Trung Quốc yêu cầu Úc không can thiệp vào hồ sơ Biển Đông

26 Tháng Mười Một 20176:31 CH(Xem: 6183)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  HAI  27  NOV  2017


Trung Quốc yêu cầu Úc không can thiệp vào hồ sơ Biển Đông


image012Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục KhảngNICOLAS ASFOURI / AFP


Hôm qua, 23/11/2017, Trung Quốc đã yêu cầu Úc không nên có những « tuyên bố vô trách nhiệm » sau khi Canberra công bố Sách Trắng về chính sách ngoại giao, báo động những nguy cơ về an ninh do các hoạt động của Bắc Kinh ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp.


Trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, nước Úc không phải là một bên trực tiếp liên quan đến vấn đề Biển Đông, cho nên không được đứng về phe nào. Ông Lục Khảng nói : «  Chúng tôi hy vọng là phía Úc thực hiện đúng cam kết và ngưng đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm ».


Hôm qua, chính phủ Canberra đã công bố Sách Trắng về chính sách ngoại giao và lợi ích quốc gia, nhấn mạnh là Canberra đặc biệt quan ngại về nhịp độ và quy mô chưa từng có của những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ. Sách Trắng ghi rõ là « Úc chống việc sử dụng các thực thể đang tranh chấp và các cấu trúc nhân tạo ở Biển Đông vào các mục đích quân sự. Chúng tôi ủng hộ việc giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng trên cơ sở luật pháp quốc tế ».


Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực vẫn thường xuyên lên án Bắc Kinh gây thêm căng thẳng ở Biển Đông qua việc quân sự hóa các đảo ở vùng biển này, từ chối thương lượng đa phương về các khu vực có chủ quyền chồng lấn và vẫn không chấp nhận phán quyết năm ngoái của Tòa Trọng Tài Thường Trực bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng này. Nhưng Trung Quốc vẫn lập luận rằng những đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Trường Sa, trên đó có các phi đạo và cơ sở thiết bị quân sự, chủ yếu là nhằm vào các mục đích dân sự.


Trong bối cảnh Biển Đông vẫn căng thẳng, hôm qua, Trung Quốc thông báo là một đội oanh tạc cơ của không quân nước này đã tiến hành các cuộc tuần tra trên Biển Đông trong một cuộc thao dượt. Theo quân đội Trung Quốc, cuộc luyện tập nhằm chứng tỏ khả năng của nước này phá vỡ chuỗi đảo đầu tiên ( First Island Chain ), vốn có  từ thời chiến tranh lạnh, giữa Nhật Bản và Đài Loan, mà Bắc Kinh cho rằng Hoa Kỳ đã sử dụng để bao vây Trung Quốc./( Thanh Phương 24-11-2017)