Tổng thống Trump đổi giọng

13 Tháng Hai 20175:34 CH(Xem: 10275)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA  14  FEB  2017


Tổng thống Trump đổi giọng


Tổng thống Mỹ công nhận nguyên tắc “một nước Trung Hoa”


image005

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Mỹ Donald Trump.REUTERS/Toby Melville/Lucas Jackson/File Photos


Trong cuộc điện đàm với chủ tịch Tập Cận Bình ngày 09/02/2017, tổng thống Donald Trump thay đổi quan điểm về Đài Loan, một hồ sơ nhạy cảm đối với Bắc Kinh. Nguyên thủ Mỹ tuyên bố tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Hoa”.


Phát biểu trên đây của ông Trump nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sau cuộc điện đàm với tổng thống Đài Loan - Thái Anh Văn - vào tháng 12/2016 gây phẫn nộ cho phía Trung Quốc.


Theo thông tín viên đài RFI từ Bắc Kinh, Heike Schmidt, Bắc Kinh hài lòng về sự thay đổi nói trên của tổng thống Mỹ.


“Thể theo yêu cầu của chủ tịch Tập Cận Bình, tổng thống Donald Trump chấp nhận tôn trọng nguyên tắc một nước Trung Hoa”. Thông cáo của Nhà Trắng cho biết như trên sau cuộc điện đàm đầu tiên với nguyên thủ Trung Quốc. Cuộc trao đổi được đánh giá là “rất thân thiện”. Chủ tịch Trung Quốc hoan nghênh quan điểm của Mỹ trên vấn đề Đài Loan. Bắc Kinh luôn xem đây là một hồ sơ không thể thương lượng được. Đó là những thông tin được đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc phát đi sáng nay.


Không một quốc gia nào có thể vừa phát triển quan hệ với Bắc Kinh, vừa công nhận chính quyền ở Đài Bắc. Tới nay, Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một hòn đảo đòi ly khai, nhưng sớm muộn gì Đài Loan cũng phải trở về với “đất mẹ”, kể cả trong trường hợp cần thiết, Bắc Kinh sử dụng vũ lực.


Chỉ cần một cuộc điện đàm cũng đủ để quan hệ Washington –Bắc Kinh tan băng. Đến nay tổng thống Hoa Kỳ liên tục tấn công Trung Quốc và đã từng tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh trên tất cả mọi vấn đề, kể cả Đài Loan. Tổng thống Donald Trump cũng đã nhấn mạnh đến việc Hoa Kỳ trong năm 2016 đã trang bị vũ khí hiện đại cho Đài Loan, tổng trị giá lên tới hai tỷ đô la.


Báo chí chính thức tại Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ trước những tuyên bố nói trên của tân lãnh đạo Nhà Trắng khi cho rằng, ông Trump đang tự bắn một viên đạn vào chân nếu cứ tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Loan ”./(theoThanh Hà 10-02-2017)