Tướng Bắc Hàn và Ivanka Trump dự lễ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang

27 Tháng Hai 20186:17 CH(Xem: 9190)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ  TƯ 28  FEB  2018


Tướng Bắc Hàn và Ivanka Trump dự lễ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang


 image027

Tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong Chol (P) và con gái tổng thống Mỹ, Ivanka Trump (T), tham dự lễ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang, Hàn Quốc, 25/02/2018.REUTERS/Lucy Nicholson


Hôm nay, 27/02/2018, tướng Kim Yong Chol, một quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên, đã kết thúc chuyến viếng thăm Hàn Quốc nhân lễ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang kết thúc Chủ nhật vừa qua.


Là người đặc trách quan hệ quốc tế trong Đảng Lao Động Triều Tiên, tướng Kim Yong Chol sáng nay đã gặp lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc Suh Hoon và bộ trưởng bộ Thống Nhất Cho Myoung Gyon. Theo thông cáo của bộ này, hai bên đã đồng ý sẽ tiếp tục các nỗ lực chung để cải thiện quan hệ song phương và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.


Khi tiếp viên tướng Bắc Triều Tiên hôm qua, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã kêu gọi Bình Nhưỡng nhanh chóng mở đối thoại với Washington. Tướng Kim Yong Chol đã tuyên bố là Bắc Triều Tiên sẵn sàng thảo luận với Hoa Kỳ. Theo một thông cáo của Seoul, phái đoàn của Bình Nhưỡng đã đồng ý là “đàm phán liên Triều và quan hệ giữa Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ phải được cải thiện cùng một lúc”.


Nhưng Nhà Trắng hôm qua nhắc lại yêu cầu của chính quyền Mỹ là trước khi đối thoại, Bình Nhưỡng phải thi hành những biện pháp cụ thể theo hướng phi hạt nhân hóa. Hôm thứ Sáu tuần trước, tổng thống Donald Trump đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhằm buộc Bắc Triều Tiên chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.


Hôm qua, tổng thống Moon Jae In đã kêu gọi Washington lẫn Bình Nhưỡng phải hạ thấp những điều kiện tiên quyết cho mọi cuộc đối thoại giữa hai bên.


Thế Vận Hội kỳ này là dịp để hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau, với cao điểm là việc em gái của lãnh đạo Kim Jong Un, cô Kim Yo Jong, đến dự lễ khai mạc. Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia đình lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng đặt chân lên miền Nam kể từ khi chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào năm 1953./(theoThanh Phương 27-02-2018)
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 670)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 751)