Vụ Bác sĩ di dân David Đào bị lôi gãy mũi, mất 2 răng cửa

13 Tháng Tư 20176:25 CH(Xem: 8019)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  14  APRIL  2017


Vụ Bác sĩ di dân David Đào bị lôi gãy mũi, mất 2 răng cửa


image002

Ông David Đào bị gãy mũi, mất 2 răng cửa và choáng.


Luật sư: 'David Dao bị choáng, gãy mũi và răng'


Luật sư đại diện gia đình bác sĩ David Dao gọi cảnh ông Dao bị lôi một cách thô bạo ra khỏi máy bay là "ghê tởm".


Sáng ngày 13/4 (giờ địa phương), gia đình ông David Dao, hành khách bị lôi thô bạo khỏi máy bay của United Airlines, đã tổ chức họp báo. 


Trước đó, ông Dao đã gửi đơn lên tòa án, yêu cầu United Airlines giữ lại bằng chứng của vụ việc.


image003

Crystal Dao, con gái ông David Dao. Ảnh: Heavy


Gia đình sẽ kiện United Airlines


Crystal Dao, con gái ông Dao, cho biết gia đình rất biết ơn sự quan tâm của mọi người đến gia đình cô trong vài ngày qua.


"Điều xảy ra với bố tôi là thứ không bao giờ nên xảy ra với bất cứ ai. Chúng tôi cảm thấy kinh hoàng, sốc và phát tởm vì cảnh đó", CNN dẫn lời cô Crystal.


Luật sư của ông Dao nói rằng ông không nghĩ chuyện xảy ra liên quan đến sự phân biệt chủng tộc và nó có thể xảy ra với mọi người, không riêng gì người gốc Á như ông Đào.


Gia đình của ông Dao cho biết họ có thể sẽ khởi kiện United Airlines.


image004

Luật sư Thomas Demetrio của ông David Dao. Ảnh chụp màn hình: TIME


Văn hóa bất lịch sự và thô lỗ


Thomas Demetrio, luật sư đại diện của ông Dao, nói rằng không chỉ United Airlines phải chịu trách nhiệm về chuyện này mà cả giới chức thành phố Chicago, nơi chiếc máy bay cất cánh, cũng có liên quan.


"Tôi cho rằng đó là văn hóa bất lịch sự và thô lỗ. Điều không may trong trường hợp của ông Dao là sự thô lỗ đó đã tiến một bước mới, trở thành sự thô lỗ chân tay", luật sư Demetrio nói.


Luật sư Demetrio nói rằng sự cố trên máy bay đã khiến thân chủ ông bị gãy mũi, mất 2 răng cửa và choáng. Ông Dao phải trải qua phẫu thuật chỉnh hình.


Demetrio nói rằng ông hy vọng trong tương lai gần, những vụ việc như đối với ông Dao sẽ không xảy ra nữa. Ngoài ra, các ngành dịch vụ, hãng hàng không, cửa hàng cũng phải thay đổi văn hóa phục vụ khách hàng.


"Người ta cần chấm dứt cả việc cho đặt vé quá số chỗ", luật sư của ông Dao cho biết.


"Chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi công khai của CEO United Airlines", luật sư cho biết. "Chúng tôi không cần ông ấy gọi điện riêng. Hãy dành thời gian đó thay đổi văn hóa công ty".


Trong suốt buổi họp báo, luật sư của ông Dao đã liên tiếp chỉ trích văn hóa thô lỗ của United Airlines và các hãng hàng không.


"Nếu họ cần loại bỏ một hành khách, trong bất cứ trường hợp nào họ cũng không thể sử dụng bạo lực một cách vô lý. Trong một thời gian dài, các hãng hàng không, cụ thể United Airlines đã o ép chúng ta", Demetrio nói./( Zing 22:09 13/04/2017)


Hãng hàng không Mỹ lôi mạnh hành khách xuống máy bay Người đàn ông được cho là một bác sĩ, bị lôi mạnh ra khỏi ghế ngồi và kéo lê trên sàn máy bay. Hành khách xung quanh tỏ ra rất bất ngờ. (Phương Thảo)


Sự cố “bác sĩ Dao”!


13/04/2017


TTO - Việc lôi xềnh xệch ông David Dao ra khỏi chuyến bay của Hãng United không phải là một trường hợp cá biệt, mà là một chuyện thường - tình - mới - mẻ?


Sự cố xảy ra với bác sĩ David Dao đang “trôi nổi” trong một lớp “sương mù thông tin” từ nhiều nguồn tin khác nhau, trong đó có những đào bới quá khứ “tiền sự, tiền án” của người bác sĩ này như là một sắp sẵn cho một vụ kiện sắp được mở.


Có ý kiến trên tờ Huffington Post cho rằng vụ đào bới quá khứ này là một tuyến phòng thủ thứ nhì của Hãng hàng không United, tiếp sau tuyến phòng thủ thứ nhất là gọi nhân viên an ninh hàng không lên “xử lý” hành khách không “tự nguyện” dời chuyến bay kia và “chống đối”.


