Chiến hạm Anh sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

20 Tháng Hai 201811:46 CH(Xem: 6044)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ  TƯ 21  FEB  2018


Chiến hạm Anh sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông


Hồng Thủy


13/02/18


 (GDVN) - Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ trong vấn đề này. Chúng tôi rất ủng hộ những gì Mỹ đã và đang làm.


The Australian ngày 12/1 đưa tin, một tàu chiến Anh sẽ khởi hành từ Australia qua Biển Đông, đi qua "những vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (bất hợp pháp) với mục đích rõ ràng: 


Chứng minh đó là vùng biển quốc tế và khẳng định quyền tự do đi lại.


Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, tàu khu trục nhỏ chống ngầm HMS Sutherland mà London đang chào hàng với Canberra, sẽ đến Australia cuối tuần này.


image061

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, ảnh: The Australian


"Nó sẽ đi qua Biển Đông (trên đường trở về Anh) và khẳng định rõ, hải quân Anh có quyền làm điều đó", ông Gavin Williamson cho biết.


Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Anh không nói rõ, liệu HMS Sutherland có cơ động bên trong 12 hải lý của bất kỳ đảo nhân tạo nào Trung Quốc xâ dựng (trái phép) ở Biển Đông hay 1 cấu trúc địa lý tranh chấp như Mỹ đã làm hay không.


"Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ trong vấn đề này. Chúng tôi rất ủng hộ những gì Mỹ đã và đang làm.


Thế giới đang chuyển động rất nhanh, Mỹ khó có thể tập trung vào quá nhiều thứ cùng một lúc. Mỹ đang tìm kiếm các nước khác làm nhiều hơn nữa.


Đây là một cơ hội tuyệt vời cho Anh và Australia làm nhiều hơn, thể hiện vai trò lãnh đạo.


Quan hệ với Trung Quốc rất hấp dẫn, bởi Trung Quốc mang đến những cơ hội tuyệt vời, nhưng cũng tạo ra những thách thức. Chúng ta phải có một cách tiếp cận chín chắn về mối quan hệ này.


Bóng ma chiến tranh tàu ngầm đang làm tăng mối quan tâm trong chương trình nghị sự của các bên", ông Gavin Williamson cho biết. [1]


image045

Tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông, ảnh: Indian Defense News


Còn theo tường thuật của ABC News (abc.net.au) ngày 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã cảnh báo Australia nên thận trọng với các ý định của Trung Quốc:


"Tôi nghĩ, chúng ta luôn luôn cần phải thận trọng đối với bất kỳ hình thức nào của các ý đồ xấu. Australia và Anh thấy Trung Quốc là một đất nước của những cơ hội tuyệt vời.


Nhưng chúng ta không nên làm ngơ trước các tham vọng Trung Quốc đã và đang theo đuổi, để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta.


Chúng ta phải đảm bảo rằng các ý đồ xấu dưới bất kỳ hình thức nào phải bị phản đối, và chúng tôi thấy ngày càng nhiều thách thức...


Chắc chắn khi tôi quay trở lại Anh, sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm được mang theo, về việc các bạn đối phó như thế nào với một số thách thức mà Trung Quốc tạo ra.


Một ví dụ điển hình là trong lĩnh vực đầu tư, những gì các bạn tập trung vào cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng.


Chúng tôi luôn luôn khuyến khích (đầu tư) từ bên ngoài, nhưng phải đảm bảo đúng thời điểm và không phải là cái gì đó dễ làm tổn thương lợi ích của chúng ta, cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng của chúng ta." [2]


Tài liệu tham khảo:


[1]https://www.theaustralian.com.au/national-affairs/foreign-affairs/brits-to-assert-right-of-navigation-in-claimed-sovereign-waters-off-china/news-story/1d0f900e894c3c4d98111554f58f826d


[2]http://www.abc.net.au/news/2018-02-13/british-defence-secretary-warns-australia-to-remain-vigilant/9425166


Hồng Thủy
28 Tháng Tư 2021(Xem: 3337)