Mỹ siết chặt quy định về miễn visa nhập cảnh đối với 38 nước

17 Tháng Mười Hai 20177:16 CH(Xem: 13321)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  HAI  18  DEC  2017


Mỹ siết chặt quy định về miễn visa nhập cảnh đối với 38 nước


image015Chính quyền Trump tiếp tục siết chặt chính sách nhập cư. REUTERS/Carlos Barria


Ngày 15/12/2017, Hoa Kỳ thông báo một số sửa đổi trong Chương trình miễn visa (PEV) đối với 38 quốc gia, trong số này có nước Pháp, để thêm vào đó những đòi hỏi mới về mặt chống khủng bố.


Chương trình PEV cho phép công dân của 38 quốc gia, đa số là các nước châu Âu, được miễn visa nhập cảnh nếu thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ không quá 90 ngày, với điều kiện là trước đó họ làm thủ tục trên mạng để xin phép đi vào Hoa Kỳ (thủ tục ESTA).


Theo hãng tin Reuters, với những thay đổi vừa được công bố, các nước có liên quan kể từ nay phải sàng lọc những hành khách trước đó đã đi vào lãnh thổ nước họ từ một nước thứ ba. Việc sàng lọc này dựa trên những thông tin do các cơ quan chống khủng bố của Mỹ cung cấp.


Một sửa đổi khác có liên quan đến việc vượt quá thời hạn lưu trú cho phép. Những quốc gia nào có công dân kéo dài quá mức 2% thời hạn lưu trú cho phép sẽ buộc phải tiến hành những chiến dịch thông tin chống lưu trú bất hợp pháp, nhấn mạnh đến những biện pháp trừng phạt, trong đó có việc chấm dứt miễn visa.


Theo một báo cáo của bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, trong năm 2016, nhiều quốc gia trong chương trình PEV, như Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha và San Marino, có công dân kéo dài quá mức 2% thời hạn lưu trú cho phép.


Theo Reuters, chính phủ Mỹ cũng sẽ bắt đầu đánh giá các biện pháp bảo vệ mà các quốc gia đã thi hành nhằm đối phó với những mối đe dọa ngay trong các sân bay của những nước này, đặc biệt là đối với các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ. Những biện pháp này nhằm kiểm tra xem có nhân viên nào của sân bay hoặc của các dịch vụ cho sây bay bị mua chuộc, hoặc có thể là mối đe dọa về an ninh hay không./( Thanh Phương 16-12-2017)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2719)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2853)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?