Facebook phải hầu tòa tại Pháp vì cấm tranh khỏa thân táo bạo

01 Tháng Hai 201810:16 CH(Xem: 6810)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 02 FEB  2018


Facebook phải hầu tòa tại Pháp vì cấm tranh khỏa thân táo bạo


01/02/2018


TTO - Tòa án Pháp đã buộc đại diện của Facebook phải ra tòa sáng 1-2 theo đơn kiện của một thầy giáo mỹ thuật vì chuyện xóa tài khoản người này do "đăng ảnh dung tục".


image031


Tác phẩm "L’origine du Monde" (Cội nguồn nhân gian) của danh họa bậc thầy Gustave Courbet suốt thời gian qua đã gây không ít sóng gió bởi tính táo bạo của nó - Ảnh đã được xử lý lại


Vụ việc xảy ra từ tháng 2-2011 liên quan việc đăng tải tác phẩm L’origine du Monde (Cội nguồn nhân gian) của danh họa bậc thầy Gustave Courbet.


 Ông Frédéric Durand-Baissas, thầy giáo mỹ thuật 57 tuổi sống tại Paris, đã cho đăng tải tấm ảnh chụp tác phẩm đó trên tài khoản Facebook của mình kèm theo đường link dẫn đến bài viết về tác phẩm hội họa danh tiếng vẽ người phụ nữ khỏa thân thể hiện rõ hình ảnh bộ phận sinh dục nữ.


Thầy giáo Pháp đã khởi kiện đòi bồi thường 20.000 euro vì tài khoản của mình bị khóa mà "không có cảnh báo lẫn lời giải thích lý do".


Facebook cần xem lại các chính sách kiểm duyệt của mình sao cho chặt chẽ, khi mà ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục gần như bị xóa nhòa. Trong khi đó, còn vô vàn các ý tưởng xấu khác vẫn đang tồn tại trên mạng xã hội nhưng vẫn thoát được sự kiểm duyệt.


Luật sư của thầy giáo mỹ thuật đưa ra luận điểm


Cũng trong vụ việc đó, họa sĩ Đan Mạch Matthew Weinstein đã hưởng ứng với việc phản ứng lại kiểu hành xử của Facebook và cho đăng tải hình ảnh tương tự. Tài khoản của họa sĩ này bị khóa nhưng do áp lực dư luận sau đó Facebook phải mở lại.


Vụ việc xảy ra bảy năm trước nhưng giờ mới khởi kiện tại Pháp được bởi trước đây theo luật, tập đoàn Facebook có trụ sở tại Mỹ nên chỉ có thể ra tòa ở Mỹ. 


Nhưng vị thầy giáo Pháp đã quyết tâm tiến hành nhiều lần khởi kiện nên đến tháng 2-2016, tòa Phúc thẩm Paris ra phán quyết khẳng định tòa án ở Pháp có quyền thụ lý xét xử Facebook.


Theo Europe 1, nhiều khả năng tập đoàn về mạng xã hội của Mỹ sẽ bị phán quyết thua cuộc với tội danh xâm phạm quyền tự do ngôn luận.


Bức tranh L’Origine du Monde được hoàn thành vào năm 1866 khi họa sĩ Gustave Courbet 47 tuổi. Do tác phẩm mô tả chân thực, không che đậy bộ phận sinh dục của nữ giới nên nó phải trải qua rất nhiều sóng gió, tranh cãi mới được trưng bày cho công chúng thưởng lãm trong viện bảo tàng vào năm 1995.


Đây là một trong số 10 tác phẩm nổi tiếng nhất của viện bảo tàng Orsay.


Nổi tiếng là một trong những gương mặt tiêu biểu của trường phái hiện thực, danh họa Gustave Courbet đã vẽ bức tranh này theo đơn đặt hàng của nhà sưu tầm tranh khỏa thân Khalil Bey.


Giai thoại kể rằng ông Khalil Bey quen biết họa sĩ Gustave Courbet theo lời giới thiệu của nhà văn kiêm phê bình văn học Charles Augustin Sainte-Beuve. Ông Khalil Bey đặt hàng với họa sĩ Gustave Courbet nhiều bức vẽ táo bạo chứ không phải là một bức duy nhất.


image032

Tác phẩm Cội nguồn nhân gian trong lần được chuyển đến trưng bày ở bảo tàng Gustave Courbet tại Ornans - Ảnh: AFP


Điều chỉnh trước áp lực dư luận


Cơ chế kiểm duyệt của Facebook theo quy tắc "không được tải lên Facebook hình ảnh khỏa thân và khiêu dâm" đã bị trở quẻ khi người dùng đăng tải tác phẩm nghệ thuật.


