Việt Nam đã truy cập được vào kho dữ liệu viễn thám của Planet – Hoa Kỳ

21 Tháng Sáu 201712:18 SA(Xem: 4603)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC  - THỨ  TƯ 21 JUNE  2017


Việt Nam đã truy cập được vào kho dữ liệu viễn thám của Planet – Hoa Kỳ


17/06/2017


(Thời sự) - Planet đã hỗ trợ, cung cấp cho các cơ quan, đơn vị Việt Nam quyền truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet.


Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ bàn giao tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet (Hoa Kỳ). Theo đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là những đơn vị được bàn giao tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet (Hoa Kỳ).


Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Bộ KH&CN và Công ty Planet về việc công ty này sẽ hỗ trợ, cung cấp cho các cơ quan, đơn vị Việt Nam quyền truy cập cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet.


Theo thỏa thuận đã ký trước đó, Planet đã cung cấp cho Chính phủ Việt Nam quyền truy cập vào dữ liệu hình ảnh quang học của Planet.


Trước đó, trong hai ngày 13 và 14/6/2017, Bộ KH&CN đã phối hợp với các đối tác tổ chức lớp tập huấn sử dụng cơ sở dữ liệu viễn thám của Planet cho các cán bộ kỹ thuật đến từ một số Bộ, Ngành.


Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực phối hợp với các Bộ, Ngành để thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trong việc khai thác, chia sẻ kinh nghiệm vũ trụ từ các quốc gia hàng đầu thế giới.


“Sự hỗ trợ của công ty Planet sẽ tạo điều kiện tốt cho cơ sở hạ tầng nền tảng viễn thám của Việt Nam. Hy vọng rằng, những kinh nghiệm phát triển của một quốc gia đi trước sẽ được chia sẻ và được các học viên tận dụng để áp dụng vào công việc sau này”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.


Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Vũ trụ đến năm 2020 của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 137/2006/QĐ-TTg ngày 14/6/2006, trong đó ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước là một trong những ưu tiên hàng đầu.


Việt Nam hiện đang có vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 được đưa lên quỹ đạo ngày 07/5/2013 và theo lộ trình phát triển, dự kiến sẽ có vệ tinh LOTUSat-1 vào năm 2019 và LOTUSat-2 vào năm 2022. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia và một số cơ sở dữ liệu viễn thám chuyên ngành đã và đang được xây dựng./ (Theo VietQ)
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 5087)