Tròn 7 năm chiến tranh ở Syria: Đống đổ nát và tình cảnh "thập diện mai phục"

15 Tháng Ba 20187:09 CH(Xem: 15085)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PHI  - THỨ SÁU  16 MAR 2018


Tròn 7 năm chiến tranh ở Syria: Đống đổ nát và tình cảnh "thập diện mai phục"


Quốc Vinh


/03/2018


15/3/2018 - tròn 7 năm cuộc nội chiến Syria nổ ra, những gì còn lại ở quốc gia Trung Đông vẫn chỉ là những đống đổ nát nhuốm máu. Hơn nữa, không khí căng thắng và tình cảnh như "thập diện mai phục" khiến cho các diễn biến ở Syria rất khó lường.

image014

Khu vực Đông Ghouta ngày 27/2/2018.


Kiệt tác kiến ​​trúc có niên đại xa xưa bị hủy diệt. Những khu chợ nhộn nhịp trở nên vắng lặng. Và những cơ sở hạ tầng cơ bản - bệnh viện, trường học, đường sá trở thành đống đổ nát. Một Syria tươi đẹp với lịch sử lâu đời cùng những di tích văn hóa, lịch sử nghìn năm giờ đây chỉ còn là dĩ vãng.


Ngày 15/3 năm nay cũng là tròn 7 năm cuộc nội chiến Syria nổ ra. Ngay cả các thành phố đã sớm kết thúc cuộc chiến như Homs, Aleppo và Raqqa – công cuộc tái thiết gần như chưa thể diễn ra. Thay vào đó, người dân đang cố gắng vá víu lại nhà cửa trên đống đổ nát một cách tốt nhất có thể.


Thủ đô Damascus


Được thành lập vào thiên niên kỷ 3 TCN, Damascus là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Mặc dù thành phố cổ kính được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới đã thoát khỏi sự tàn phá của chiến tranh, nhưng vùng ngoại ô đổ nát vẫn chưa thể khôi phục.


Khu vực Jobar ở Đông Ghouta tiếp tục trở thành điểm nóng xung đột mới trong thời gian gần đây. Hơn một tháng qua, Đông Ghouta đã bị thiệt hại nặng nề sau những chiến dịch tấn công dữ dội.


"Trái tim thương mại" Aleppo


image015

Thánh đường Hồi giáo nghìn năm tuổi Umayyad ở Aleppo trong cảnh hoang tàn.


Từ trung tâm thương mại hàng đầu của Syria, thành phố nhộn nhịp 2 triệu người Aleppo đã trở thành đống đổ nát nhuốm máu. Chiến trận ở miền Đông Aleppo - đặc biệt là ở giai đoạn cuối cùng - là một trong những trận chiến ác liệt nhất ở quốc gia Trung Đông trong vài năm qua. Hậu quả của nó khiến cho hàng ngàn người chết và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ quê hương đi tị nạn.


Dưới sự hậu thuẫn của Nga, quân Chính phủ Syria đã chiếm lại thành phố từ quân nổi dậy vào tháng 12/2016. Kể từ đó đến nay, công tác tái thiết đã giúp thành phố khôi phục được phần nào.


Hàng ngàn cư dân đã trở về cố gắng vớt vát những gì còn sót lại. Chính phủ Syria cũng đang xây dựng đường dây tải điện nối liền Damascus và Aleppo để cung cấp nguồn cung điện ổn định hơn. Nhưng hầu hết các khu vực ở thành phố vẫn cần phải xây dựng lại trên một quy mô lớn hơn.


Homs - Thủ đô cách mạng


image016

Thành phố Homs ngày 17/12/2017.


Từng được biết đến là "thành phố của những khối đá đen trắng" vì kiến trúc cổ đại độc đáo, Homs - thành phố lớn thứ 3 của Syria càng được biết đến nhiều hơn với cái tên "thủ đô của cách mạng".


Chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát từ phe đối lập vào năm 2014, sau cuộc chiến khiến cho nhiều di tích đặc biệt của thành phố đa văn hóa bị phá hủy. Gần bốn năm sau đó, khu Baba Amr vẫn còn trong đống đổ nát.


Raqqa - Thủ phủ IS


image017

Người dân Syria trên một con phố bị phá hủy ở Raqqa ngày 18/2/2018.


Raqqa được coi là thành trì quan trọng cuối cùng của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trước khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chiếm lại vào tháng 10/2017.


Trong gần 4 năm bị IS kiểm soát, các trường học nơi đây phải đóng cửa, các di tích lịch sử văn hoá bị phá hủy. Nhiều tháng sau khi Raqqa được giải phóng, khung cảnh nơi đây vẫn ảm đạm, thê lương. Biết đến bao giờ tình cảnh chiến tranh, chết chóc mới thực sự chấm dứt?/
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2753)