Các nghi phạm giết ông Kim Jong Nam có chất giải độc?

26 Tháng Hai 20176:09 CH(Xem: 6035)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  27  FEB  2017


Các nghi phạm giết ông Kim Jong Nam có chất giải độc?


26/02/2017


TTO - Sáng sớm 26-2, cảnh sát Malaysia tổ chức họp báo khẳng định sân bay Kuala Lumpur khu vực ông Kim Jong Nam chết an toàn và hoàn toàn không có dấu vết của chất độc XV.


image021

Các chuyên gia kiểm tra chất độc tại sân bay KLIA2 - Ảnh: Xinhua


Rạng sáng 26-2, một nhóm rất nhiều chuyên gia của cảnh sát pháp y, đội Năng lượng hạt nhân cũng như Cục phòng cháy và cứu hộ đã tiến hành kiểm tra sân bay sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2).


Cuộc kiểm tra được tiến hành do bản phân tích từ Cục hóa học cho thấy chất độc thần kinh XV - loại chất độc được Liên Hiệp Quốc xem là một vũ khí hủy diệt hàng loạt - được dùng để giết ông Kim Jong Nam.


Ông Datuk Seri Abdul Samah Mat - cảnh sát trưởng tại Selangor - cho biết cuộc kiểm tra bắt đầu vào lúc 1h45 và kết thúc khoảng một giờ sau đó.


"Dựa trên những gì xem xét, chúng tôi đưa ra ba kết luận đó là không tìm thấy chất độc tại sân bay, KLIA2 không bị nhiễm độc dưới bất cứ hình thức nào và sân bay được tuyên bố an toàn", tờ Straits Times dẫn lời ông Samah Mat trong buổi họp báo. 


Ông Samah Mat cũng cho biết những người tình nghi gây ra cái chết của ông Kim Jong Nam đã được kiểm tra và sức khỏe đều khỏe mạnh.


Trước đó, ngay sau khi tấn công và bước lên taxi, nữ tình nghi người Indonesia Siti đã nôn. Hôm qua, 25-2, phó đại sứ Indonesia Andreano Erwin cũng khẳng định sức khỏe của Siti rất tốt.


Nghi vấn những kẻ tình nghi giết ông Kim Jong Nam có chất giải độc nên không bị nhiễm độc đã được các nhà báo đặt ra và ông Samah Mat cho biết đang làm việc với bệnh viện để làm thêm vài xét nghiệm và làm rõ vấn đề này.


Trong buổi họp báo, số hóa chất được tìm thấy tại một căn hộ ở Malaysia trong ngày 24-2 cũng đã được đề cập. Ông Samah Mat cho biết chưa thể công bố đây là chất gì, chỉ biết rằng chúng có liên quan đến 4 nghi can chính người Triều Tiên đã rời Malaysia.


Phía cảnh sát Malaysia vẫn đang điều tra xem lượng chất XV sử dụng trong vụ việc được sản xuất ở Malaysia hay đưa lậu vào nước này.


Đ.K.L.

14 Tháng Hai 2019(Xem: 5967)