Dẫu sao, lớp “sương mù thông tin” đó vẫn không thể che khuất thực tế trần trụi của clip đang được xem trên YouTube mà CNN 12-4, qua bài của Jeff Yang - một cây bút xã luận của tờ Wall Street Journal, đã chạy tít cảnh báo: “Ác mộng của bác sĩ David Dao có thể là của quý vị”.


Tác giả nhận xét “việc lôi xềnh xệch ông David Dao ra khỏi chuyến bay của Hãng United không phải là một trường hợp cá biệt, mà là một chuyện thường - tình - mới - mẻ”.


Muốn hay không muốn, vụ việc này cũng đã trở thành một sự kiện thời sự lớn. Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11-4, có nhà báo đã nêu câu hỏi liệu Chính phủ Mỹ sẽ điều tra Hãng United và cả ngành hàng không do liên quan đến việc đối xử hành khách.


Một sự đặt vấn đề cần thiết trong sứ mệnh giám sát của báo chí.


Câu trả lời của người phát ngôn Nhà Trắng Spicer có vẻ như thành thật: “Tôi nghĩ rằng rõ ràng cơ quan thực thi pháp luật đang xem xét lại tình hình. Và tôi biết rằng Hãng United Airlines đã loan báo rằng họ cũng đang xem xét lại các chính sách của họ”.


Mặc cho người phát ngôn Spicer có muốn hạn chế vụ này trong giới hạn của một sự cố địa phương chứ không phải là một vụ việc liên quan đến chính quyền liên bang, một nhà báo khác hỏi: “Thế tổng thống có xem clip đó không? Và phản ứng của ông ấy như thế nào?”.


Người phát ngôn Spicer cố đưa ra một câu trả lời gián tiếp: “Tôi nghĩ rằng bất cứ ai coi đoạn video đó cũng bức xúc, khi mà một con người lại bị đối xử như vậy”.


Nội vụ gây xôn xao do lẽ đây là một “tiếp xúc” như thế đầu tiên với xã hội Mỹ, đặc biệt trong thời đại của YouTube.


Điều mà CNN cho là một sự “thường - tình - mới - mẻ” trong ý nghĩa những chuyện nhân viên an ninh, trong trường hợp này là an ninh vận tải (TSA) ở sân bay, có thể sẽ còn “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” như vậy thật ra không phải là mới.


Tháng 8-1993, tại Hội nghị nạn nhân chiến tranh của Chữ thập đỏ và Lưỡi liềm đỏ ở Geneva, một nhà báo không xa lạ ở một nước Đông Nam Á đã nêu vấn đề các đơn vị thực thi pháp luật cần chú trọng đến việc giáo dục đội ngũ nhân viên của mình sao cho bớt bạo lực...


Thành ra trong cái rủi kia cũng có một “triết lý”: ngày nay, nhất cử nhất động đều có thể bị/được giám sát trực tiếp.


DANH ĐỨC


Lôi bác sĩ gốc Việt ra khỏi máy bay có mang tính kỳ thị?


image005Bùi Văn Phú Gửi cho BBC từ California Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Oscar Munoz, CEO của United Airlines


Sự kiện bác sĩ David Đào, tức Đào Duy Anh, một người gốc Việt định cư ở Mỹ từ năm 1975 bị nhân viên an ninh phi cảng Chicago lôi ra khỏi máy bay của hãng hàng không United Airlines đã gây sốc cho rất nhiều người.


Khúc phim được hành khách trên cùng chuyến bay ghi lại và đưa lên mạng xã hội cho thấy ông Đào bị ba người dùng vũ lực lôi ra khỏi ghế ngồi trên máy bay, rồi kéo lê ông trên sàn và đưa ra khỏi phi cơ.


Ông đã bị thương tích nơi miệng, máu chảy thành hàng khi vụ việc xảy ra.


Chuyến bay đưa ông Đào từ Chicago về nhà ở gần Louisville, Kentucky đầy kín hành khách. Nhưng vào giờ chót hãng United Airlines phải đưa bốn nhân viên, gồm phi công và tiếp viên phi hành, đi Louisville để hôm sau bay chuyến sớm từ đó. Theo nội quy của United Airlines, nhân viên hãng được quyền ưu tiên hơn hành khách, nên đã có yêu cầu nếu hành khách nào tự nguyện nhường chỗ để đi chuyến vào hôm sau thì sẽ được bồi hoàn thêm với số tiền lên đến 800 đôla.


Vì không có ai muốn thay đổi lịch bay để ở lại Chicago lâu hơn và theo nội quy nhân viên sẽ chọn bốn khách, theo cách ngẫu nhiên, sau khi đã bỏ ra ngoài những hành khách không thể hoãn chuyến bay như người tàn tật và trẻ con. Hành khách còn lại cũng có ưu tiên ở lại trên chuyến bay là người mua vé với giá cao, người thường bay với hãng, vì thế hành khách bị yêu cầu rời phi cơ nhường chỗ cho nhân viên của United Airlines là những người mua vé giá thấp.


Trong bốn người được lựa chọn phải nhường chỗ, ba người đồng ý rời phi cơ. Bác sĩ David Đào từ chối vì ông phải tiếp bệnh nhân vào sáng hôm sau.


