"Đả Hổ Diệt Ruồi" hay " Đả Ruồi Diệt Hổ"?

12 Tháng Mười Hai 201710:06 CH(Xem: 14543)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  TƯ  13  DEC  2017


"Đả Hổ Diệt Ruồi" hay " Đả Ruồi Diệt Hổ"?


image001


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra tay "chém treo ngành" quan tham


image002


Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA


13/11/2017


image003

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Sau APEC Đà Nẵng, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng liên tục ra tay dũng mãnh diệt trừ tham nhũng. Đây là một sự kiện lớn đang diễn ra nội bộ đảng, ở cấp cao, cấp "trung lưu". Truyền thông trong nước không ngớt đề cao "chiến dịch" này. Ông Thủ tướng Phúc nói "không vui lắm".


Cả năm nay ông Trọng "nhóm lửa" nhưng đến giờ ví như hổ rình mồi đã tới lúc ngoặm cổ con mồi.


Giới quan sát chính trị đưa ra nhiều lập luận cho rằng chiến dịch bài trừ tham nhũng nẩy sinh do đằng sau bức màn tranh giành quyền lực có động cơ chính trị; có giới cho rằng chẳng qua là cuộc thanh trừng đối thủ nội bộ chính trị; có giới quan sát ông Trọng phải ra tay chặt từng cánh tay các nhóm lợi ích nối dài của đối thủ; có giới nhận định ông Trọng muốn tạo sức mạnh cho vây cánh mới, ông cần tiếp tục giương cao ngọn cờ diệt tham nhũng để lấy lại niềm tin của ba triệu đảng viên, và như vậy ông mới nắm chắc vai trò tổng bí thư trong đại hội đảng sắp tới trên cơ sở mạnh tuyệt đối.


Cách đây khôgn lâu, dù với cương vị Tổng bí thư nhưng ông Trọng đã xâm nhập vào ghế bí thư Bộ Công an. Đây là ghế "tiền trảm hậu tấu". Với vị trí này, ông toàn quyền ra lệnh cho công an dọn đường "sạch" hệ thống tham nhũng để "nhân dân tin tưởng tuyệt đối" vào đảng của ông.


Thế nhưng, con đường "trảm" này có suôn sẻ không?


"Chỉ có điều chống tham nhũng không bao giờ nên coi là một phong trào. Người ta cần nhìn vào cả hệ thống và sửa cái gốc của tham nhũng chứ không đợi tham nhũng rồi mới xử. Hãng tin của Pháp hiện cũng có văn phòng đại diện ở Hà Nội đưa tin rằng Việt Nam hiện đứng thứ 113 trong danh sách 176 nước nơi nạn tham nhũng lan tràn - Tổ chức Minh bạc Quốc tế. (theo VOA)


Từ Mỹ, chuyên gia về chính trị học Đông Nam Á Zachary Abuza bình luận trên BBC: "Toàn bộ vụ ông Đinh La Thăng, từ chuyện ông mất ghế ủy viên Bộ chính trị cho đến vụ xử đại án Ocean Bank, đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đầy ngạc nhiên, đều là những chỉ dấu cho thấy vụ này lớn hơn nhiều chứ không đơn giản chỉ là nhằm thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát."


"Tất cả đều là chính trị. Ông Nguyễn Phú Trọng không chỉ củng cố vị trí của mình. Ông còn triệt hạ các đối thủ chính trị trước Đại hội Đảng sắp tới. Ông Trọng giờ đây đang ở vị thế không ai tấn công được. Tôi thực sự không thể tưởng tượng sẽ có bất kỳ cuộc phản công nào từ vây cánh của ông Nguyễn Tấn Dũng. Họ chắc là đang kinh hoàng."


Các nhà bình luận cho rằng đối thủ chính trị của ông Trọng từ trong quá khứ cho đến nay vẫn lởn vởn trên đầu ông. Chính là cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.


Thế nhưng có quan điểm cho rằng dù cái gốc nặng ngàn cân ngự trị hàng chục năm là đồng chí X, cho là có bự cỡ nào đi nữa cũng không bự bằng cái gốc trên cửu trùng.

image004

Ông Trọng đón ông Tập đến Hà Nội hôm 12/11/2017 bằng 21 phát đại bác, trong khi ông Trump được đón bằng đội quân và hàng kèn danh dự ở phủ chủ tịch.

image005

Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình tiếp trà lễ nhau hôm 13/11/ 17 tại nhà sàn ông Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Truyền thống người phương Đông cho rằng đãi khách bằng buổi tiệc trà cao quý không kém gì các nguyên thủ phương Tây cụng ly sâm banh.


Theo dõi thời sự, người ta thấy rằng, lưỡi đao của ông Trọng "chém treo nghành" tập đoàn tham nhũng chỉ thực sự ra tay sau hội nghị APEC diễn ra ở Đà Nẵng. Sự hiện diện của 21 nguyên thủ kinh tế thế giới và phát biểu ẩn dấu của bốn nguyên thủ hàng đầu Trump, Putin, Tập, Abe giới lãnh đạo đảng CSVN chắc phải suy nghĩ.


