Giáo Hoàng Francis nói về di dân trong lễ Giáng sinh

26 Tháng Mười Hai 20176:28 CH(Xem: 13391)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  TƯ  27  DEC  2017


Giáo Hoàng Francis nói về di dân trong lễ Giáng sinh


image001Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES Image caption Giáo Hoàng Francis so sánh câu chuyện người nhập cư với câu chuyện của Mary và Joseph trong Kinh Thánh


Giáo Hoàng Francis kêu gọi thế giới đừng phớt lờ hoàn cảnh của hàng triệu di dân "bị đuổi khỏi vùng đất của họ", trong Thánh lễ Giáng Sinh.


Giáo Hoàng so sánh họ với Mary và Joseph, kể lại câu chuyện Kinh thánh về việc họ phải đi từ Nazareth tới Bethlehem nhưng không tìm được chỗ ở.


Ông nói, nhiều người di cư buộc phải chạy trốn những nhà lãnh đạo "không động lòng trước cảnh người vô tội đổ máu".


Đức Hồng y Francis ban phép lành cho giáo dân theo truyền thống vào thứ Hai 25/12.


"Có rất nhiều dấu chân ẩn dưới dấu chân của Joseph và Mary", vị Giáo Hoàng 81 tuổi người Argentina, cháu nội của di dân người Ý, nói trước giáo dân tại Vương Cung Thánh Đường St Peter ở Vatican vào tối Chủ nhật.


image002

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Giáo Hoàng Francis vừa có chuyến thăm Myanmar nơi đang nóng bỏng vấn đề người Rohingya


"Chúng ta nhìn thấy hàng triệu người dù không muốn nhưng đành lòng phải rời bỏ đất đai của họ, bỏ lại những người thân yêu."


Nhà lãnh đạo của 1,2 tỷ người Công giáo Roma trên thế giới cũng nhấn mạnh rằng đức tin yêu cầu người nước ngoài phải được chào đón ở mọi nơi.


Đức Hồng y Francis đưa vấn đề bảo vệ người nhập cư trở thành một đề tài chính trong các buổi rao giảng.


Ông đưa ra bình luận khi số người nhập cư trên toàn thế giới đã vượt quá 22 triệu người, với dòng người nhập cư gần đây nhất là người Rohingya chạy trốn bạo lực ở Myanmar.


Tại Bethlehem, đám đông tụ tập trên Quảng trường Máng Cỏ trong cuộc diễu hành thường niên gần Nhà thờ Giáng Sinh được xây dựng tại địa điểm mà các Kitô hữu tin rằng Chúa Jesus được sinh ra.


Tuy nhiên, năm nay có ít tín đồ Cơ Đốc giáo hành hương về Bờ Tây hơn so với mọi năm vì căng thẳng giữa Palestine và Israel gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel./ (BBC 25/12/2017)


+++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Giáo Hoàng Francis tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang


image003Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Giáo Hoàng Francis tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Vatican trong 15 phút


Đức Giáo Hoàng Francis tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Vatican hôm 23/11 trong diễn tiến mới của quan hệ song phương.


Cuộc gặp diễn ra trong 15 phút.


Theo Vatican Radio, Giáo Hoàng Francis gặp với Chủ tịch Trần Đại Quang "trong một không gian riêng".


Thông cáo từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, "Trong cuộc họp thân mật, quan hệ tốt đẹp giữa Tòa thánh và Việt Nam được nhắc nhớ, duy trì trên tinh thần đối thoại và tìm kiếm cách thức tiến triển".


Hôm 24/11, trả lời BBC từ tỉnh Quảng Nam, Linh mục Đinh Hữu Thoại, Giáo xứ Tiên Phước, nói: "Tôi nghĩ rằng qua cuộc gặp này, lãnh đạo Hà Nội muốn chứng tỏ cho thế giới thấy rằng họ có thiện chí trao đổi về tự do tôn giáo nhưng thực tế thì không có biến chuyển tích cực gì sau những cuộc gặp giữa Vatican và Việt Nam."


"Bằng chứng là tòa Khâm sứ ở Việt Nam chưa có, Hà Nội vẫn chỉ chấp nhận cho người của Vatican thường trú."


'Bước lùi'


"Có thể nói, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo mới được Quốc hội thông qua là một bước lùi so với những nghị định về tôn giáo trước đó, dù các vị chức sắc tôn giáo đã góp ý nhiều và đề nghị hoãn lại nhưng tiếng nói của họ không được ghi nhận."


"Tôi cũng quan ngại về xu thế đàn áp tôn giáo tại Việt Nam hiện nay đang có chiều hướng gia tăng chứ không hề giảm đi."


Đề cập về khả năng Giáo Hoàng Francis thăm Việt Nam có thể xảy ra trong thời gian tới, Linh mục Thoại cho hay: "Tôi chưa thấy có tiền lệ Đức cha thăm một quốc gia mà Vatican chưa có bang giao như Việt Nam, dù rằng Ngài luôn muốn đến thăm một nước có khó khăn về tôn giáo."


Cùng ngày, BBC đã liên hệ Ban Tôn giáo Chính phủ nhưng ông Dương Văn Khá, Chánh Văn phòng từ chối trả lời.


Hôm 24/11, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, "Giáo hoàng cho biết Tòa thánh đánh giá cao việc Việt Nam lấy ý kiến xã hội rộng rãi trước khi thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo".


Trước chuyến thăm của ông Trần Đại Quang, nhiều lãnh đạo cao cấp của Việt Nam những năm gần đây đã thăm Vatican, kể cả thủ tướng, tổng bí thư và chủ tịch Quốc hội./ (theo BBC 24/11/2016)

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 553)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.