Thủ tướng Đức cảnh báo về ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc ở châu Âu

22 Tháng Hai 20186:20 CH(Xem: 10671)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ  SÁU 23  FEB  2018


Thủ tướng Đức cảnh báo về ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc ở châu Âu


image011Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp đồng nhiệm Macedonia Zoran Zaev tại Berlin, ngày 21/02/2018.REUTERS/Axel Schmidt


Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm qua, 21/02/2018 đã không ngần ngại nhắc nhở đích danh Trung Quốc rằng không nên gắn liền các khoản đầu tư vào các nước châu Âu với những yêu sách chính trị.


Trong một cuộc họp báo chung tại Berlin với thủ tướng Macedonia Zoran Zaev, bà Angela Merkel xác định rõ : « Tôi không phản đối việc Trung Quốc muốn thúc đẩy thương mại… và đầu tư. Chúng ta gắn bó với thương mại tự do... nhưng phải trên cơ sở có đi có lại ». Đối với thủ tướng Đức, thái độ cởi mở, thông thoáng về mặt thương mại không thể chỉ một chiều mà phải đến từ mọi phía.


Và người lãnh đạo một trong hai đầu tầu của châu Âu nhắc nhở : « Câu hỏi đặt ra là ... các quan hệ kinh tế có bị gắn liền với các vấn đề chính trị hay không ? vì nếu như vậy, bà Merkel nhấn mạnh : « Điều đó không nằm trong tinh thần tự do thương mại ».


Theo hãng tin Pháp AFP, Bắc Kinh đã đầu tư rất nhiều vào sáng kiến ​​khổng lồ gọi là « Những Con Đường Tơ Lụa Mới » trong đó có trục Á-Âu nối liền Trung Quốc với châu Âu. Sáng kiến này đã khiến châu Âu thêm lo ngại về ảnh hưởng chính trị đang tăng lên của Bắc Kinh.


Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược và cơ sở hạ tầng quan trọng tại châu Âu, mà ví dụ điển hình là việc mua cảng Piraeus ở Hy Lạp lợi dụng thời cơ Athens bị khủng hoảng tài chánh. Hy Lạp nằm trong số các nước Nam Âu và Đông Âu sẵn sàng nhận tiền đầu tư của Trung Quốc, kể cả vào các lãnh vực chiến lược.


Một cách cụ thể, nhiều quốc gia châu Âu sợ rằng các nước Balkan, vì được hưởng lợi từ đầu tư Trung Quốc, cho nên sẽ có xu hướng bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu.


Trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây, tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng lên tiếng cảnh báo về việc một số nước châu Âu quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc mà « đôi khi làm tổn hại đến quyền lợi của châu Âu ».


Trước đó, vào tháng Tám năm 2017, ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã cảnh báo tại Paris rằng : « Nếu chúng ta không xây dựng một chiến lược châu Âu chung (để đối phó với Trung Quốc) thì Trung Quốc sẽ thành công trong việc chia rẽ châu Âu ». Đây cũng là mong muốn của Paris./(Trọng Nghĩa 22-02-2018)
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 657)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 747)