Mỹ-Philippines tập trận ở đảo Luzon

25 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 16026)

VOA 21.06.2013

binh_si_thuy_quan_luc_chien_my_va_philippines_trong_mot_cuoc_tap_tran_chung_o_tinh_ternate

Binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở tỉnh Ternate, 70km về phía tây nam Manila.

Hoa Kỳ và Philippines sẽ tổ chức các cuộc thao diễn hải quân hỗn hợp ở Biển Đông vào tuần tới giữa hòn đảo Luzon của Philippines và một bờ đá mà cả Trung Quốc và Philippines đều tuyênbố chủ quyền.

Phát ngôn nhân hải quân Philippines ngày 19/6 cho hay các cuộc thao dượt sẽ diễn ra từ ngày 27/6 đến 2/7 ở cách bãi cạn Scarborough khoảng 108 kilomét về phía đông.

Tin cho hay các tàu của chính phủ Trung Quốc vẫn đang tuần tra vùng biển quanh bãi cạn này sau một vụ giằng co kéo dài hồi năm ngoái với Philippines, kết thúc bằng việc Philippin rút lui.

Trả lời câu hỏi liệu việc tổ chức thao diễn ở đó trong năm nay có phải là cách để Philippines tái khẳng định chủ quyền bãi cạn này hay không, Phó chỉ huy trưởng hải quân Gregory Fabic nói kế hoạch đã có từ năm 2010 và mọi việc xảy ra sau đó hoàn toàn là ngẫu nhiên.

Bắc Kinh đòi chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông, ngay cả những khu vực cách xa lục địa của họ và trải dài tới bờ biển của các nước Đông Nam Á.

Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều nhận chủ quyền một số khu vực ở Biển Đông.
Nguồn: AP, Philippine Inquirer

 

CHÚ THÍCH ẢNH MINH HỌA DƯỚI CỦA VĂN HÓA

biendongmap

Từ căn cứ tầu ngầm ở Hải Nam (chấm đỏ), chiến hạm của Tầu khựa tiến thẳng ra cửa biển Luzon – Cao Hùng hải trình thông ra Thái bình Dương.

Quần đảo Hoàng Sa có căn cứ Phú Lâm (chấm xanh), chiến hạm Tầu khựa tiến chiếm bãi cạn Scarborough có vị trí chiến lược cách Phi 108km, uy hiếp Bãi Cỏ Rong nơi có trữ lượng dầu khí lớn.

Vịnh Bắc Việt (chấm xanh lá cây), vùng biển này đã ký hiệp ước an ninh quốc phòng với Tầu khựa năm 2000, nó trở thành vùng biển bất khả xâm phạm của VN và TQ. Các chiến hạm quốc tế đến thăm cảng Hải Phòng đều phải chạy dọc theo duyên hải VN.

tau_san_bay_uss_george_washington

Máy bay chiến đấu Mỹ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington, phía sau là tàu khu trục USS John S. McCain trong vùng Biển Đông.

25 Tháng Sáu 2022(Xem: 830)
ẤN ĐỘ HÀNH ĐỘNG HƯỚNG ĐÔNG