Bắc Kinh la hoảng Mẫu hạm Mỹ tiến vào biển nam Trung Hoa

16 Tháng Hai 20175:08 CH(Xem: 9320)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  17  FEB  2017


Bắc Kinh la hoảng Mẫu hạm Mỹ tiến vào biển nam Trung Hoa


image002
Đá Lát, Trường Sa Lớn cách Vũng Tàu 255 hải lý; Đảo nhân tạo Chữ Thập cách Cam Ranh 270 hải lý. Nếu Mẫu hạm USS Carl Vinson tiến vào biển nam Trung Hoa/Biển Đông, nó sẽ đi  từ eo biển Malacca hay eo biển lớn Luzon?VĂN HÓA MAP

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về kế hoạch tuần tra ở Biển Đông


image003Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson Ảnh : Wikipedia

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 15/02/2016 đã cảnh cáo những thách thức của Washington vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả những thông tin cho rằng Mỹ đang chuẩn bị những cuộc tuần tra mới để đảm bảo quyền tự do hàng hải tại Biển Đông.


Trong buổi họp báo thường kỳ hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Song (Geng Shuang), khẳng định quan hệ căng thẳng trong khu vực Biển Đông đã được ổn định nhờ sự nỗ lực của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, và yêu cầu các nước khác, trong đó có cả Hoa Kỳ, tôn trọng thành quả này. Ông nói : « Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ không có bất kỳ hành động nào gây hấn với chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ».


Trong khi đó, theo Reuters, ông Dave Bennett, phát ngôn viên của Đội tầu sân bay tấn công số 1 (Carrier Strike Group One), cho biết chưa có thảo luận nào về hoạt động sắp tới của các đơn vị. Phát ngôn viên Đội tầu sân bay tấn công số 1 cho biết thêm : « Hàng không mẫu hạm Carl Vinson thường xuyên được triển khai tại Tây Thái Bình Dương trong khuôn khổ hoạt động nhằm mở rộng chức năng chỉ huy và kiểm soát của Hạm đội 3 của Hoa Kỳ. Từ hơn 70 năm nay, các cụm tầu tấn công của Hải Quân Mỹ thường xuyên tuần tra tại vùng biển Ấn Độ-Châu Á-Thái Bình Dương ».


Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa vùng Biển Đông, nơi trung chuyển đến 5.000 tỉ đô hàng hóa mỗi năm. Trước đó, ngày 12/02, trang mạng Navy Times đưa tin các quan chức Hải Quân Mỹ và Bộ Chỉ Huy lực lượng Thái Bình Dương đang xem xét tái triển khai chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải tại vùng Biển Đông có tranh chấp và nhiệm vụ này sẽ do các tầu thuộc cụm tấn công của hàng không mẫu hạm Carl Vinson, có căn cứ tại San Diago (California), thực hiện.


Tháng 10/2016, Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển này, khi cho tầu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Decatur vào gần quần đảo Hoàng Sa và bên trong nhiều khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền./ (Thu Hằng 16-02-2017)