Tổng thống Donald Trump thay Ngoại trưởng

13 Tháng Ba 20186:14 CH(Xem: 12806)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 14 MAR 2018


Tổng thống Donald Trump thay Ngoại trưởng

image001

Ông Rex Tillerson (T)) rời khỏi chức ngoại trưởng Mỹ, nhường chỗ cho nguyên giám đốc CIA, Mike Pompeo (P) ngày 13/03/2018.REUTERS/Jonathan Ernst (L) Aaron P. Bernstein (R)


Trên mạng Twitter hôm nay, 13/03/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo đã bổ nhiệm giám đốc cơ quan tình báo CIA Mike Pompeo làm tân Ngoại trưởng, thay thế ông Rex Tillerson.


Theo lời tổng thống Trump, trong cương vị giám đốc CIA, ông Pompeo rất xứng đáng được cả hai đảng khen ngợi, vì ông đã "tăng cường việc thu thập thông tin, hiện đại hóa khả năng tấn công và phòng thủ của Hoa Kỳ".


Ông Trump cũng thông báo bổ nhiệm bà Gina Haspel làm tân giám đốc CIA. Bà là phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ.


Giải thích về việc thay ngoại trưởng, một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết là tổng thống Hoa Kỳ muốn lập một êkíp mới để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un, dự kiến vào cuối tháng 5.


Một quan chức của chính quyền Hoa Kỳ tiết lộ là ông Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Tillerson từ chức từ thứ Sáu tuần trước, nhưng đợi đến khi ông Tillerson công du châu Phi trở về rồi mới chính thức thông báo.


Nguyên là cựu chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, ông Tillerson đã giữ chức Ngoại trưởng Mỹ khi tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng Giêng 2017.


Quan hệ giữa Ngoại trưởng Tillerson với tổng thống Trump chưa bao giờ êm thắm, vì giữa hai ông có nhiều bất đồng trên các hồ sơ quốc tế, đặc biệt là Bắc Triều Tiên hay Iran./(theo Thanh Phương 13/3/2018)
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 522)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.