Khám phá nét văn hóa Việt và các sắc tộc trong buổi diễn hành Tết

07 Tháng Hai 20176:50 CH(Xem: 10029)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  08  FEB  2017


Khám phá nét văn hóa Việt và các sắc tộc trong buổi diễn hành Tết Nguyên Đán


QUẬN CAM-LITTLE SAIGON - VH


5/2/2017


Diễn hành Tết Nguyên Đán diễn ra ở thành phố Westminster nhìn qua lăng kính Văn Hóa mang thêm ý nghĩa nhân văn khác.


Đó không chỉ thuần túy là một cuộc diễn hành trình diễn lực lượng. Đó là một Lễ hội Văn Hóa. Có lẽ nó là một Lễ Hội Văn Hóa Nhân Văn được biểu diễn qua trang phục, qua trang trí ở các xe hoa, qua âm nhạc, qua phong cách diễn hành, qua các hình ảnh đặc trưng của các hội đoàn xã hội, và có lẽ qua niềm hân hoan của hàng ngàn dân chúng đủ mọi sắc tộc đứng chật ních hai bên đường Bolsa.


Tất nhiên, cũng không thể bỏ qua hàng chục bản tường trình của các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ. Hàng triệu người Vịệt sống trên hàng trăm quốc gia trên thế giới hướng về Nam California, Quận Cam Westminster.


Thành phố Westminster ở Quận Cam chưa đến 100,000 nghìn dân nhưng là một thành phố dung chứa hàng chục ngàn cư dân đủ mọi sắc tộc: người Mỹ bản xứ, người Việt, Hoa, Lào, Chăm, Thái, Căm Bốt,  Trung Đông ...


Westminster trước năm 1975 được coi như một mảnh đất "nhà quê" cách thành phố quốc tế Los Angels về phía nam khoảng 45 phút xe, nhưng chỉ mới ba bốn thập niên vừa qua nó lớn mạnh đến độ không ngờ, tuy chưa có các tụ điểm hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế như khách sạn 5 sao, casino hay hí viện.


Chỉ số phát triển của nó có lẽ khởi đi từ các đợt di dân của người VIệt. Cao điểm có lẽ vào khoảng thập niên 1990- 2000 qua  đợt di dân của làn sóng H. O và chương trình ODP. Cư dân Việt ở các tiểu bang lạnh sau một thời gian vật lộn với đời sống nay cũng đến lúc đổ về thành phố ấm ở nam California hưởng tuổi về hưu. Chẳng có gì lạ khi nhà cửa ở Quận Cam lên vùn vụt.


Một trong những niềm hãnh diện của làn sóng di dân sau này là thế hệ thứ hai con em của họ hầu như đạt số điểm cao nhất trong số hàng vạn học sinh ở các trường trung học trong thành phố. Tiếng Việt trở nên một ngôi ngữ "chính thống" trong các giao tiếp hàng ngày và con em của họ khi "bập bẹ" nói tiếng Việt với đồng hương cảm thấy vui thích hãnh diện là người Việt Nam.


Khi tác giả bước chân vào đất Mỹ các đâyhơn hai chục năm, một nhà giáo lão thành thường nói trong các sinh hoạt cộng đồng: 'Đừng lo con cháu mình dốt tiếng Mỹ mà lo nó dốt tiếng Việt"!


Vừa qua, một khuôn mặt sáng lạn thuộc lớp thế hệ thứ hai vùa qua đoạt giải văn học Politzer toàn nước Mỹ có làm mờ nhạt đi các hình bóng văn chương khác nhưng hai tác phẩm ông vừa ra mắt được viết bằng tiếng Mỹ.


Những nét văn hóa đa sắc tộc biểu hiện giá trị của đời sống cộng đồng xã hội trong buổi diễn hành Tết Nguyên Đán cho thấy sức sống của cộng đồng VIệt không chỉ thể hiện qua đời sống kinh tế hay các hình thái chính trị.


