Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ, hội đàm với tổng thống Donald Trump

29 Tháng Sáu 201711:24 CH(Xem: 6638)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU MỸ  - THỨ  SÁU 30 JUNE  2017

Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ, hội đàm với Tổng thống Donald Trump

image002Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In được những người ủng hộ chào đón trên Pennsylvania Avenue, Washington, ngày 28/06/2017.Reuters


Tối qua, 28/06/2017, tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tới Washington và ông hội đàm với nguyên thủ Mỹ Donald Trump, ngày hôm nay.


Đây là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của tổng thống Hàn Quốc kể từ khi ông nhậm chức.


Ngoài hồ sơ phát triển quan hệ song phương, lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc bàn thảo hai chủ đề thời sự quan trọng : đó là chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và dự án triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Hai hồ sơ này thu hút sự chú ý của giới quan sát vì nguyên thủ hai nước có cách tiếp cận khác nhau. Đây sẽ là chủ đề mục mỗi ngày một sự kiện.


Trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc, một quan chức cao cấp thuộc bộ Thống Nhất cho biết là Seoul sẽ tìm cách ký một hiệp định hòa bình với Bình Nhưỡng, nếu Bắc Triều Tiên chấp nhận từ bỏ chương trình phát triển vũ khí nguyên tử. Cho đến nay, Nam và Bắc Triều Tiên, trên nguyên tắc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, vì hai bên chỉ ký hiệp định đình chiến vào năm 1953.


Trong khi đó, hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA, ngày hôm qua, ra thông cáo đe dọa giết cựu tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun Hye vì cho rằng lúc cầm quyền, bà đã thúc đẩy một kế hoạch ám sát lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.


Theo cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc – NIS, thì những cáo buộc của Bắc Triều Tiên là không có cơ sở và không thể chấp nhận được việc chế độ Bình Nhưỡng công khai đe dọa tính mạng công dân Hàn Quốc./(theo RFI 29-06-2017)