Vì từ chối làm theo yêu cầu của tiếp viên hàng không nên nhân viên an ninh phi cảng đã được triệu tập đến để đưa ông ra khỏi phi cơ.


Cách hành xử của những nhân viên an ninh này, như đã thấy qua các khúc phim trên mạng xã hội, rất là thô bạo.


Một hành khách bị lôi ra khỏi máy bay United Airlines một cách thô bạo.


Nhiều người cho rằng cách đối xử của nhân viên phi hành và an ninh là mang tính kỳ thị đối với một hành khách da mầu.


Đối với những quốc gia không thích Hoa Kỳ, đây là cơ hội để nói rằng nước Mỹ là nơi đầy tính kỳ thị.


Nước Mỹ kỳ thị người da đen trong lịch sử và còn kéo dài trong những năm qua với nhiều vụ cảnh sát bắn chết người da đen.


Nước Mỹ kỳ thị người Mexico và Mỹ Latin qua chính sách siết chặt biên giới và tống xuất di dân bất hợp pháp về nước.


Bây giờ rõ ràng nước Mỹ kỳ thị người châu Á qua vụ việc nhân viên an ninh phi cảng dùng bạo lực lôi bác sĩ David Đào ra khỏi phi cơ.


Khi có nhiều người da đen bị cảnh sát da trắng bắn chết trong vài năm qua nên có phong trào Black Lives Matter ra đời để phản đối những hành động kỳ thị.


Khúc phim về bác sĩ David Đào ở Mỹ có vài triệu người xem. Khi được đưa lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc thì đã có hơn 800 triệu lượt xem với nhiều lời bình chỉ trích nước Mỹ. Lúc đầu vì tưởng nạn nhân là một người Hoa nên đã có phong trào Chinese Lives Matter ra đời.


Nghi vấn về việc hành xử mang tính kỳ thị người da mầu tăng lên khi Tổng giám đốc của United Airlines lên tiếng bênh vực nhân viên của hãng và đổ lỗi cho nạn nhân trong thông báo đầu tiên đưa ra.


image006

Bản quyền hình ảnh REUTERS/Kamil Krzaczynski Image caption Biểu tình nhỏ tại sân bay O'Hare, Chicago, phản đối hãng hàng không United Airlines trong vụ hành hung ông David Đào


Trong khi đó một số cơ sở truyền thông như các báo Daily Mail và New York Post khi tường thuật vụ việc còn đưa ra những thông tin không tốt về đời tư của bác sĩ David Đào, như sự kiện ông đã bị treo bằng hành nghề trong nhiều năm.


Ngày thứ Ba 11/4 cổ phiếu United Airlines xuống hơn 3% vào buổi sáng, đến chiều kéo lên được chút ít nên còn mất hơn 1%, tức vài trăm triệu đôla. Sang thứ Tư cổ phiếu của hãng tiếp tục rơi thêm 1.1% nữa.


Đến lúc này ông Oscar Munoz mới nhận lỗi lầm của hãng. Xuất hiện trong chương trình Good Morning America của kênh truyền hình ABC vào sáng 12/4, ông Munoz xin lỗi bác sĩ David Đoàn và ông thông báo sẽ bồi hoàn giá vé cho toàn thể hành khách của chuyến bay hôm đó. Ông cũng hứa là sẽ không để cho những sự việc như thế xảy ra nữa.


Trong hai ngày qua trên mạng change.org đã có một kiến nghị yêu cầu Tổng giám đốc Oscar Munoz từ chức và trong hai ngày đã có trên 70 nghìn chữ ký. Tuy nhiên cho đến nay không có dấu hiệu gì người đứng đầu hãng hàng không United Airlines sẽ rời chức vụ.


Xem đoạn phim thấy cách hành xử hung bạo của nhân viên phi hành và an ninh phi cảng là điều không thể chấp nhận được cho một công ti mang tầm vóc quốc gia và quốc tế như United Airlines.


Vụ việc sẽ ảnh hưởng đến tài chánh của United Airlines và kéo dài bao lâu tùy thuộc vào những thay đổi trong chính sách của hãng đối với khách hàng trong những ngày tới.


Còn chuyện có mang tính kỳ thị hay không thì chưa thể kết luận được vì những yếu tố cấu thành hành vi mang tính kỳ thị chưa được biết rõ và cần phải điều tra.


Bác sĩ David Đào hiện đang được điều tại một bệnh viện ở Chicago và ông đã thuê hai luật sư để xúc tiến vụ kiện United Airlines ra tòa.


Theo nhận định của các chuyên gia về luật pháp Mỹ thì có lẽ hai bên sẽ điều đình bên trong, thay vì phải công khai ra tòa mà cả hai đều không có lợi.


Vì thế toàn bộ sự thật quanh vụ bác sĩ David Đào bị lôi ra khỏi máy bay sẽ có những điều mà dư luận không bao giờ biết hết được.?( BBC 13/4/17)


Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco, California.
18 Tháng Năm 2022(Xem: 139)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 416)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 597)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 690)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 664)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 889)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 850)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 1194)
Vì sao lại là Donbass?