Vũ khí Trung Quốc ở Trường Sa

26 Tháng Hai 20175:28 CH(Xem: 7394)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  27  FEB  2017


Ảnh vệ tinh: Trung Quốc lắp vũ khí' ở Trường Sa


image008

Bản quyền hình ảnh AMTI Image caption Trung Quốc trước đó cam kết không quân sự hóa các đảo nhân tạo


Những tấm ảnh làm bằng chứng cho thấy Trung Quốc lắp vũ khí phòng không "đáng kể" trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, một cơ quan nghiên cứu cho hay.


Trung Quốc trước đó cam kết không quân sự hóa các đảo nhân tạo trong khu vực.


Nhưng hình ảnh vệ tinh được một tổ chức của Mỹ công bố cho thấy súng phòng không và các hệ thống phòng thủ tên lửa được lắp đặt trên bảy hòn đảo.


Một số nước tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.


Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) cho biết họ theo dõi việc xây dựng các tòa nhà hình lục giác hình trên bốn đảo ở Trường Sa trong vài tháng.


Họ tin rằng các tòa nhà mới là "bước tiến" về công trình phòng thủ quân sự.


Tổ chức này nói rằng một số công trình "có những thiết bị nhiều khả năng là súng phòng không" với các nòng pháo có thể nhìn thấy trong ảnh vệ tinh, trong khi một số vật khác có thể là Hệ thống Vũ khí đánh gần (CIWS).


CIWS dùng để phát hiện, bắn hạ tên lửa và chiến đấu cơ.


image009

Bản quyền hình ảnh AMTI Image caption "Việc lắp đặt súng phòng không và CIWS cho thấy Bắc Kinh quyết tâm tăng cường phòng thủ trên các đảo nhân tạo"


'Chưa bình luận'


Một số thiết bị được che đậy, cơ quan này cho hay - để tránh các cuộc không kích.


"Việc lắp đặt súng phòng không và CIWS cho thấy Bắc Kinh quyết tâm tăng cường phòng thủ trên các đảo nhân tạo mà họ kiểm soát trước tình huống quân sự khẩn cấp ở Biển Đông," AMTI nói.


"Đây còn là tuyến phòng thủ nhằm chống lại các tên lửa hành trình do Hoa Kỳ hoặc các nước khác phóng đi nhằm vào các căn cứ không quân sớm đi vào hoạt động của Trung Quốc," họ nói thêm.


Những ảnh được công bố trước đó cho thấy dường như Trung Quốc xây dựng các nhà để máy bay.


Trung Quốc chưa bình luận về các cáo buộc này.


Trong chuyến thăm Mỹ tháng 9/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc không có ý định theo đuổi việc quân sự hóa đảo Trường Sa. Tuy nhiên, nước này tuyên bố chủ quyền khu vực này và có các biện pháp phòng thủ cần thiết./ BBC 15/12/ 2016