Tướng tiền phương Hải quân Mỹ tới Hải Phòng, Đại sứ Mỹ ngâm "Nam Quốc Sơn Hà" trước Bạch Đằng Giang

08 Tháng Mười 20176:56 CH(Xem: 13325)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  HAI  09  OCT  2017


Tướng tiền phương Hải quân Mỹ tới Hải Phòng, Đại sứ Mỹ ngâm "Nam Quốc Sơn Hà" trước Bạch Đằng Giang


VĂN HÓA


(tổng hợp)


Vào sáng 06/10/2017, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott H. Swift đã tới thăm khu di tích Bạch Đằng Giang tại thành phố Hải Phòng. Hai vị đã đến trước của sông Bạch Đằng quan sát những chiếc cọc gỗ lim đầu bịt sắt chôn sâu dưới đáy sông và vào thăm nhà bảo tàng - nơi ghi dấu những chiến công vang dội trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Lạc Việt và triều đình Đại Việt.


Sự kiện Đại sứ Ted Osius và Tướng 4 sao Hải quân Hoa Kỳ đến thăm Bạch Đằng Giang nói lên nhiều ý nghĩa chính trị và quân sự trong mối quan hệ "đối tác toàn diện" giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện nay.


Giới quan sát cho rằng sự hiện diện của tướng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott H. Swift đến Việt Nam trước 30 ngày trước khi Tổng thống Donald Trump đến Đà Nẵng dự hội nghị cấp cao APEC vào ngày 5/11/2017 là một chỉ dấu an ninh đặc biệt về Biển Đông.


Thành phố Đà Nẵng được xem là một quân cảng trọng điểm trực diện nhìn ra quần đảo Hoàng Sa-Biển Đông, đây cũng là nơi có sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến tham dự hội nghị.  


image002

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Đô đốc Scott H. Swift đang quan sát cọc Bạch Đằng Giang. Ông cho biết ông rất trông đợi chuyến thăm đầu tiên của Hàng không Mẫu hạm Mỹ đến Việt Nam; tuy nhiên chưa biết Mẫu hạm nào sẽ đến và quân cảng nào ở Việt Nam sẽ tiếp đón mẫu hạm. Hai quân cảng có khả năng tiếp nhận Mẫu hạm là Đà Nẵng và Cam Ranh. Ảnh Zing.vn


Cũng trong dịp này, phát biểu trước báo giới, Tướng 4 sao Hải quân Scott H. Swift nói: “Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đến đây ngày hôm nay, tôi một lần nữa được nhắc nhở về vai trò lớn lao của một vị tư lệnh hải quân, vai trò mà chúng ta phải thực hiện để giữ gìn ổn định đất nước. Tôi cũng được nhắc nhở về trọng trách của lực lượng quân đội đối với việc bảo vệ chủ quyền của một đất nước cho dù phải đối mặt với bất kể thách thức nào”.


Đại sứ Ted Osuis là người nói tiếng Việt rất sõi và am hiểu sâu sắc lịch sử Việt Nam, nhân chuyếnb đi thăm Việt Nam của Tướng 4 sao hải quân  Scott H. Swift, Đại sứ Ted Osius đã "ngâm thơ" bản Tuyên ngôn Độc lập đầu tiên của nước Đại Việt trước mặt tướng Swift và các quan khách Việt- Mỹ.


image003

Đại sứ Ted Osuis đọc bài thơ "Nam Quốc Sơn Hà" trước cửa sông Bạch Đằng.


Đại sứ Ted Osius nói: “Tại cửa sông Bạch Đằng này các binh sĩ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của vua Ngô Quyền năm 938, vua Lê Đại Hành năm 981, và Đại tướng Trần Hưng Đạo năm 1288 đã đẩy lùi quân xâm lược. Tôi và Đô đốc Swift đến Bạch Đằng để hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và để tỏ lòng trân trọng đối với những vị anh hùng dân tộc vĩ đại, đại diện cho nhân dân Việt Nam đã vượt qua khó khăn bằng sự kiên cường”.


Đại sứ Ted Osius cho biết: “Tinh thần yêu nước và quyết tâm của nhân dân Việt Nam được phản ánh rất rõ qua các công trình kỷ niệm lịch sử. Tinh thần đó khiến tôi nhớ về một bài thơ đã từng đọc, bắt đầu bằng câu:


Nam quốc sơn hà Nam đế cư.


Tiệt nhiên phận định tại thiên thư.


Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm.


Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”.


image004

Đại sứ Mỹ Ted Osius đang diễn tả về lịch sử bãi cọc nhọn trước cửa sông Bạch Đằng với Tướng 4 sao Hải quân Mỹ vào sáng 6/10/2017. Đa số cọc được cắm sâu dưới đáy sông nằm chếch theo hướng đông 15°, cắm theo hình chữ “chi” (), cọc phần lớn bằng gỗ lim, gỗ táu, đầu dưới vát nhọn. Đại sứ Ted Osius nói: “Tại cửa sông Bạch Đằng này, các binh sỹ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Vua Ngô Quyền năm 938, Vua Lê Đại Hành năm 981 và Hưng Đạo Đại Vương năm 1288 đã đẩy lùi rất nhiều thủy quân xâm lược phương Bắc. Ảnh: Tùng Đinh.


image005

Đô đốc Scott H. Swift đến thăm VN từ này 4/11/2017. Năm nay 60 tuổi, ông giữ chức vụ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ kể từ ngày 27-5-2015 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


image006image007

Đô đốc Scott H. Swift và Đại sứ Ted Osius quan sát chiếc cọc Bạch Đằng trong nhà bảo tàng.


image008

Hiện nay phần lớn cọc Bạch Đằng được tìm thấy thuộc chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 dưới sự chỉ huy của Nguyên soái Trần Hưng Đạo trước đế quốc Nguyên - Mông – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


image009

Một chiếc cọc Bạch Đằng đang được bảo quản trong dung dịch lỏng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


image010image011

Đại sứ Ted Osius, Đô đốc Scott Swift Đô đốc Scott H. Swift dâng hương


image012

và lễ tại đền thờ vua Lê Đại Hành. (Ảnh: Tùng Đinh)


image013

tại đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


image002

Đại sứ Ted Osius nói chuyện với giới chức thành phố Hải Phòng và Đô đốc Scott H. Swift trước bãi cọc cửa sông Bạch Đằng Giang.


image003

Cọc Bạch Đằng Giang trong nhà bảo tàng Hải Phòng.


image004

Cọc Bạch Đằng Giang trong nhà bảo tàng Hải Phòng.


image005

Đại sứ Ted Osius và Đô đốc Scott H. Swift thắp hương.


image006

Đại sứ Ted Osius và Đô đốc Scott H. Swift chiêm ngưỡng điện thờ Vua nước Việt.theo Lâm Quang Dũng