Các nước Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

14 Tháng Mười Hai 20178:02 CH(Xem: 14694)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  SÁU  15  DEC  2017


Các nước Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine


14/12/2017


Lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ra tuyên bố chung công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine, động thái đáp trả lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.


CNN cho hay Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) bao gồm 57 quốc gia thành viên đã tổ chức cuộc gặp ở Istanbul để bàn bạc về quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. 


OIC xem hành động của lãnh đạo Mỹ là "vô giá trị và không có hiệu lực", nói rằng "tuyên bố nguy hiểm" của ông Trump đánh dấu sự rút lui của Washington khỏi tiến trình hòa bình Israel - Palestine


Nhóm nhà lãnh đạo của các nước Hồi giáo ngày 13/12 ra tuyên bố chung "công nhận nhà nước Palestine và Đông Jerusalem là thủ đô Palestine", kêu gọi tất cả các nước làm điều tương tự.


image010

Lãnh đạo các nước Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/12. Ảnh: Getty.


Tuyên bố kết thúc hội nghị diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tổ chức này tiếp tục theo đuổi hòa bình và công lý trên cơ sở giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Palestine - Israel. Tuyên bố cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc tuyên bố Mỹ phải chịu trách nhiệm cho mọi hệ quả do quyết định công nhận Jerusalem.


Trước những chỉ trích này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay mặc dù công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục theo đuổi tiến trình hòa bình.


Khi được hỏi quan điểm của Washington khi lãnh đạo Hồi giáo coi Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, bà Nauert nói quyết định đó còn phụ thuộc vào kết quả đàm phán cuối cùng giữa Israel và Palestine.


Tối 13/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ tuyên bố chung của OIC, nhấn mạnh: "Tất cả những tuyên bố này không có gì ấn tượng với chúng tôi".


"Cuối cùng, sự thật sẽ chiến thắng và tất cả sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và sẽ chuyển đại sứ quán của họ (đến đó)", ông nói.


image011

Sự thay đổi đường biên giới giữa Palestine và Israel từ năm 1947 đến nay. Đồ họa: AFP


Vì sao dời ĐSQ Mỹ tới Jerusalem khiến hòa bình bị đe dọa? Palestine cho rằng Jerusalem là trọng tâm trong giải pháp hòa giải xung đột Palestine - Israel và việc Mỹ di dời đại sứ quán nước này ở Israel về Jerusalem sẽ phá hỏng mọi thứ.


Jerusalem


image009


Jerusalem được thành lập từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN, nằm trên lưu vực Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Hàng năm, hàng trăm nghìn giáo dân trên khắp thế giới đổ về vùng đất thánh này. Jerusalem là tâm điểm trong xung đột suốt nhiều năm qua giữa Israel và Palestine.


Bạn có biết: Jerusalem là cội nguồn của 3 tôn giáo: Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do thái giáo.


  • Nhà nước quản lý: Israel
  • Diện tích: 125 km2
  • Dân số: 882.652 người

Ngụy An
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2752)