Ngoại trưởng Rex Tillerson: Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, Bạch Ốc: chưa phải lúc

14 Tháng Mười Hai 20178:07 CH(Xem: 7269)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU  15  DEC  2017


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson: Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, Bạch Ốc: chưa phải lúc


Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên bất cứ lúc nào


13/12/2017


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng chỉ sau một khoảng nghỉ không có vụ thử hạt nhân, tên lửa mới.


image013

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Hội đồng Atlantic ở Washington. Ảnh: Reuters.


"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ lúc nào Triều Tiên muốn đối thoại. Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không có điều kiện tiên quyết nào. Hãy cùng gặp mặt", Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm 12/12 nói tại trung tâm nghiên cứu Hội đồng Atlantic ở Washington. 


"Hãy gặp nhau và hãy nói về thời tiết", Ngoại trưởng Mỹ cho biết. "Nếu các vị muốn đối thoại về việc chiếc đàm phán sẽ vuông hay tròn, nếu đó là điều các vị thấy hào hứng". 


Tuy nhiên, ông Tillerson cũng đặt ra một điều kiện rằng cần có "khoảng thời gian yên tĩnh" để các cuộc thảo luận sơ bộ có thể diễn ra. "Sẽ là điều khó khăn khi thảo luận nếu giữa chừng các vị quyết định thử thiết bị (bom) nữa", ông nói. "Chúng tôi cần khoảng thời gian yên tĩnh". 


NHK hôm 12/12 dẫn lời Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam cho biết Bình Nhưỡng sẽ đàm phán với Mỹ nếu các điều kiện được đáp ứng, tuy nhiên, không nói điều kiện đó là gì. Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách để Washington chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, điều có thể là điều kiện để đối thoại. 


Các cuộc đối thoại không chính thức giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm quyền hồi tháng một, nhưng các hoạt động này bị đình chỉ kể từ khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch mạnh hồi đầu tháng 9./ (theo Tin Tức VN)


Bạch Ốc phản pháo Tillerson về Bắc Hàn


image014

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Rex Tillerson được cho là nhân vật đang bị thất thế


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson dường như đã bị Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao nói ngược lại tuyên bố của ông rằng Mỹ đã làm dịu quan điểm về đàm phán với Bắc Hàn.


Ông Tillerson cho biết hôm 12/12 rằng ông sẵn sàng mở cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng vô điều kiện.


Nhưng chỉ một ngày sau, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao nhắc lại lập trường không khoan nhượng, nhấn mạnh rằng Bắc Hàn trước tiên phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Những thông điệp trái ngược nhau xảy đến lần thứ ba trong những tháng gần đây cho thấy dường như ông Tillerson công khai mối bất hòa với Nhà Trắng.


Phát biểu tại diễn đàn chính sách tại Washington DC hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ nói: "Từ phía ngoại giao, chúng tôi đã sẵn sàng để nói chuyện bất cứ lúc nào Bắc Hàn muốn và chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không đặt điều kiện tiên quyết. "


Đáp lại phát ngôn này, một quan chức Nhà Trắng ẩn danh nói với Reuters hôm 13/12 rằng: "Chính quyền nhất trí khẳng định rằng không có bất cứ cuộc đàm phán nào với Bắc Hàn cho đến khi họ cải thiện hành vi."


Hoa Kỳ coi Bắc Hàn là quốc gia tài trợ cho khủng bố


"Như ngoại trưởng đã nói, việc này phải bao gồm không có thêm các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa nữa."


Và Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ viết trên Twitter: "Chính sách của chúng tôi về #Bắc Hàn không thay đổi. Ngoại giao là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi thông qua chiến dịch gia tăng áp lực tối đa."


"Chúng tôi vẫn để ngỏ cơ hội đối thoại khi Bắc Hàn có thiện chí tiến hành một cuộc đối thoại nghiêm túc và đáng tin về vấn đề phi hạt nhân hóa, nhưng chưa phải lúc này."