Mỹ : Đô đốc Robert Harward từ chối chức vụ cố vấn an ninh quốc gia

19 Tháng Hai 20176:04 CH(Xem: 4530)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  20  FEB  2017


Mỹ : Đô đốc Robert Harward từ chối chức vụ cố vấn an ninh quốc gia


image014Cựu đô đốc Mỹ Robert S. Harward trong một buổi lễ tại San Diego, California, 11/07/2011.U.S. Navy/Handout via REUTERS


Một cựu đô đốc hải quân được tổng thống Donald Trump gợi ý làm cố vấn an ninh quốc gia đã công khai từ chối, viện lý do bận chuyện gia đình và kinh doanh. Truyền thông Mỹ loan báo tin này và đưa ra các lời lý giải bất lợi cho chủ nhân Nhà Trắng trong khi vai trò trọng yếu trong guồng máy lãnh đạo vẫn còn bỏ trống sau khi tướng Michael Flynn từ chức vì tai tiếng « móc nối » với Nga.


Lời từ chối của cựu đô đốc Robert Harward được công bố trên đài truyền hình CNN, cơ quan truyền thông bị tổng thống Trump tẩy chay. Cựu chỉ huy lực lượng biệt kích của hải quân Mỹ SEAL, 60 tuổi, nói rằng do phải « chăm lo cho gia đình và kinh tài » nên ông không thể đảm nhiệm một chức vụ cần đầu tư « 24 giờ trên 24 giờ, 7 ngày trên 7 ».


Tuy nhiên, nhiều cơ quan truyền thông như CNN và Politico đưa ra những lý do khác : Đó là tướng Robert Harward không được tổng thống Trump cam kết để Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (CNS) toàn quyền hoạch định chính sách và vai trò này không bị các cố vấn chính trị của tổng thống lấn lướt.


Theo AFP, khác với chính quyền Obama, ông Donald Trump bổ nhiệm cánh tay mặt Stephan Banon, cố vấn chiến lược, vào ghế thường trực của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, một loại « bộ Ngoại Giao bỏ túi » tại Nhà Trắng.


Hệ quả của cách tổ chức mới này là loại ra ngoài hai nhân vật trọng yếu khác. Từ nay, tổng tham mưu trưởng Liên quân và giám đốc tình báo quốc gia không được tham dự thường xuyên các phiên họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia CNS


Một lý do nữa làm tướng Robert Harward từ chối là ông không được quyền chọn cộng sự.


Theo AFP, từ khi về hưu vào năm 2013, với chức vụ cuối cùng là tư lệnh hành quân tại Trung Đông và Afghanistan, Robert Harward làm đại diện thương mại cho tập đoàn sản xuất máy bay quân sự và vũ khí Lockheed Martin ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất./ (theoTú Anh 17-02-2017)
03 Tháng Ba 2019(Xem: 4238)