Tòa án tối cao Mỹ công nhận toàn bộ lệnh cấm nhập cảnh của Trump

05 Tháng Mười Hai 201710:15 CH(Xem: 12833)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ  TƯ  06  DEC  2017


Tòa án tối cao Mỹ công nhận toàn bộ lệnh cấm nhập cảnh của Trump


05/12/2017


TTO - Tòa án tối cao Mỹ ngày 4-12 đã trao chiến thắng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump - cho phép thi hành lệnh cấm nhập cảnh mới nhất đối với công dân từ sáu nước Hồi giáo chiếm đa số, Triều Tiên và Venezuela.


image011

Hành khách đến sân bay quốc tế tại Washington. Ảnh: Reuters.


Tin được hãng Reuters thông tin cho biết lệnh cấm sẽ được thực thi hoàn toàn dù vẫn còn một số thách thức đối với lệnh cấm này ở các tòa án cấp thấp hơn.


Phiên xử, với 7/9 vị thẩm phán đồng ý, Tòa án đã cho phép thực hiện yêu cầu của chính quyền tổng thống Trump và xóa hai lệnh cấm từ tòa án cấp tiểu bang trước đó, cho phép thi hành toàn bộ lệnh cấm nhập cảnh mới nhất mà ông Trump kí vào ngày 24-9 đối với 8 nước.


Theo đó, công dân các nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Chad không có mối liên hệ nào tại Mỹ sẽ không được cảnh vào nước Mỹ. 


Các mối liên hệ được định nghĩa là có người thân hoặc có liên hệ chính thức với các tổ chức ở Mỹ như trường đại học hay cơ quan về di trú. Người thân là những người bà con ruột như ông bà, con, cháu, anh chị em, cô bác, cậu dì đang sinh sống tại Mỹ.


Hai nước không có cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số có trong lệnh cấm là Triều Tiên và Venezuela. Trong đó, chỉ một số quan chức chính phủ Venezuela và người thân trong gia đình họ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ do một số vướng mắc về ngoại giao giữa hai nước. 


Những người chỉ trích cho rằng lệnh cấm của ông Trump phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo tuy nhiên sự có mặt của Triều Tiên trong danh sách khiến nó mang tính vì vấn đề an ninh quốc gia. 


Trước đó, khi ban hành lệnh cấm, ông Trump khẳng định: "Làm cho nước Mỹ an toàn là ưu tiên hàng đầu của tôi. Chúng ta sẽ không cho phép người nào vào Mỹ mà không thể rà soát hồ sơ của họ". HỒNG VÂN
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2739)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2870)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?