Facebook giải thích rằng, họ đã gỡ bỏ các hình ảnh và khóa các tài khoản trên do nhầm lẫn của đội ngũ nhân viên tại một số văn phòng trên khắp thế giới. Họ phải đánh giá hàng trăm ngàn cảnh báo vi phạm hàng tuần, đôi khi họ sai và loại bỏ một số nội dung không cần thiết.


Nhưng giải thích đó vẫn gặp phải phản ứng mạnh của giới văn hóa nghệ thuật vì họ cho rằng tất cả những bức tranh đều được trưng bày công khai tại các viện bảo tàng nghệ thuật. 


Nhiều bộ trưởng về công nghệ số ở Pháp sau đó cũng đã đứng về phía người dùng chống lại nguyên tắc quá cứng nhắc của Facebook. 


Chẳng hạn trên đài Europe 1, vào tháng 11-2017, ông Mounir Mahjoubi, quốc vụ khanh phụ trách mảng Số hóa của Pháp, đã đá xoáy tập đoàn của Mỹ về việc cũng nên cấm cả những hình ảnh ngực phụ nữ cũng như chuyện quấy rối tình dục cho đúng nhẽ.


Theo các nhà quan sát, trước áp lực của dư luận, Facebook đã điều chỉnh dần qui tắc đăng tải hình ảnh nhạy cảm của mình. 


Theo đó người ta thấy thông báo của Facebook cho biết: "Chúng tôi sẽ xóa bỏ những tấm ảnh chụp thể hiện các bộ phận sinh dục hoặc thể hiện toàn bộ hình đôi mông", nhưng chỉ vài dòng sau đó lại có câu "Chúng tôi cho phép đăng tải hình ảnh chụp tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc và những tác phẩm nghệ thuật dạng khác thể hiện người khỏa thân". 


Vào thời điểm cách đây 7-8 năm thì câu này không hề tồn tại./


Phác thảo của Nàng Mona Lisa là tranh khỏa thân?


29/09/2017


image033

Tìm thấy phác thảo bức Nàng Mona Lisa ở Pháp.


TTO - Nhiều chuyên gia tin rằng bức phác thảo chân dung một phụ nữ khỏa thân bằng than chì được lưu tại một bảo tàng tại Pháp có thể là phác thảo do danh họa Leonardo da Vinci thực hiện cho bức Mona Lisa


Bức phác thảo vẽ chân dung một người phụ nữ khỏa thân, gọi là Monna Vanna đã được trưng bày năm 1862 trong bộ sưu tập nghệ thuật Phục hưng tại Bảo tàng Conde đặt ở lâu đài Chantilly, phía Bắc Paris.


Leonardo da Vinci (1452-1519) (trong tiếng Ý nghĩa là Leonardo đến từ Vinci) là một trong những họa sĩ vĩ đại của Ý thời kỳ Phục hưng.


Bức tranh sơn dầu Mona Lisa (còn gọi là La Gioconda - Vợ ông Giocondo) cho đến nay vẫn là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và có giá trị nhất trên thế giới.


Nhiều tài liệu cho rằng bức chân dung được vẽ theo đơn đặt hàng do thương nhân buôn tơ lụa Francesco del Giocondo thành Florentine yêu cầu danh họa vẽ vợ mình, nàng Lisa Gherardini để treo mừng nhà mới.


Nhà phân tích Mathieu Deldicque nói với Hãng thông tấn AFP: "Đây là một phác thảo chất lượng cao, đáng chú ý nhất là bút pháp thể hiện khuôn mặt và bàn tay. 


Ông cũng cho đăng tấm hình chụp cảnh phân tích bức phác thảo trên tài khoản Twitter của mình ngày 28-9.


image034

Ảnh Mathieu Deldicque đăng trên Twitter cá nhân về quá trình phân tích phác thảo.


"Đây không phải là một bản sao mờ nhạt. Chúng tôi tin rằng phải có một thứ gì đó được thực hiện song song với bức Mona Lisa. Đó chắc chắn là việc chuẩn bị cho một bức tranh sơn dầu".


Chuyên gia thẩm định Bruno Mottin của Bảo tàng Louvre xác nhận bức phác thảo có niên đại từ thời Leonardo vào đầu thế kỷ 16, có chất lượng rất cao. 


Tuy nhiên, ông Mottin cho rằng kỹ thuật vẽ gạch (nhiều nét chồng chéo lên nhau để tạo hiệu ứng đậm nhạt) gần phần đầu của bức phác thảo là do một người thuận tay phải thực hiện trong khi Leonardo thuận tay trái.


"Chúng ta phải thận trọng. Đây là công việc mất một thời gian và không dễ dàng vì tác phẩm này đặc biệt mong manh".


Xuân Minh
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 471)