Lại biểu tình phản đối Formosa tại Hà Tĩnh

13 Tháng Mười Hai 20168:57 CH(Xem: 6872)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  14   DEC  2016


Biểu tình phản đối Formosa tại Hà Tĩnh


image044

Image copyright YouTube


Khoảng vài trăm người dân hôm 12/12 xuống đường biểu tình tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đòi bồi thường liên tới thảm họa môi trường ở miền Trung.


Những người biểu tình, đa số là phụ nữ, mang theo băng-rôn với nội dung "Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép", "Formosa là thảm họa của đất nước", hay "Khởi tố Formosa".


Vụ việc khiến giao thông trên Quốc Lộ 1 bị tắc nghẽn kéo dài.


Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có khoảng vài chục công an và cảnh sát cơ động có mặt tại chỗ, nhưng hai bên không xảy ra xô xát.


Những hình ảnh cũng cho thấy người biểu tình có thái độ ôn hòa, cùng nhau ngâm thơ, hát các giai điệu hò ví dặm đặc trưng của địa phương, nhưng với nội dung liên quan tới vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển miền trung hồi tháng Tư.


Tuy nhiên, một số người tỏ thái độ bức xúc.


Một phụ nữ nói bà là dân Kỳ Hà và xuống đường biểu tình bởi cho đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù.


"Chính quyền hứa sẽ bồi thường cho chúng tôi, nhưng đến tháng Mười Hai rồi vẫn chưa nhận được gì... Chúng tôi ở ngay biển mà không nhận được đồng nào. Không bồi thường cho chúng tôi thì chúng tôi xuống đường biểu tình," bà nói.


Một phụ nữ khác đòi "trả lại biển cho chúng tôi đi làm ăn".


"Chúng tôi cần có biển để đi làm ăn," bà vừa nói vừa khóc. "Chúng tôi có sung sướng gì đâu mà các ông còn hù dọa? Họ nói rằng 'nếu nói mà bà con không nghe là chúng tôi [chính quyền] không làm việc với bà con nữa.' Chúng tôi không cần tiền, chúng tôi yêu cầu làm sạch biển cho chúng tôi đi làm ăn."


Đây không phải là lần đầu tiên dân vùng này xuống chặn đường phản đối Formosa.


Hồi cuối tháng Chín, khoảng 1000 hộ dân Kỳ Anh đã ký đơn gửi Quốc hội và Chính phủ "yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại" vì môi trường biển bị tàn phá. Sau đó, họ đã gửi đơn kiện Formosa lên tòa án.


Tuy nhiên, các đơn kiện đã bị Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh nhanh chóng trả lại, trong trình tự mà tòa nói là "đúng theo quy định của pháp luật".


Đơn kiện của các hộ gia đình đã "không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế", báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh hôm 8/10 dẫn lời ông Nguyễn Văn Thắng - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nói./ (theo BBC 13/12/16 )

13 Tháng Hai 2015(Xem: 20192)
Vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Ba, ngày 10 tháng Hai, 2014, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã họp phiên thường lệ để giải quyết một số vấn đề xảy ra trong thành phố, trong đó có việc Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) ký hay không ký tên trong bản lên tiếng phản đối thành phố Riverside (Nam California) kết nghĩa với thành phố Cần Thơ, và vì vấn đề này, Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã bị đồng hương phản đối kịch liệt, hô đả đảo và bỏ phòng họp ra về.
06 Tháng Bảy 2021(Xem: 1224)
27 Tháng Năm 2021(Xem: 1949)
01 Tháng Năm 2021(Xem: 2323)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 2319)