Tư tưởng "Tập Cận Bình-quyền lực tuyệt đối"

24 Tháng Mười 20177:51 CH(Xem: 10311)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  TƯ  25  OCT  2017


ĐH Đảng Cộng Sản Trung Quốc 19: Tập Cận Bình lên ngang hàng với Mao Trạch Đông


image015Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đại biểu trong một cuộc bầu phiếu lúc bế mạc Đại hội thứ 19 ĐCSTQ. Ảnh tại Bắc Kinh, ngày 24/10/2017.REUTERS/Thomas Peter


Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức kết thúc vào hôm nay 24/10/2017. Trên 2.300 đại biểu đã bầu ra 205 ủy viên trung ương, và sửa đổi điều lệ để ghi thêm « tư tưởng Tập Cận Bình » vào. Ông Tập rõ ràng đã trở thành lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc từ 40 năm qua, ngang hàng với Mao Trạch Đông.


Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình :


« Không phản đối », người ta có thể nghe thấy như vậy trong Đại Lễ Đường Nhân Dân rộng mênh mông. Tất cả 2.300 đại biểu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đều nhất loạt giơ tay để bật đèn xanh cho việc ghi tư tưởng Tập Cận Bình vào Điều lệ Đảng.


Nay Tập Cận Bình đã qua mặt hai người tiền nhiệm : cả Giang Trạch Dân lẫn Hồ Cẩm Đào đều không được khắc ghi tư tưởng của mình vào Điều lệ như thế. Phải quay trở lại thời Mao Trạch Đông, người sáng lập ra chế độ, mới tìm lại được vinh dự tương đương.


Điều này có vẻ chỉ mang tính biểu tượng, nhưng trong thế giới bí mật và mang tính quy tắc của ĐCSTQ, việc ghi tên tổng bí thư Tập Cận Bình cho thấy rõ quyền lực tuyệt đối của ông Tập trên 89 triệu đảng viên và đối với đất nước. Còn có ai dám thách thức con người nay đã ngồi ngang hàng với Mao Trạch Đông, vẫn luôn được gọi là « Người cầm lái vĩ đại » ?


Bây giờ không còn là lúc để tranh luận mà là tuân phục. Nhiều quan chức cao cấp đã kêu gọi các đảng viên nghiên cứu kỹ lưỡng « chủ nghĩa xã hội của thời kỳ mới ». Bộ trưởng Giáo Dục Trần Bảo Sinh (Chen Baosheng) tỏ ra gương mẫu : ông hứa hẹn tư tưởng mới sẽ nhanh chóng được đưa vào sách giáo khoa, vào các lớp học và trong trí não học sinh.


« Tư tưởng Tập Cận Bình » là gì ? AFP dẫn những nét chính trong bài diễn văn khai mạc của ông Tập, cho thấy trước hết là « đại phục hưng quốc gia ». Tập Cận Bình hứa hẹn xây dựng một quân đội « hàng đầu thế giới » từ nay đến 2050, cải thiện phúc lợi xã hội, Nhà nước pháp quyền « xã hội chủ nghĩa », « chung sống hài hòa với thiên nhiên ». Nhưng « tất cả đều phải đặt dưới quyền lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, từ chính phủ, quân đội cho đến xã hội dân sự ».


Dấu ấn quyền lực của Tập Cận Bình sẽ được xác nhận vào ngày mai, khi tên của bảy ủy viên thường trực Bộ Chính Trị được loan báo. Theo các nhà phân tích, do điều lệ sửa đổi ghi « Tư tưởng Tập Cận Bình sẽ chỉ đạo cho Đảng », khi nào còn sống thì ông Tập vẫn là người quyết định cuối cùng./ (Thụy My 24-10-2017)