Israel: Mỹ thông báo mở sứ quán tại Jerusalem ngay từ tháng Năm

27 Tháng Hai 20186:24 CH(Xem: 9723)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU PHI  - THỨ  TƯ 28  FEB  2018


Israel: Mỹ thông báo mở sứ quán tại Jerusalem ngay từ tháng Năm


 image032

Đại sứ quán Hoa Kỳ hiện nay tại Tel Aviv, sẽ được dời sang Jerusalem vào tháng 5/2018.JACK GUEZ / AFP


Hoa Kỳ chính thức tuyên bố sẽ mở sứ quán tại Jerusalem vào ngày 14/05/2018. Thông tin được bộ Ngoại Giao Mỹ công bố hôm qua, 23/02. Cuối năm ngoái, tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố coi Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Israel, tuy nhiên thời điểm ngày 14 tháng Năm được đưa ra sớm hơn khá nhiều so với dự kiến. Quyết định mang tính biểu tượng của Washington có nguy cơ làm tình hình Trung Đông thêm căng thẳng.


Thông tín viên Guilhem Delteil tường trình từ Jerusalem,


« Trong chuyến công du Jerusalem tháng trước, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo sứ quán Mỹ tại Israel sẽ được mở tại Jerusalem ‘‘trước cuối năm 2019’’. Lịch trình này có vẻ như đã rất mau lẹ, theo nhiều nhà quan sát. Tuy nhiên, rốt cuộc chính quyền Trump lại còn muốn tiến gấp hơn nữa, với việc khai trương tòa đại sứ mới đúng vào dịp Israel mừng 70 năm ngày tuyên bố độc lập.


Đây là một thời điểm mang tính biểu tượng cao đối với ông Donald Trump, người tự coi là đồng minh tốt nhất mà Israel chưa bao giờ có được. Như vậy là tổng thống Mỹ đã chủ trương dùng một hành động biểu tượng để khẳng định ý nghĩa biểu tượng của thời điểm nói trên. Vào tháng Năm tới, chính quyền Mỹ sẽ có một đại diện tối thiểu tại tòa đại sứ mới ở Jerusalem.


Kể từ ngày 14/05, đại sứ Mỹ sẽ có một văn phòng tại thành phố thiêng Jerusalem. Tuy nhiên, chỉ có một số nhân viên ngoại giao sẽ đi cùng đại sứ Mỹ tới Jerusalem. Đại sứ quán Mỹ tại Israel là một trong các sứ quán lớn nhất của Mỹ trên thế giới, với gần 1.000 nhân viên, việc di chuyển toàn bộ sứ quán sẽ phải kéo dài trong nhiều năm.


Một câu hỏi khác được đặt ra sau tuyên bố này của Mỹ, đó là Hoa Kỳ định đặt cơ quan đại diện ngoại giao tại khu vực nào của thành phố ? Việc lựa chọn địa điểm cũng mang tính biểu tượng cao, bởi người Palestine cho đến nay vẫn coi phần đông của thánh địa Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine tương lai ».


Theo nhà nghiên cứu Jean-Paul Chagnollaud, viện trưởng Viện Nghiên Cứu Địa Trung Hải và Trung Đông (Iremmo), rất nhiều khả năng quyết định của chính quyền Mỹ sẽ phá vỡ tiến trình hòa bình mới mà chính Washington chủ trương. Hành động mang tính biểu tượng này của ông Donald Trump « chắc chắn sẽ bị thế giới Ả Rập coi như là một sự khiêu khích ».(theoTrọng Thành 24-02-2018)
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 703)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 784)