Cali: Trần Khải Thanh Thủy Ra Mắt Sách Thành Công

08 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 6591)

VIỆT BÁO (10/08/2013) (Xem: 247)

 image020

WESTMINSTER (VB) – Trong buổi ra mắt sách của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tại hội trường nhật báo Người Việt, nhà văn Chu Tất Tiến đã nói lên lời đón mừng.

Nhà văn họ Chu nói rằng ông cảm ơn Trần Khải Thanh Thủy cũng như tất cả các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam, rằng cuộc đời và tác phẩm của bà Trần Khải Thanh Thủy đã cho thấy sức mạnh của những người con, người cháu của Bà Trưng, Bà Triệu... Ông nói lời cảm ơn các nhà hoạt động dân chủ như Trần Khải Thanh Thủy... nhưng cảnh giác rằng bà nên cẩn trọng vì trong cộng đồng mình không phải ai cũng giữ lòng chống cộng nữa.

Buổi ra mắt bộ sách “Chết Ngoài Kế Hoạch: Chuyện Cười Xã Hội Chủ Nghĩa” của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy chiều Thứ Bảy 5-10-2013 đã thu hút đông người tham dự, với sự điều hợp khéo léo của MC Đinh Quang Anh Thái – ghi nhận, trong số người tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng (Mạng Lưới Nhân Quyền), nhà văn Phạm Trần Anh, nhà thơ Hương Giang, nhà văn Phan Nhật Nam, nhà văn Trần Phong Vũ...

Cùng đi từ Bắc California về ra mắt sách ở Quận Cam với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là chồng bà, ông Đỗ Bá Tân, khi được mời phát biểu đã nói rằng ông và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và các con đều biết ơn cộng đồng hải ngoại – và ông kể là khi nhà văn còn ở trong tù với đủ thứ bệnh trong người, nhờ cộng đồng hải ngoại vận động với các quốc hội thế giới, đặc biệt là áp lực từ Mỹ, nên bà Trần Khải Thanh Thủy được đưa ra khỏi tù để trục xuất, và viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ đã đón thẳng sang Mỹ để tỵ nạn và chữa bệnh.

Ký mục gia Bùi Bảo Trúc kể về những trù dập thô bỉ mà nhà nước CSVN trao tặng cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy -- những phân, nước tiểu, chất dơ ném vào cửa, vào sân, vào nhà của nhà văn nữ này, nhưng chị vẫn kiên tâm viết cho đồng bào mình y hệt như lời thơ Phùng Quán:

image021

Từ trái: Chu Tất Tiến, Nhã Lan, Trần Khải Thanh Thủy, Đinh Quang Anh Thái.


Bút giấy tôi ai cướp giật đi

Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá...

Bùi Bảo Trúc cũng so sánh Trần Khải Thanh Thủy với các nhà văn, nhà thơ từng bị nhà nước Liên Xô trù dập thô bỉ, vì đó là bản chất của chế độ tàn bạo cộng sản mà đàn em Hà Nội học theo Moscow. Ông cũng nhắc tới Aleksandr Solzhenitsyn. Và đặc biệt Bùi Bảo Trúc đối chiếu những đòn thô bỉ của CS qua trường hợp, khi trục xuất nhà thơ Joseph Brodsky, công an Xô viết tại phi trường đã khám xét tài sản duy nhất mà Brodsky mang theo -- chiếc máy đánh chữ -- và đã chào từ biệt nhà thơ bằng việc gỡ banh từng con ốc của máy đánh chữ này để trả thù người đã dùng nó viết ra thơ.

Nhà văn Huy Phương trong lời giới thiệu bộ sách “Chết Ngoài Kế Hoạch...” đã nói, trích:

“...ít ai tưởng tượng ra nổi Trần Khải Thanh Thủy là một cô gái can trường, tuy tay yếu chân mềm, nhưng như một bậc sĩ phu trước thời loạn, biết dùng ngòi bút để chống lại bạo quyền, bị đánh đập, tra khảo, bị tù đày nhiều năm, chưa hết trên tinh thần còn bị lăng nhục, bôi nhọ, bị đổ phân vào nhà, bị khóa trái nhà không cho ra ngoài...” (hết trích)

Đặc biệt, nhà văn Huy Phương nêu lên một thực trạng đau lòng:

“...nhưng chúng ta đã tiếp đón những người này như thế nào khi họ ra hải ngoại, được hít thở bầu không khí tự do như chúng ta, chắc tôi không cần phải nhắc lại.

image022

Từ trái: Nguyễn Minh, Bùi Bảo Trúc, Trần Khải Thanh Thủy, Đỗ Bá Tân, Huy Phương.


Thay vì một vòng hoa tri ân, chúng ta gửi đến họ những gì?

Họ đây là: Hoàng Minh Chính, Nguyễn Chính Kết, Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Chí Thiện... và giờ đây một người đang có mặt trong căn phòng này là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.

