Du Ca Nam California "Hát cho mùa Xuân" vào dịp Tết

22 Tháng Giêng 20176:50 CH(Xem: 9181)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 23  JAN  2017


Du Ca Nam California "Hát cho mùa Xuân"vào dịp Tết


VĂN HÓA


23/1/2017


Từ Sàigon, tôi đã nghe những bạn trẻ trong nhóm Du Ca Saigon hát "Cho Đồng Bào Tôi", nay tôi lại được nghe những thành viên trong nhóm "Du Ca nam California" từ Little Saigon hát về  "Mùa Xuân California".


image026

Du Ca Nguyễn Bá Thành "Ca trưởng" nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


Chỉ còn vài ngày nữa, cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ và năm châu rộn ràng đón Tết.


Tết là một tập tục truyền thống của người Việt hải ngoại. Tết là dòng chảy tâm linh bất tận chất chứa tâm hồn của những người con đất Việt ra đi mang theo quê hương.


Hòa mình với Tết, với đời sống cộng đồng, nhóm Du Ca nam California đã có một buổi sinh hoạt cuối năm nhằm tổng kết lại hoạt động trong năm vùa qua, và chuẩn bị một chương trình trình diễn sắp tới vào ngày mùng Một Tết Đinh Dậu tại Hội chợ Tết Festival do Tổng hội Sinh viên miền nam California tổ chức trong một công viên lớn nằm ở khu Costa Mesa.


Đến thăm buổi sinh hoạt tất niên của Du Ca nam California, hơn 30 người đã khệ nệ mỗi người tự mang đến thức ăn đủ loại, lại có cả vang đỏ Cali (đây cũng là một "sáng tạo" hấp dẫn của quý bà quý cô tạo sự gần gũi), đàn Guitar, Mandoline và trên tay tập tuyển lựa ca khúc du ca.


Chương trình bắt đầu bằng những bản đồng ca; phần lớn là các ca khúc "di sản" của du ca năm xưa xen vào các ca khúc có hơi hướng ca ngợi mùa Xuân của các nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Văn Xứng... đặc biệt trong chương trình tập dợt cuối năm có thêm những ca khúc du ca mới đã trúng giải thi sáng tác do Du Ca Sàigon tổ chức năm ngoái.


image027

Những thành viên trong nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


image028

Những thành viên trong nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


image029

Hai Du ca  "gạo cội" Minh Phú Trưng Vương và Vũ Ngọc Diệp Trưng Vương trong nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


Nếu tuyển tập ca khúc du ca của nhóm Du Ca Sàigon có phần đổi mới cập nhật với thời đại thì tuyển tập của nhóm Du Ca nam California vẫn giữ lại những ca khúc truyền thống vang danh thời 1965-1970 của Sàigon năm xưa.


Nhân đây, nói thêm về nhóm Du Ca Sàigon đa số thành viên đều là giới trẻ và sáng tác trẻ - gắn bó với cuộc sống thực tế hàng ngày, cụ thể như chuyến đi cứu trợ và du ca cho đồng bào lũ lụt miền trung.  Âu cũng là đặc điểm cái mới bật lên của phong trào du ca thời đại, ít hoài niệm về quá khứ, thâm nhâp vào thực tế, ước vọng về tương lai; đồng hành và để nói lên tâm tư hải ngoại, nhóm Du Ca nam California đã gìn giữ được tinh thần du ca của những năm xưa mang đến vùng đất mới, người Việt mới.


Du Ca Phạm Thiên Hương, người được coi là "linh hồn" của Du Ca nam California. Du Ca Thiên Hương cũng là "Ca trưởng" khi điều khiển dàn đồng ca hát những khúc du ca cũ và mới.


image025

Du Ca Phạm Thiên Hương và Guitar thùng Doãn Quốc Hưng. Ảnh VH


Du Ca Nguyễn Bá Thành, một thành viên gắn bó nhiều năm với Du Ca nam California, với khả năng thanh nhạc, Du Ca Bá Thành được coi là nồng cốt của nhóm.


image030

Du Ca Nguyễn Lâm (P), Du Ca Nguyễn Bá Thành (G), Du Ca Phạm Thiên Hương (T) đang nói về các chương trình sắp tới của nhóm Du Ca nam California. Ảnh VH


Du Ca Nguyễn Lâm nói về Du Ca nam California: "Tôi chỉ là một thành viên trong nhóm Du Ca nam California, tôi được biết nhóm đang chuẩn bị tham gia trình diễn trong chương trình văn nghệ của hội chợ Tết sinh viên vào ngày mùng Một Tết và tưởng niệm ngày 30 tháng 4 sắp tới; tuy nhiên mong ước của tôi là nhóm Du Ca nam California được mở rộng thêm vào giới trẻ".


Phong trào du ca được dựng lên từ mấy chục năm trước ở Saigon, tập hợp những khuôn mặt dấn thân và sáng tác những bài ca lý tưởng tạo niềm tin trong cộng đồng dân tộc mang tính nhân văn, xây dựng tinh thần nhân ái hòa hợp giúp đỡ lẫn nhau trong cơn hoạn nạn (điển hình như nhóm Trầm Ca, nhóm Hoa Thiên Lý, Du Ca Mùa Xuân, Du Ca San Jose...), những thành viên tiên khởi của các nhóm các này nay chỉ còn lại như những hạt ngọc già cỗi trôi nổi giữa đại dương của cuộc đời; may thay, tinh thần của du ca vẫn còn bàng bạc trong tim óc đồng bào, và đồng bào vẫn muốn nghe, muốn hát theo tiếng vỗ tay đồng dao, theo tiếng Guitar thùng mộc mạc.


Du Ca là tiếng hát không thể vắng tiếng nhịp của Guitar thùng. Du Ca - Guitar thùng, có khả năng lôi cuốn con tim lạnh lẽo của con người ấm lên niềm tin sáng lạn của dân tộc và tin tưởng vào công việc đang làm sẽ góp phần hướng dẫn thành viên cộng đồng dấn thân vào một xã hội văn hóa văn minh.


Cho đến nay, phong trào du ca dường như đã bắt đầu khởi sắc qua  các nhóm du ca tự nguyện mới tập hợp. Họ nhận thấy du ca không thể thiếu vì bản chất của nó mang lại lợi ích cho xã hội. Hầu hết các thành viên đến với nhau đều trên tinh thần vô vị lợi, hy sinh. Chúng tôi đã nhìn thấy mầu sắc tươi mát - rực sáng của phong trào du ca từ California cho đến Sàigon.


image031

Nhóm Du Ca Sàigon và thân hữu chuyện gẫu ở một quán cà phê hè phố. Ảnh VH


Một trong những tâm niệm của du ca viên đến với nhau là bắt đầu bằng sự nối kết vòng tay lớn qua những ca khúc kêu gọi lòng yêu thương và tình đoàn kết.


Du Ca nam California ( ngay cả Du Ca Sàigon) chính là những hạt ngọc trẻ trung của thời đại sáng soi niềm tin bất tận cho quê hương và dân tộc Việt Nam. Tôi nhớ nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu lúc sinh tiền trong phút giải bày với thân hữu có nói: "Chúng ta ra đi mang theo quê hương; nay tôi xin thêm vào: "Trong quê hương có du ca"./ (lkt)

16 Tháng Tư 2022(Xem: 895)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 398)
(Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh)
17 Tháng Năm 2022(Xem: 532)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 519)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 525)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 908)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 1120)