Cuba: Nhiều lãnh đạo phương Tây không dự tang lễ Fidel Castro

29 Tháng Mười Một 20165:42 CH(Xem: 15429)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  30  NOV  2016


Cuba: Nhiều lãnh đạo phương Tây không dự tang lễ Fidel Castro

image004

Bức ảnh chân dung đen trắng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro.REUTERS/Enrique De La Osa


Hôm nay 29/11/2016 tại La Habana diễn ra tang lễ chính thức của Fidel Castro. Hầu hết nguyên thủ các nước lớn đều vắng mặt, chỉ có khoảng hai chục lãnh đạo các nước bè bạn lâu năm tới dự tang lễ của lãnh tụ Cuba vừa qua đời hôm 25/11.


Tang lễ chính thức diễn ra tối nay, lúc 19h00 giờ địa phương (00 giờ GMT) tại quảng trường Cách Mạng nổi tiếng giữa thủ đô La Habana. Lễ an táng ngày Chủ Nhật tới tại Santiago de Cuba, phía đông đất nước, sẽ diễn ra trong phạm vi hẹp hơn, khách mời chỉ là những người thân cận với chế độ Castro.


Nhiều lãnh đạo phương Tây đã thông báo không tới Cuba dự tang lễ. Tổng thống Mỹ Barack Obama, người khởi xướng tiến trình bình thường hóa quan hệ với La Habana, thủ tướng Canada Justin Trudeau, tổng thống Pháp François Hollande, thủ tướng Anh, Đức, đều thông báo không tới dự tang lễ cố lãnh tụ Cuba. Tổng thống Nga Putin cũng đã sớm thông báo không tới dự tang lễ.


Ngoài ra, lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Iran, vẫn được coi là bạn bè với Cuba, sẽ chỉ cử cấp phó tới La Habana dự sự kiện. Việt Nam cử chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang dự tang lễ của Fidel Castro.


Ở Mỹ Latinh, nguyên thủ các quốc gia bè bạn thân thiết của Cuba và những cựu lãnh đạo từng có quan hệ gắn bó với Fidel Castro là những khách mời có mặt hàng đầu. Đó là các ông Rafael Correa - tổng thống Ecuador, Evo Morales - tổng thống Boliva, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, hay tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. Ngoài ra, còn có nguyên thủ của các nước như Colombia, Mêhicô, Hongduras, Panamas.


Về phía châu Phi, lãnh đạo các nước Zimbabwe, Kenya, Guiné Xích Đạo, Nam Phi, Namibia, đã nhận lời sang La Habana dự tang lễ./ (theoAnh Vũ  29-11-2016)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 990)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1131)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?