Đây là một người đang ở tù, thì Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã cầm lá thư có 19 chữ ký của các dân biểu Hoa kỳ, trong đó có bà Loretta Sanchez, can thiệp với CSVN và bức thư kêu gọi có 30,000 chữ ký của đồng bào hải ngoại chúng ta. Trần Khải Thanh Thủy được đưa từ nhà tù ra sân bay, với sự đồng hành yểm trợ của bí thư thứ nhất Tòa Đại Sứ Mỹ là Christian Merchant nhân dịp ông mãn nhiệm kỳ hồi hương...”(hết trích)

Giáo sư Nguyễn Minh, một viên chức Viện Việt Học và là một thân hữu của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nói rằng các diễn giả đã nói về gian nan đấu tranh của Trần Khải Thanh Thủy, chúng ta cảm phục nhưng chưa ai trải qua một ngày bị trù dập như chị Trần Khải Thanh Thủy. GS Nguyễn Minh nói, sách của chị Trần Khải Thanh Thủy là viết về giấc mơ, nơi đó cũng là giấc mơ của chúng ta, của Phương Uyên, của Lê Quốc Quân...

Nhà văn Trần Khảỉ Thanh Thủy đã cảm ơn tất cả các diễn giả và ngươì tham dự. Đặc biệt chị giải thích vè chuyện chết ngoàì kế hoạch ở thiên đường xã hội chủ nghĩa: mỗi huyện thời bao cấp chỉ được cấp 2,000 chiếc quan tài để dùng trong ba tháng; hễ ba tháng mà số người chết dưới 2,000 người, là đủ quan tài chôn... nhưng khi có nhiều người chết, vượt quá con số 2,000... thì các cụ ở số thứ tự người chết từ 2,001 trở đi là sẽ thê thảm.../

