3 triệu năm 1990, theo Veeramalla Anjaiah viết trên Eurasia Review 19/03/18.


Được biết, bên cạnh các hoạt động thương mại, trao đổi giáo dục, và hợp tác quân sự cũng tăng đều, và chính phủ Úc vẫn có đối thoại nhân quyền hàng năm với Việt Nam.


Veeramalla Anjaiah viết Úc đã thành đối tác thương mại thứ 15 của Việt Nam.


"Có một chính phủ mang đầu óc cải cách, Việt Nam đang là điểm đến được các nhà đầu tư yêu mến."


Hiện Úc đã đầu tư 1,82 tỷ đô la Mỹ vào Việt Nam và trao cho nước này 84 triệu đô la Úc tiền ODA.


Nhưng tác giả Veeramalla Anjaiah đánh giá trong lĩnh vực giáo dục, hai nước gặt hái nhiều nhất, với khoảng 25 nghìn sinh viên Việt Nam đang du học tại Úc và 1500 sinh viên Úc học ở Việt Nam.


Đài SBS của Úc thì cho hay số sinh viên Việt Nam du học Úc vào năm 2017 là hơn 23 nghìn, đông thứ nhì sau số sinh viên Việt Nam học ở Mỹ.


Từ tháng 3/2017, Úc cho thực hiện chương trình "Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ" (visa subclass 462), cho phép công dân Việt Nam, từ 18 đến 30 tuổi, đến Australia trong thời hạn một năm để làm việc ngắn hạn và học tập.


Chương trình này cũng cho phép các công dân trẻ tuổi Australia đến Việt Nam làm việc và du lịch.


Mối quan tâm về an ninh Biển Đông và tự do hàng hải trong vùng cũng thúc đẩy Việt Nam và Úc lại gần nhau.


Cũng trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tuyên bố khai trương Cơ quan thường trú tại Úc.


Nhân quyền và tự do ngôn luận


Úc và Việt Nam vào tháng 8/2017 đã có đối thoại nhân quyền thường niên tại Canberra.


Theo Bộ Ngoại giao Úc, chính phủ của họ đã "nhấn mạnh lại việc công nhận tiến bộ đáng kể trong việc Việt Nam cải thiện các quyền kinh tế và xã hội trong những thập niên qua, và việc thừa nhận ngày càng cao quyền của nhóm LGBTI."


Tuy nhiên, Úc "đã thể hiện qua ngại về việc hạn chế vẫn tiếp tục các quyền dân sự và chính trị, gồm quyền tự do biểu đạt, lập hội và hội họp".


Chính phủ Úc cũng nhắc lại "các quan ngại nghiêm trọng về những vụ sách nhiễu, bắt bớ và tạm giữ các nhà vận động nhân quyền".


Vẫn trang web của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho hay họ sẽ có cuộc đối thoại nhân quyền tiếp theo với chính phủ Việt Nam vào năm 2018./ (theo BBC 20/3/ 2018)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2753)