Phó TT Mỹ họp Tư lệnh Mỹ ở Tokyo và đến Seoul họp với TT Nam Hàn

08 Tháng Hai 20186:54 CH(Xem: 13688)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ  SÁU 09 FEB  2018

Phó TT Mỹ tỏ thái độ cứng rắn với Bình Nhưỡng 

08/02/2018


image013

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 8/2/2018 tại thủ đô Seoul.


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết hôm thứ Năm 8/2 rằng Hoa Kỳ sẽ hành động với tinh thần "cảnh giác và sự cương quyết" khi đối mặt với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời nhắc lại lời cảnh cáo của chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng trong khi Washington tìm kiếm hòa bình cho vấn đề Triều Tiên, Mỹ không loại trừ "bất cứ giải pháp nào."


Phát biểu này được ông Pence đưa ra trước cử tọa gồm một số trong 54.000 binh sĩ trú đóng tại Căn cứ không quân Yokota ở phía tây thủ đô Tokyo, sau khi ông đến thăm quan căn cứ này và gặp Trung tướng Không quân Hoa Kỳ Jerry Martinez, Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản. Tại đây, ông Pence được báo cáo về khả năng chiến đấu của căn cứ nếu "giải pháp ngoại giao thất bại."


Ông Pence nói dù quốc tế đã nhiều lần tỏ thiện chí, Triều Tiên đã đáp lại bằng cách không giữ lời cam kết, và các hành động khiêu khích. Ông Pence nêu bật tuyên bố trước đó rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường "chiến dịch gây áp lực tối đa" và cương quyết duy trì chiến dịch này cho tới khi Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.


Ông Pence nói với các phóng viên:


"Chúng ta đang hiện diện tại một đất nước đã từng chứng kiến những tên lửa đạn đạo bay nang qua hai lần chỉ trong một tháng. Người dân nước này cũng đã chứng kiến nhiều tên lửa đạn đạo rơi xuống khu đặc quyền kinh tế của họ trong Biển Nhật Bản”


Ông nói “Các lực lượng Hoa Kỳ, Lực lượng Tự vệ Nhật Bản đã sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống. Chúng ta sẽ tiếp tục nói rõ với tất cả các bên rằng Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực đang trong tư thế sẵn sàng hành động vào bất cứ lúc nào, để bảo vệ người dân và bảo vệ lối sống của chúng ta.”


Từ Nhật Bản, ông Pence đến Hàn Quốc để hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in và dẫn đầu đoàn Hoa Kỳ tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 ở thành phố Pyeongchang.


Các quan chức Hoa Kỳ không loại trừ khả năng phó tổng thống có thể gặp một quan chức Triều Tiên tại Thế vận hội này. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Năm nói phía Triều Tiên không có ý định mở một cuộc gặp như vậy.


Ông Pence nói phái đoàn của ông không yêu cầu một cuộc gặp với Triều Tiên, nhưng nếu điều đó xảy ra, ông sẽ chuyển đi thông điệp nhất quán rằng Triều Tiên phải hoàn toàn từ bỏ các nỗ lực phóng tên lửa hạt nhân và đạn đạo, và Hoa Kỳ sẽ duy trì áp lực cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình đó mới thôi.


Phó Tổng thống Pence không đưa ra chi tiết những lĩnh vực nào của Triều Tiên sẽ bị chế tài và khi nào sẽ công bố các biện pháp chế tài này./
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1579)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1721)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?