Đại sứ Ted Osius ở lại VN nhận nhiệm vụ mới

22 Tháng Mười 20177:17 CH(Xem: 9288)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  HAI 23  OCT  2017


Đại sứ Ted Osius ở lại VN sau khi mãn nhiệm kỳ


TTO - Đại sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Đại sứ sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hi vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước.


image003

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt sáng 17-10 - Ảnh: VGP


Sáng 17-10, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã đến chào từ biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác (2014-2017).


Theo Cổng thông tin Chính phủ, tại cuộc gặp, Thủ tướng nhìn nhận đại sứ đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ trước đến nay.


Trong đó có chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7-2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (7-2016), chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5-2017) và chuyến thăm Việt Nam tháng 11 tới của Tổng thống Donald Trump.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thương mại song phương đã tăng từ 36 tỉ USD năm 2014 lúc đại sứ nhậm chức lên hơn 50 tỉ USD hiện nay. Tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam lên đến hơn 10 tỉ USD. Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, những con số này sẽ còn tăng hơn nữa.


Thủ tướng đánh giá tích cực việc đại sứ đã góp phần nâng tầm quan hệ song phương, tạo nền tảng tiếp tục đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, lên mức cao hơn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau.


"Với cơ sở hiện có, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới", Thủ tướng nói.


Về phần mình, đại sứ Ted Osius bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng tới New York và Washington D.C trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 5 vừa qua. Đại sứ cho rằng đây là chuyến thăm thành công, tiếp thêm động lực cho sự phát triển quan hệ hai nước. 


Đại sứ hi vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. "Chúng tôi phấn khởi rằng Tổng thống Donald Trump không chỉ tới Đà Nẵng mà còn tới Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo của Việt Nam", đại sứ Ted Osius nói.


Ông Osius cũng đánh giá cao việc thời gian qua các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc tổ chức APEC, một dịp để Việt Nam thể hiện với thế giới về sự phát triển năng động của mình./(theo TT 17/10/2017)


++++++++++++++++++++++++++++++++


Đại sứ Ted Osiu và trẻ em Việt Nam


image004Đại sứ Mỹ Ted Osius (giữa) và gia đình chụp ảnh chung với trẻ em làng SOS ở Hà Nội trong buổi tiệc Giáng sinh tại nhà riêng ngày 24-12-2014 - Ảnh: Nguyễn Khánh.


image005
Photo: Fb Ted Osius