Bắc Kinh bác cáo buộc của Mỹ-Úc về ‘mối đe dọa gián điệp Trung Quốc’

01 Tháng Hai 201810:14 CH(Xem: 14001)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ SÁU 02 FEB  2018


Bắc Kinh bác cáo buộc của Mỹ-Úc về ‘mối đe dọa gián điệp Trung Quốc’


VOA 02/02/2018


image030


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Năm lên tiếng bác bỏ những cáo buộc từ Hoa Kỳ và Australia về “mối đe dọa do các hoạt động gián điệp Trung Quốc” gây ra, theo Tân Hoa Xã.


Trước đó, ngày 30/1, trong một chương trình trả lời phỏng vấn của BBC, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ Mike Pompeo nói “Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp thông tin của Mỹ”.


Ông Mike Pompeo nói có thể thấy những nỗ lực đánh cắp thông tin tại các trường học, bệnh viện, hệ thống y tế, công ty của Mỹ và các nơi khác trên thế giới, kể cả châu Âu và Anh, thông qua các hoạt động gián điệp, những người làm việc cho Trung Quốc chống lại nước Mỹ.


Trong cùng ngày, Cơ quan tình báo Úc (ASIO) cũng cảnh báo Ủy ban Thượng viện nước này rằng mối đe dọa do gián điệp nước ngoài đặt ra hiện nay còn lớn hơn cả thời Chiến tranh Lạnh, với nhiều quốc gia tăng cường hoạt động gián điệp và những âm mưu can thiệp từ bên ngoài, đồng thời chỉ ra rằng Trung Quốc là “trọng tâm của mối quan ngại”.


Trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói:


“Những báo cáo như vậy nhắc tôi nhớ đến một câu nói của người Trung Hoa: ‘Suy nghĩ của bạn định hình thế giới trong mắt bạn’. Vì vậy, không có gì lạ khi nghe những nhận xét như vậy từ người đứng đầu cơ quan tình báo lớn nhất thế giới”.


Bà Hoa nói thêm: “sự thật hơn vạn lời nói”. Bà nói thế giới biết rõ ai mới là kẻ thực sự theo dõi, hoạt động gián điệp, và có ảnh hưởng lên các quốc gia khác.


Trả lời về cáo buộc của Úc, người phát ngôn Trung Quốc nói có hàng triệu người qua lại giữa Trung Quốc và Úc mỗi năm.


Bà mỉa mai: “Nếu họ coi những người này và những Hoa kiều ở Úc là gián điệp, thì chắc chắn họ đang rất là lo lắng đấy”.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2166)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2330)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?