Cướp biển giết một và bắt cóc sáu thuyền viên VN ở biển nam Philippines

21 Tháng Hai 20175:11 CH(Xem: 10297)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  22  FEB  2017


image005

Chấm đỏ: đảo nhân tạo Vành Khăn cáh dảo Palawan 130 NM. Vành tròn: hải cảng Sandakan-Malaysia. Google Map


Cướp biển giết một và bắt cóc sáu thuyền viên VN ở biển Philippines


image006

Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Image caption Lực lượng duyên hải Philippines đang kiểm trả một thuyền đánh cá tại vùng biển do nước này kiểm soát


Một tàu vận tải thuộc Công ty cổ phần Vận tải biển quốc tế của Việt Nam bị cướp biển có vũ trang tấn công ở vùng biển Philippines vào chiều tối ngày 19/2/2017, giết chết một thuyền viên và bắt cóc 6 thuyền viên.


Chủ tàu Giang Hải thuộc công ty vận tải biển nói trên đã gửi báo cáo cho Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam về vụ tấn công trong đó thuyền trưởng và hai thuyền phó cùng các thợ máy và thủy thủ hiện đang bị bắt cóc, và thuyền viên Vũ Đức Hạnh bị những kẻ tấn công bắn chết.


Được biết hiện tàu vận tải biển này đang đậu ngoài cảng Sandakan của Malaysia; cảnh sát Philipines đang phối hợp điều tra.


Đại diện Công ty Cổ phần Vận tải biển quốc tế được báo điện tử Giao thông trích dẫn cho biết tàu Giang Hải với thủy thủ đoàn 17 người đã bị tấn công khi đang trên đường đến Philippines, chở 4.500 tấn xi măng khởi hành từ cảng Biringkassi của Indonesia.


Phát ngôn viên lực lượng duyên hải Philippines, ông Armand Balilo, cho biết tàu bị cướp biển tấn công vào đêm Chủ nhật, cách Pearl Bank ở Tawi-Tawi thuộc tỉnh cực nam Philippines chừng 31 cây số.


Con tàu trôi nổi gần đảo Baguan của tỉnh này khi tàu cứu hộ của lực lượng duyên hải Philippines tìm thấy con tàu với 10 thuyền viên còn sống sót.


image007

Bản quyền hình ảnh ROMEO GACAD/AFP/Getty Images Image caption Nhiều người Malaysia cũng đã từng bị nhóm Abu Sayyaf bắt cóc trong những năm gần đây


Phát ngôn viên quân đội Philippines, Đại tá Edgard Arevalo, nói còn quá sớm để nói được liệu những kẻ tấn công tàu có phải là thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan Philippines Abu Sayyaf chuyên bắt cóc người để đòi tiền chuộc đã hoạt động tại vùng biển này từ hàng chục năm nay hay không.


Vùng biển giữa Malaysia và nam Philippines đã trở nên ngày càng nguy hiểm trong những năm gần đây khi các nhóm Hồi giáo cực đoan Philippines quay ra cướp biển, lên tàu bắt cóc thuyền viên để đòi tiền chuộc.


Các viên chức hàng hải cảnh báo tình trạng kiểu "cướp biển Somalia" đang nổi lên tại vùng biển nếu những vụ tấn công như thế này không được xử lý.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana, trước đó hồi trong tháng cho biết Philippines có kế hoạch yêu cầu Hoa Kỳ, đồng minh lâu năm của họ, tiến hành các cuộc tập trận chung tại vùng biển phía nam.


Hồi tháng 11/2016, một tàu của Việt Nam, tàu Royal 16 khởi hành từ Quảng Ninh trên đường vận chuyển xi măng đến Philippines cũng đã bị cướp biển tấn công ở vùng biển thuộc Philippines và bắt đi sáu thuyền viên.


Hồi năm 2012, 26 thủy thủ đã bị bắt trên con tàu đánh cá Đài Loan FV Naham 3, trong đó có ba người Việt Nam và các thủy thủ quốc tịch Philippines, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia và Đài Loan./ (theo BBC 20/2/2017)


Thứ ba, 21/2/2017 | 19:52 GMT+7

Philippines nói cướp biển tấn công tàu Việt Nam có thể là Abu Sayyaf

Philippines cho biết nhóm phiến quân Abu Sayyaf có thể là bên đứng sau vụ tấn công một tàu chở hàng Việt Nam, bắn chết một thủy thủ và bắt cóc 6 người.


image008

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf. Ảnh: BBC.


Chiều tối 19/2, tàu Giang Hải cùng 17 thuyền viên trên hành trình chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, khi đến gần đảo Baguan thì bị cướp biển có vũ trang tấn công. Chúng bắn chết thủy thủ Vũ Đức Hạnh và bắt cóc 6 thuyền viên, gồm thuyền trưởng Bùi Xuân Viện, đại phó Đỗ Hữu Nghĩa, Phó 3 Bùi Trung Đức, máy 2 Nguyễn Hữu Trường, thủy thủ Trần Viết Văn và thợ máy Nguyễn Quang Huy.


"Chúng tôi chỉ có thể giả định rằng họ bị người của Abu Sayyaf bắt cóc. Giả thiết này cần được xác thực", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay cho biết trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình quốc gia. Ông nhấn mạnh chỉ là "có thể".


Theo Công ty cổ phần vận tải biển quốc tế, Giang Hải là tàu đầu tiên của công ty bị cướp biển tấn công khi đi qua vùng biển Philippines. Tàu được đóng mới năm 2010 tại Hải Phòng, dài 84,2 m, rộng 14,4 m, cao 8,1 m, trọng tải hơn 4.700 tấn.


Tàu bị cướp biển đập phá thiết bị và thả trôi, sau đó được một tàu hàng khác của Việt Nam tiếp cận, đưa người sang tàu về cảng. Hiện tàu neo bên ngoài cảng Sandakan, Malaysia, và cảnh sát biển Philippines đã lên tàu điều tra.


Vùng biển giữa Malaysia và miền nam Philippines những năm gần đây càng trở nên nguy hiểm. Các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Philippines chuyển sang làm cướp biển, tấn công tàu thuyền và bắt cóc thủy thủ đòi tiền chuộc. Nhiều quan chức hàng hải cảnh báo tình trạng "giống kiểu Somalia" sẽ xảy ra nếu những vụ tấn công trên không được xử lý.


image009

Khu vực tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công (chấm đỏ). Đồ họa: Google Maps.


Như Tâm