Indonesia gợi ý Úc gia nhập ASEAN, Canberra tỏ ý sẵn sàng

20 Tháng Ba 201811:07 CH(Xem: 14090)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 21 MAR 2018


image017


Indonesia gợi ý Úc gia nhập ASEAN, Canberra tỏ ý sẵn sàng


Anh Vũ 16-03-2018

image018

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (T) và tổng thống Indonesia Joko Widodo tại hội nghị Hiệp hội các nhà lãnh đạo Ấn Độ Dương IORA, Jakarta, Indonesia 07/03/2017.REUTERS/Beawiharta


Trước cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN-Úc, ngày 15/03/2018, tổng thống Indonesia Joko Widodo tỏ ý ủng hộ việc Úc có thể gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Thủ tướng Úc cho biết sẵn sàng thảo luận vấn đề trên.


Trả lời phỏng vấn hãng tin Úc Fairfax Media về khả năng Canberra gia nhập khối ASEAN, tổng thống Joko Widodo cho biết ông ủng hộ ý tưởng đó, bởi vì theo ông, điều này sẽ làm tình hình khu vực trở nên « ổn định về chính trị cũng như về kinh tế hơn ».


Trong cuộc họp báo ngày 16/03 tại Sydney, thủ tướng Úc Malcolm Turbull đã tuyên bố : «Tôi đang nóng lòng được trao đổi với tổng thống Joko Widodo về đề xuất của ông… chúng tôi đang chờ được mời ». Thủ tướng Turbull nói thêm là Úc luôn trân trọng vai trò của ASEAN trong khu vực.


Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh sự kiện thượng đỉnh Úc-ASEAN đánh dấu một giai đoạn mới trong mối quan hệ giữa Canberra và các nước ASEAN. Cuộc gặp thượng đỉnh Úc-ASEAN diễn ra trong bối cảnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang bị chia rẽ do Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.


Giới quan sát nhận thấy gần đây Bắc Kinh tìm cách dùng lá bài kinh tế, đầu tư ồ ạt vào các nước như Lào, Cam Bốt, Philippines và Malaysia để trói buộc, gây áp lực các nước trên trong những quyết định của khối có liên quan đến Bắc Kinh.


Khó khăn của ASEAN hiện này là phải đối phó với một nước Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng, lấn lướt trong các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.


Được hỏi có phải Trung Quốc đang tìm cách chia rẽ ASEAN, thủ tướng Úc nói : « Đó là những vấn đề mà ASEAN đang phải đối mặt và chúng tôi sẽ cố gắng để giải quyết mọi căng thẳng về áp lực đó ».


Có vị trí địa lý liền kề khu vực Đông Nam Á và ở giữa Thái Bình Dương, Úc không phải một thành viên chính thức của ASEAN, song luôn đóng vai trò quan trọng như là một đối tác chiến lược của khu vực và thường xuyên tham dự các cuộc họp của khối này. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Úc.


 Indonesia vận động các nước ASEAN tuần tra ở Biển Đông


Thanh Phương 16-03-2018

image019

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Quốc Phòng Ryamizard Ryacudu, Ngoại trưởng Retno Marsudi của Indonesia, cùng ngoại trưởng Julie Bishop và bộ trưởng Quốc Phòng Marise Payne của Úc. Sydney ngày 16/03/2018.William West/Pool via REUTERS


Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu, ngày 16/03/2018, cho biết là nước này đang vận động các đối tác trong khối ASEAN tiến hành tuần tra ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, để cải thiện an ninh khu vực.


Tuyên bố với các phóng viên tại Sydney trước cuộc họp thượng đỉnh Úc – ASEAN, khai mạc ngày 17/03, ông Ryamizard Ryacudu nói : « Về Biển Đông, tôi đã đi một vòng gặp các đồng nhiệm ASEAN để đề nghị là toàn bộ những nước ở khu vực Biển Đông tiến hành tuần tra trong phạm vi 200 hải lý. »


Riêng đối với Indonesia, nước này sẽ tập trung tuần tra ở ba khu vực : Biển Sulu, eo biển Malacca và vùng biển chung quanh các bờ biển của Thái Lan.


Bộ trưởng Quốc Phòng thông báo như trên trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia với hai đồng nhiệm Úc Julie Bishop và Marise Payne.


Tuy không phải là một quốc gia tranh chấp chủ quyền Biển Đông, nhưng Indonesia có căng thẳng với Trung Quốc trên vấn đề quyền đánh cá ở khu vực quần đảo Natuna và đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở đây. Đồng thời Jakarta đã đặt tên mới cho khu vực phía bắc vùng đặc quyền kinh tế của mình, để khẳng định chủ quyền của Indonesia.


Về phần nước Úc, tuy không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng Canberra vẫn ủng hộ các hoạt động của hải quân Mỹ nhằm bảo đảm tự do hàng hải ở vùng này. Tuy nhiên, Úc hiện chưa có kế hoạch tham gia tuần tra chung với Hoa Kỳ tại đây.


Mặc dù không phải là thành viên của ASEAN, nhưng nước Úc đón tiếp hội nghị thượng đỉnh của khối này trong hai ngày 17 và 18/03 tại Sydney, vào lúc mà Canberra đang thắt chặt quan hệ chính trị và thương mại với các nước Đông Nam Á trước đà lớn mạnh của Trung Quốc./
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2752)