Tòa án Mỹ mở đường cho TT Trump xây bức tường biên giới San Diego-Mexico

01 Tháng Ba 20186:01 CH(Xem: 14642)

VĂN HÓA ONLINE - CH6AU MỸ  - THỨ SÁU 02 MAR  2018


Tòa án Mỹ mở đường cho TT Trump xây bức tường biên giới San Diego-Mexico


28/02/2018


Tổng thống Mỹ ca ngợi việc một tòa án ở California đứng về phía chính quyền ông và khước từ khiếu nại của bang này, yêu cầu cấm xây dựng bức tường biên giới với Mexico.


"Chiến thắng lớn hôm qua với phán quyết của tòa cho phép chúng ta tiến bước. Đất nước của chúng ta phải có bức tường an ninh!", ông Trump nói trên Twitter. Tổng thống cũng cho biết mình "đã quyết định rằng phần tường mà bang California muốn xây dựng ngay lúc này sẽ không được xây cho tới khi toàn bộ bức tường được thông qua".


Hôm 27/2, một thẩm phán đã đứng về chính quyền Trump và bác bỏ những nỗ lực ngăn chặn chính phủ liên bang xây bức tường biên giới với Mexico của bang California cũng như các nhóm hoạt động vì môi trường.


Quyết định này của tòa được đưa ra vài ngày sau khi việc xây dựng được khởi công tại Calexico, California. Đoạn tường kiên cố cao hơn 9 m thay thế cho các đoạn hàng rào cũ từ được xây dựng từ kim loại và phế thải từ những năm 1990, ABC News cho biết. Đây là dự án tường biên giới đầu tiên của chính phủ Mỹ ngoài 8 mẫu tường đã được hoàn tất tại San Diego hồi tháng 10/2017.


image059

Đoạn tường rào cũ ở Calexico được thay thế bằng tường mới kiên cố. Ảnh: Reuters.


Xây dựng bức tường biên giới để ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép được coi là lời hứa chủ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới.


Người đứng đầu Nhà Trắng nhiều lần cáo buộc Mexico chỉ mang lại cho nước Mỹ người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và tình trạng thâm hụt thương mại. Ông cho rằng Mexico nên trả tiền xây bức tường. Tuy nhiên, Washington sau đó tính toán lại và khẳng định sẽ trả trước chi phí xây dựng công trình này rồi bắt Mexico hoàn lại thông qua việc tăng thuế nhập khẩu hàng hóa. Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa thông qua ngân sách chi cho việc xây dựng bức tường.


Bức tường tỷ USD chống người nhập cư của TT Trump Các nguyên mẫu của bức tường biên giới Mỹ - Mexico đang được xây dựng. Bức tường được cho là sẽ khiến người nhập cư không thể đục thủng, trèo qua hay đào xuyên qua móng./


TT Mexico hủy chuyến thăm Mỹ sau điện đàm gay gắt với Trump


25/02/2018


Chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Tổng thống Nieto bị hoãn lại sau cuộc điện đàm căng thẳng giữa ông và Tổng thống Trump hôm 20/2, vì vấn đề kinh phí xây dựng "bức tường biên giới".


Theo Washington Post, các quan chức của cả hai nước cho biết Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã "hủy bỏ kế hoạch sau khi ông Trump không đồng ý sẽ công khai thừa nhận lập trường của Mexico rằng nước này sẽ không chi trả để xây bức tường biên giới".


Cuộc điện đàm giữa ông Nieto và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra hôm 20/2 trong khoảng 50 phút. Phần lớn thời gian cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề bức tường biên giới Mỹ - Mexico và "không ai chịu nhượng bộ".


image058

Tổng thống Mexico Enrique Nieto và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Đức năm ngoái. Ảnh: AFP.


Báo Washington Post dẫn lời một quan chức Mexico nói ông Trump "đã mất bình tĩnh". Tuy nhiên theo các quan chức Mỹ, ông Trump "không nản lòng hay bực tức", đồng thời ông cho rằng sẽ là "vô lý" nếu ông Nieto kỳ vọng tổng thống Mỹ từ bỏ cam kết lúc tranh cử của mình.


Theo kế hoạch, chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của ông Nieto sẽ diễn ra vào cuối tháng này hoặc tháng 3.


Trả lời Reuters, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết họ không có gì để nói về cuộc điện đàm, ngoài một thông cáo được phát đi cùng ngày. Thông cáo cho biết Tổng thống Trump gửi lời chia buồn về vụ máy bay trực thăng rơi và hai nước cam kết thúc đẩy quan hệ thương mại, an ninh cũng như vấn đề nhập cư.


image060

Biên giới Mỹ - Mexico (đường màu xám) và hàng rào hiện có (đường màu cam). Đồ họa: Al Jazeera.


Hồi tháng 1/2017, Tổng thống Nieto từng hủy chuyến thăm Mỹ sau khi cuộc khẩu chiến giữa ông và ông Trump về vấn đề bức tường biên giới leo thang căng thẳng chỉ hai ngày sau lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ. Ông Trump cũng phá vỡ thông lệ khi không chọn Mexico hay Canada, những nước láng giềng với Mỹ, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.


Hai nhà lãnh đạo cũng từng có cuộc điện đàm vào cuối tháng 1 năm ngoái. Một quan chức Mỹ nói cuộc trò chuyện lần này "ít gay gắt" hơn nhưng "cũng không mang lại hiệu quả nào hơn" cuộc trước.


Tổng thống Trump nói sẽ bắt Mexico phải chi trả kinh phí trong việc xây bức tường biên giới, cam kết ông đưa ra lúc tranh cử nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép. Tuy nhiên, ông Nieto đã tuyên bố Mexico sẽ không chi trả bất cứ khoản nào.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2738)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2870)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?