Zealandia, châu lục thứ 8 của hành tinh

19 Tháng Hai 20176:53 CH(Xem: 4762)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  20  FEB  2017


Zealandia, châu lục thứ 8 của hành tinh


image032Zealandia trên bản đồ .Reuters


Người ta vẫn nghĩ Trái Đất chỉ có 7 châu lục, nhưng một nghiên cứu mới đây của các nhà địa chất học New Zealand, Úc và New Caledonia cho rằng có châu lục thứ 8, bị chìm dưới nước từ hàng triệu năm nay.
 


Kết quả nghiên cứu, được đăng trên tờ Geological Society of America (GSA Today), giải thích châu lục thứ 8 được phát hiện xung quanh quần đảo New Zealand. Được đặt tên là Zealandia, lục địa này khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên về kích thước : rộng gần 4,9 triệu km2, lớn gần gấp 9 lần nước Pháp. Khoảng 94% diện tích của Zealandia chìm dưới đại dương.


Hiện tại, Zealandia vẫn chưa chính thức được coi là một châu lục. Nhưng các nhà địa chất học cho rằng Zealandia nên được xếp ngang hàng với 7 châu lục khác : châu Á, châu Phi, châu Đại Dương, châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Nam Cực.


Vậy tại sao đến giờ Zealandia mới được phát hiện ? Các nhà khoa học nêu lý do là các kỹ thuật quan sát vỏ trái đất chỉ mới được sử dụng trong những năm gần đây. Theo giải thích của các nhà nghiên cứu trên GSA Today, « nếu từ đầu, phần nổi lên của bề mặt cứng của Trái Đất cũng được xác định và vẽ theo cách làm với Sao Hỏa hay Sao Kim, thì chúng tôi cho rằng Zealandia có lẽ đã được nghiên cứu và được coi là một trong số các châu lục trên Trái Đất từ sớm hơn ».


Nhóm nghiên cứu do nhà địa chất học Nick Mortimer dẫn đầu cũng khẳng định là Zealandia không phải là một phần của một châu lục khác hay là một phần mảng lục địa Pangée. Họ cho rằng nên coi Zealandia là một châu lục riêng, vì « phần chìm dưới đại dương của Zealandia nằm tách biệt với nước Úc (khoảng 25 km) và châu Nam Cực ».


image033

Zealandia, châu lục thứ 8 của Trái Đất.GSA TODAY (2017)


 Thu Hằng 18-02-2017
14 Tháng Mười 2018(Xem: 4232)