Có nhiều hình thức long trọng diễn ra trong việc tiếp đón các nguyên thủ, nhưng buổi tiệc trà của ông Trọng đãi ông Tập ở nhà sàn ông Hồ là một chi tiết đáng chú ý đằng sau các hội nghị công khai.


Hai ông lãnh tụ đảng đã nói với nhau những gì về việc xây dựng đảng cộng sản anh em? Ai cũng thấy rằng, bóng dáng của ông Tập bao trùm trong vấn đề nhân sự đảng CSVN. Có người còn lạc quan cho rằng tư tưởng Tập trong đại hội đảng cộng sản Trung Quốc trở nên kim chỉ nam cho hai đảng bước vào thế kỷ 21.


Ông Tập đã ra tay làm gương cho Việt Nam trong việc diệt trừ tham nhũng kể cả "trảm" các nhân vật trong hàng ngũ bộ chính trị và công an.


Người ta chú ý đến tuyên bố của TT Trump đưa ra ngay trong ngày đầu tiên ờ Đà Nẵng. Ông Trump chỉ muốn làm việc với quốc gia mạnh. Ông Trump là một nhà đại kinh doanh, mạnh đây nếu hiểu theo nghĩa kinh tế có thể là mạnh về sự minh bạch trong guồng máy quản trị quốc gia. Nói cho rõ hơn, ông Trump chỉ muốn làm ăn với một quốc gia có chỉ số "sạch".


Có lẽ ông tổng bí thư Trọng thấm thía về một trong các điều kiện đầu tư quốc tế - đòi hỏi của các nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu trên thế giới là chính phủ phải "sạch" và minh bạch chứ không "bần" và mờ ám. Ông Tổng Trọng ông ra tay "chém treo ngành" ngay tức khắc không có gì ngạc nhiên.


Một trong những đại án tham nhũng  mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra tay nổi bật hiện nay: vụ án ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ chính trị.

image006

Ông Đinh La Thăng liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra. Dư luận cho rằng ông đã gây tổn thất cho nhà nước 800 tỷ đồng VN, nhưng đằng sau 800 tỷ là chuyện gì khác khi ông làm chủ tịch tập đoàn dầu khí PVN?Ảnh: Người lao động.


image007

Ông Đinh La Thăng gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thời còn làm Bí thư Thành ủy TP HCM hồi giữa năm 2016. Ông Thăng từng được coi là "ngôi sao đang lên" trên chính trường Việt Nam.


Ngay sau khi có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, ông Phạm Minh Chính – Trưởng Ban tổ chức trung ương đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, bao gồm cả sinh hoạt cấp ủy đối với ông Đinh La Thăng.


Khi biết được thông tin này, đông đảo cán bộ, giáo viên, người dân hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đều bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng tuyệt đối với công cuộc đấu tranh, phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang thực hiện./(theo Phương Linh GDVN Người Sài Gòn nghĩ gì sau khi ông Đinh La Thăng bị bắt? 11/12/17)


+++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Vua Minh Mạng tử hình bố vợ vì tham nhũng 30.000 quan tiền


image008Chân dung vua Minh Mạng. Ảnh: Wikipedia


Là ông vua nghiêm khắc bậc nhất của triều Nguyễn, Vua Minh Mạng thường trị tội rất nặng những kẻ tham nhũng, kể cả hoàng thân quốc thích.


Vua Minh Mạng (1791-1841, tên húy Nguyễn Phúc Đảm) có công xây dựng Đại Nam trở thành quốc gia rộng lớn, hùng mạnh bậc nhất trong khu vực. Các nước lân bang đều phải kính nể.


Để trị tội tham quan, vua từng xử tử, chặt ngón tay của những kẻ có hành vi tham nhũng. Trong số các vụ án trị quan tham của Minh Mạng, nổi tiếng nhất là vụ tử hình bố vợ nhà vua là Huỳnh Công Lý, khi ông này tham nhũng 30.000 quan tiền.


Khắc tinh của tham quan


Theo Đại Nam thực lục, tháng 5/1823, Lý Hữu Diệm làm quan tại phủ Nội vụ, lấy trộm hơn một lạng vàng. Việc bị phát giác, bộ Hình đưa ông Diệm ra xét xử.


Theo quy định của Luật Gia Long, tội ăn trộm ngân khố dù ít hay nhiều cũng sẽ bị chém đầu. Nhưng xét thấy Lý Hữu Diệm vốn có nhiều công trạng, Bộ Hình đã tha tội chết, chỉ bắt đi đày viễn xứ. Khi án được tâu lên, vua Minh Mạng không đồng ý với đề nghị của bộ Hình.


Nhà vua nhất quyết yêu cầu Bộ Hình đem can phạm ra trước chợ Đông Ba chém đầu, cho mọi người trông thấy mà sửa mình với chỉ dụ: “Lý Hữu Diệm phải giải ngay đến chợ Đông, chém đầu cho mọi người biết, phải truyền cho viên lại Nội vụ phủ cùng đến xem, hoặc giả mắt thấy lòng sợ mà tự khuyên răn nhau để khỏi mắc tội, há chẳng là một phương thuốc hay cho bọn người sao?”.


