Donald Trump nhận lời đến Philippines dự thượng đỉnh ASEAN

01 Tháng Mười 20178:19 CH(Xem: 10620)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ  HAI  02  OCT  2017


Donald Trump nhận lời đến Philippines dự thượng đỉnh ASEAN


image010

Tổng thống Mỹ, D.Trump nhận lời mời của Philippines đến dự thượng đỉnh ASEAN tháng 11/2017. Ảnh chụp tại Nhà Trắng ngày 29/09/2017.Reuters


Ngày 29/09/2017, Nhà Trắng thông báo tổng thống Mỹ công du châu Á lần đầu tiên từ ngày 03 đến 14/11/2017. Ông Donald Trump sẽ tới Việt Nam dự thượng đỉnh APEC, sau đó qua Philippines dự thượng đỉnh ASEAN và có thể gặp tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.


Các đây ít tuần, khi thông báo về chuyến công du châu Á sắp tới đây, ông Trump đã úp mở về khả năng đến Manila tham dự thượng đỉnh ASEAN theo lời mời của người đồng nhiệm Philippines Duterte.


Trong một cuộc điện đàm với tổng thống Philippines hồi cuối tháng Tư vừa qua, tổng thống Trump đã ngỏ lời mời ông Duterte thăm Washington. Ngoài ra tổng thống Mỹ đã có những phát biểu khen ngợi cuộc chiến chống ma túy đầy bạo lực và chết chóc của tổng thống Duterte, khiến các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế phẫn nộ. Tuy nhiên sau đó, tổng thống Philippines đã từ chối lời mời thăm Mỹ, vì lý do "không xếp được lịch".


Trong khi đó nhiều dân biểu Mỹ vẫn nhấn mạnh Hoa Kỳ cần phải hiện diện trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và cần phải tiếp tục các nỗ lực của chính quyền Obama trong chiến lược xoay trục sang châu Á. Đa số chính giới Mỹ cho rằng nếu quan hệ với Manila một đồng minh lâu đời cửa Mỹ tại châu Á gặp bế tắc, thì Mỹ sẽ bị thua thiệt rất nhiều trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn làm bá chủ khu vực châu Á.


Lộ trình chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14/11 của tổng thống Donald Trump còn có 3 chặng thăm viếng chính thức khác là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.


Trong khuôn khổ chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới, hôm nay ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Bắc Kinh.


Tại Bắc Kinh, ngoài hội đàm với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Tillerson sẽ gặp chủ tịch Tập Cận Bình và ủy viên Quốc vụ đặc trách đối ngoại Dương Khiết Trì. Một mục tiêu khác trong chuyến đi của lãnh đạo ngoại giao Mỹ đó là hồ sơ Bắc Triều Tiên, đang căng thẳng tới mức có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát do những lời thách thức và đe dọa nhau giữa Kim Jong Un và Donald Trump. Hoa kỳ luôn muốn Bắc Kinh gây sức ép mạnh hơn nữa để chế độ Bình Nhưỡng từ bỏ các tham vọng hạt nhân và tên lửa./( Anh Vũ 30-09-2017)