Thượng đỉnh Mỹ-Thái: 'Ok COC'

05 Tháng Mười 20176:56 CH(Xem: 6678)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  SÁU  06  OCT  2017


Thượng đỉnh Mỹ-Thái: Ok COC


Hoa Kỳ và Thái Lan kêu gọi giải pháp hòa bình cho Biển Đông


image016Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump đón thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha tại phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng, ngày 02/10/2017.REUTERS/Kevin Lamarque


Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha hôm 03/10/2017 tại Washington khẳng định cam kết duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, đang bị Trung Quốc áp đặt chủ quyền.


Nhấn mạnh đến sự quan trọng của một Biển Đông yên ổn, hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Thái Lan tái khẳng định đôi bên cùng chia sẻ quan điểm cần một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp.


Thông cáo chung Hoa Kỳ và Thái Lan đòi hỏi cần tôn trọng các tiến trình luật pháp và ngoại giao, phù hợp với các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được công nhận và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai nước hoan nghênh việc thông qua bộ khung Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) và kêu gọi sớm hoàn thành bộ quy tắc này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Thái Prayut Chan-O-Cha cùng nhất trí về nhu cầu hợp tác với nhau để đảm bảo một Biển Đông hòa bình, ổn định và bền vững. Đồng thời, lãnh đạo hai nước bày tỏ quan ngại về số lượng các vụ thử hỏa tiễn và nguyên tử cao chưa từng thấy của Bắc Triều Tiên trong năm qua, cũng như tình hình tại bang Rakhine của Miến Điện.


Là quốc gia không yêu sách Biển Đông, năm 2016, Thái Lan đã tuyên bố « ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc » về duy trì hòa bình tại vùng biển chiếc lược này, sau khi Philippines công bố hình ảnh các tàu Trung Quốc đi vào bãi cạn Scarborough đang tranh chấp. Hôm 17/08/2017, nhân chuyến thăm của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ông Chan-O-Cha cũng cho biết « tiếp tục ủng hộ ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC ». ( Thụy My 04-10-2017)