Tháng 11/1831, Nguyễn Đức Tuyên, tư vụ Nội vụ phủ, ăn bớt nhựa thơm. Việc bị phát giác, vua Minh Mạng liền ra chỉ dụ: “Đáng lẽ cho trói đem ra chợ Cửa Đông chém đầu, nhưng lần này tạm chặt một bàn tay thủ phạm đem treo, xóa tên trong sổ làm quan, để lại cho nó cái đầu, khiến nó suốt đời hối hận và nhờ đó để làm cho mọi người đều biết tỉnh ngộ, răn chừa. Thế cũng là một cách trừng trị kẻ gian”.


Năm 1834, đến lượt tuần phủ Trịnh Đức bị thắt cổ chết vì tham ô một nghìn quan tiền nhưng lại nói dối bị giặc cướp mất. Cũng trong năm này, quản mộc Hồ Văn Hạ cũng mất đầu vì tham nhũng.


image009

Xử tử cả bố vợ


Trong số những lần trị tội tham quan, vụ án xử tử cha vợ Huỳnh Công Lý của vua Minh Mạng đã gây rúng động dư luận lúc bấy giờ và nhiều năm sau này.


Huỳnh Công Lý là một trong những võ tướng nổi tiếng thời Gia Long, có công giúp Nguyễn Ánh dựng nên cơ đồ nhà Nguyễn, sau được phong làm Lý Chính Hầu.


Khi con gái được vua Minh Mạng phong làm Huệ phi, Huỳnh Công Lý càng được tin dùng. Ông được phong làm Phó tổng trấn Gia Định, quyền hành chỉ sau mỗi Tổng trấn Lê Văn Duyệt.


Quyền lực là thế, lại mang danh bố vợ nhà vua, nhưng cuối cùng, người này không thoát án tử vì tội tham nhũng.


Theo Đại Nam thực lục, trong thời gian Lê Văn Duyệt ra Huế (1816-1820), Huỳnh Công Lý được giao giữ chức Phó tổng trấn. Lợi dụng chức vụ và bề trên đi vắng, Huỳnh Công Lý thừa cơ vơ vét của cải từ nhân dân và binh lính.


Sau khi Lê Văn Duyệt quay về Gia Định, nhận được tin tố cáo Huỳnh Công Lý tham ô, ông báo về triều đình. Vua Minh Mạng ra lệnh tống giam bố vợ và cử quan Nguyễn Đình Thinh vào Gia Định điều tra.


Theo hồ sơ đã được trình lên vua, số tiền tham nhũng lên đến hơn 30.000 quan tiền. Biết chuyện này, vua Minh Mạng buồn rầu mà nói rằng: "Trẫm nuôi dân như con, thực không kể phí tổn. Nhưng bọn quan lại tham lam giảo quyệt, ngấm ngầm chứa đầy túi riêng, mà kẻ quan quả cô độc lại không được thấm nhuần ơn thực.


Gần đây Huỳnh Công Lý làm Phó Tổng trấn Gia Định không bao lâu mà bóc lột của dân trên ba vạn. Nếu các viên mục thú đều như y cả, thì dân ta còn nhờ cậy vào đâu. Trẫm dẫu có lòng săn sóc thương xót cũng không làm thế nào được".


Khi Nguyễn Đình Thinh đang thu thập lời khai của các nhân chứng ở Gia Định, triều đình phát hiện thêm bằng chứng tham nhũng nữa tại Huế cũng liên quan Huỳnh Công Lý.


Trong thời gian làm quan ở Huế, ông đã bắt lính xây dựng nhà riêng ở bên bờ sông Hương. Khi biết tin, vua ra lệnh tịch thu nhà, bán lấy tiền giúp cho cấm binh.


Sau khi cuộc điều tra kết thúc, nắm rõ tội của Huỳnh Công Lý, sau một thời gian cân nhắc, vua Minh Mạng đã ra lệnh cho Lê Văn Duyệt đòi lại số tiền đó cho dân.


Khi thành án, vua ra lệnh trao hết hồ sơ cho triều đình bàn xét. Triều đình kết luận đáng tội chết. Năm 1821, Huỳnh Công Lý bị Tổng trấn Lê Văn Duyệt xử tử tại Gia Định, tài sản bị tịch thu để trả lại cho quân lính và dân chúng.


Minh Mạng là vị vua thứ hai của triều Nguyễn, ông là con thứ tư của vua Gia Long, sinh năm Tân Hợi tại Gia Định. Sau khi vua Gia Long qua đời, Minh Mạng được chọn lên kế vị vào năm 1820. Ông trị vì đất nước đến khi qua đời năm 1841.


Theo sách Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn, Minh Mạng là ông vua hết sức cần mẫn, làm việc không biết mệt mỏi, hết lòng vì nước, là tấm gương sáng cho các bậc đế vương noi theo.


Ông là vua có nhiều con nhất trong số các vị vua của chế độ phong kiến Việt Nam với 142 người, gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa./ (theo Zing.vn10/12/2017)

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 559)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.