 image024

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và phu quân tặng sách cho Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 5908)
TTO - Ngày 12-2, phóng viên chiến trường huyền thoại Bob Simon đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông tại thành phố New York (Mỹ).
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 65151)
Trên FB tôi thấy đại đa số thường chọn hình mình hoặc hình con mình để làm avatar, ít hơn một chút thì lấy hình của người yêu, vợ hoặc chồng, hoặc một hình gì đó mà mình yêu thích.
02 Tháng Mười 2014(Xem: 13527)
Bác sĩ Nguyễn Vũ Thanh Sơn, chạy vội lên cầu thang, nhảy từng ba bậc một để lên lầu 4. Không dùng thang máy vì phải đợi quá lâu, bác sĩ Sơn vừa chạy vừa nói vào điện thoại cầm tay, ra lệnh cho y tá chích thuốc giải cơn động kinh ngay cho người bệnh nhân nằm trong phòng 412.
14 Tháng Chín 2014(Xem: 9340)
Ở Nam Cali tôi được gặp mấy nhóm thân hữu, toàn những người có tấm lòng son sắt với quê hương và dân tộc. Tôi còn nhớ một chị thổ lộ rằng nghe Trung Cộng kéo giàn khoan vào Biển Đông mà lòng đau quặn, có đi chơi cũng không thấy vui, có đi ăn cũng chẳng thấy ngon.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 12443)
* Vừa qua có ý kiến so sánh sự phát triển của ta với Hàn Quốc. Cụ thể là “cách đây bốn, năm mươi năm, Việt Nam và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương. Sau mấy mươi năm, rà lại tư liệu thấy Hàn Quốc hiện có khoảng 90.000 người sống tại Việt Nam và Việt Nam cũng có 90.000 người sống ở Hàn Quốc. Chỉ khác nhau ở chỗ hầu hết người Hàn Quốc tại Việt Nam làm ông chủ, làm quản lý, còn người Việt Nam ở Hàn Quốc chủ yếu làm thuê”. Ông nghĩ sao về sự so sánh này?
21 Tháng Tám 2014(Xem: 13860)
Văn Hóa Magazine Online nhận được E-mail từ bạn đọc và từ Viet Art Center vietartcenter@aol.com, một thư ngỏ của Ô. Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Liên Ủy Ban Chống CS & Tay Sai, một của Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Giám mục Phụ tá Giáo phận Orange và một của Giáo sư John Tsuchida. Để rộng đường dư luận, tòa soạn Văn Hóa đăng nguyên văn ba Thư ngỏ dưới đây:
13 Tháng Tám 2014(Xem: 13230)
“It’s so sad, it’s so sad”(Thật là buồn, thật là buồn), tôi nghe thấy Pat lẩm bẩm nói bâng quơ... Không ai nói năng gì nữa. Cũng chẳng còn hạt nước mắt nào để mà khóc. Tôi ngả đầu vào lưng ghế và nhắm mắt lại,” Tổng thống (TT) Richard Nixon viết để kết thúc cuốn Hồi Ký đài 1,120 trang.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 6835)
VnExpress hỏi: Để phát triển hợp tác Việt Nam và Mỹ, theo Ngài Đại sứ hai nước cần đạt được những đồng thuận và nhượng bộ gì để giải quyết một số vấn đề hạn chế còn tồn tại giữa hai quốc gia? Trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ và Quý báo! (Nguyen Truong An, 37 tuổi, Dai Ang, Thanh Tri, Ha Noi)
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 6712)
Thân phụ là Nguyễn Phước Ưng Quả, hiệu Vân Hán (1905-1951), cháu nội Tuy Lý Vương Miên Trinh - tự Khôn Chương, hiệu Tĩnh Phố, người con thứ 11 của vua Minh Mạng và em vua Thiệu Trị. Nhà giáo Ưng Quả là học giả uyên bác được giới khảo cứu Việt học của Pháp kính trọng và là bậc thầy của một thế hệ giáo sư, sau này có nhiều khoa trưởng của các Đại học thời độc lập.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9394)
Ông Phạm Quang Vinh là nhà ngoại giao chuyên nghiệp với thâm niên hoạt động trên 30 năm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa bổ nhiệm ông Phạm Quang Vinh làm đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, thay ông Nguyễn Quốc Cường sắp hết nhiệm kỳ.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 16637)
Tôi là Huỳnh Tấn Mẫm, không mang một danh phận nào trong guồng máy công quyền hay một địa vị xã hội, tôi chỉ là một thanh niên – nếu các bạn cho tội dùng từ này – một thanh niên nhiều tuổi, và hơn thế, là một công dân có ý thức trách nhiệm về tình hình đất nước hiện nay. Tôi tiếc là không còn nhiều thời gian và sinh lực như các bạn, để có thể cống hiến một cách xứng đáng và trọn vẹn cho một vận hội mới đang đến với dân tộc.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 10046)
Lần đầu tiên trong lịch sử 236 năm của hải quân Hoa Kỳ, một phụ nữ được đề cử vào vị trí cao thứ 2 trong lực lượng này. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke tường thuật rằng bà Michelle Howard được thăng chức hôm thứ ba lên làm đô đốc 4-sao và nhận trọng trách mới là phó trưởng lực lượng hải quân. Bà Howard đã làm nên lịch sử qua sự nghiệp quân đội của mình.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 9114)
Hơn 50 năm sưu tầm, ông Huệ đang sở hữu nhiều tem quý, trong đó có bộ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6127)
Phụ trang kinh tế của nhật báo Le Monde hôm nay có bài viết mang tựa đề « Chúc Hoàng, nhà triệu phú của tháp Eiffel » với giòng giới thiệu : « Ở tuổi 70, người kỹ sư Pháp gốc Việt kín tiếng ra khỏi bóng tối khi đưa ra đề nghị OPA đầu tiên » : Ông muốn mua lại cổ phiếu của Công ty quản lý tháp Eiffel.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 6044)
Thủ hiến tiểu bang Nam Úc, ông Jay Weatherill, loan báo bổ nhiệm ông Lê Văn Hiếu (trái) làm toàn quyền tiểu bang. Một chính khách gốc Việt từng là dân tỵ nạn sẽ trở thành toàn quyền kế tiếp của bang Nam Úc của nước Úc.
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 11436)
Nói chung, sau khi chúng ta đánh bại Mỹ, không đế quốc nào dám đánh chúng ta nữa. Chỉ có những người nghĩ rằng họ vẫn có thể đánh chúng ta và dám đánh chúng ta chính là những kẻ phản động Trung Quốc.
14 Tháng Năm 2014(Xem: 11030)
Tác giả Song Vũ, trong bút ký Sau Cơn Binh Lửa, xin độc giả tha thứ nếu ông không phải là nhà văn — trong ý nghĩa một người viết văn.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 6698)
Ông Vũ Ánh gắn bó cả đời với báo chí, khi còn ở trong nước lẫn khi ra hải ngoại. Một cây đại thụ đáng kính của ngành báo chí, phát thanh Việt Nam từ trong nước ra đến hải ngoại, nhà báo Vũ Ánh (1941-2014), qua đời đột ngột tại Quận Cam ngày 14/3.
17 Tháng Ba 2014(Xem: 12199)
Cháu gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu vừa gửi đơn tới chủ tịch nước CSVN xin đi tù thay cho ông nội hiện bị tù đã 39 năm với nhiều thứ bệnh nghiêm trọng. Ông Nguyễn Hữu Cầu, tù nhân lương tâm bị kết tù chung thân từ năm 1982 chỉ vì tố cáo quan chức Kiên Giang làm bậy.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 6093)
Ông Trương Duy Nhất từng được Ban Tuyên giáo tuyên dương Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng vừa tuyên án nhà báo Trương Duy Nhất 2 năm tù giam trong phiên xử ngắn ngủi vào sáng thứ Ba ngày 4/3.