Hầu hết cư dân Việt "lưu vong" đều chăm chút đến công ăn việc làm, lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, tậu nhà cửa, mua xe mới, sau đó đi ăn ngon và ... thái độ giao tiếp văn minh lịch sự hơn.


Một nghịch lý tỏ ra có chút thuận lý khi hàng trăm ngàn người Việt đổ xô về Việt Nam ăn Tết sau một năm cần cù gởi đô la về cho gia đình, giúp đỡ cho họ hàng. Thống kê cho biết riêng hơn 3 triệu người Việt ở Mỹ gởi về VN khoảng 6 đến 7 tỷ đô la mỗi năm. Một số tiền không nhỏ đối với nền kinh tế quốc dân trong nước.


Trở lại chuyện Diễn hành Văn hóa, tác giả chủ đề "Xuân Hy Vọng" của cuộc diễn hành năm nay không biết "hy vọng" gì về quê hương nguồn cội hay hy vọng về tập thể cộng đồng ngày càng vững mạnh và bớt "chụp mũ" nhau hơn.


Nhưng tựu chung, theo báo Văn Hóa, gạt qua các nhận thức chính trị khác biệt, đó là một bức tranh đa văn hóa sống động biểu hiện cho các giá trị trong đời sống cộng đồng xã hội tại Mỹ, thậm chí nó còn có thể bước qua ngưỡng cửa văn hóa tâm linh hướng về nguồn cội dân tộc qua phong tục Tết. Vô số bánh chưng, dưa hành, pháo đỏ , ngũ quả , hương khói, không thiếu thứ gì trong hàng vạn gia đình người VIệt.


Nhân lên cái giá trị của nét đẹp Văn Hóa-Nhân Văn này lên ở các cuộc diễn hành năm tới, năm tới nữa, và được gọi đó là cuộc "Diễn Hành Văn Hóa" có lẽ là một ý tưởng không lấy gì táo bạo hay hoang tưởng.


Tính nhân văn của các sắc tộc sống trong địa bàn Westminster ngày càng hiện đại trong xã hội Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nước Mỹ là một quốc gia hiệp chủng; một mặt nào đó, tinh hoa của sắc tộc nói lên sự hội nhập vào xã hội mới đã tới thời kỳ chín mọng, nó làm giầu cho xã hội Hoa kỳ không chỉ biểu trưng đóng khung trong khái niệm dân chủ tự do.


Một quốc gia hình thành từ Lễ Hội Văn Hóa là một quốc gia thể hiện đời sống đẹp của xã hội con người. (lkt)/


Dưới đây là một số hình ảnh đa văn hóa sắc tộc do nhiếp ảnh gia Thiếu Võ chụp


image028
image029
image030
image031
image032
image033
image034
image035
image036
image037
image038
image039
image040
image041
image042

Phái đoàn hội nữ Trung học Lê Văn Duyệt diễn hành Tết Nguyên Đán trên đại lộ Bolsa thành phố Westminster nam California hôm 4 tháng 2, 2017. Ảnh Thiếu Võ46.


image043

Phái đoàn hội nữ Trung học Gia Long diễn hành Tết Nguyên Đán trên đại lộ Bolsa thành phố Westminster nam California hôm 4 tháng 2, 2017. Ảnh Thiếu Võ46


image044

Đủ mọi sắc dân trong Quận Cam đứng nghẹt hai bên đại lộ Bolsa chào đón cuộc diễn hành.


image006
image008
image009

Phái đoàn thương mại của công ty Lee's Sandwiches tham gia diễn hành Tết Nguyên Đán 2017 là một biểu thị cho sự lớn mạnh của hàng ngàn cơ sở kinh doanh của người Việt tại Quận Cam.

image009

Bà Yến Lê (phu nhân TGĐ Lê Chiêu) và Miss Ngọc Anh Á hậu phu nhân (P).


Mời xem video:


https://youtu.be/XUPGcz2aCDM


image005

10 Tháng Giêng 2023(Xem: 323)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 272)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 367)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 361)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 459)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 670)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 688)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 774)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 959)