Tổng thống Obama chào từ biệt thủ tướng Đức Merkel

17 Tháng Mười Một 20167:11 CH(Xem: 12180)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 18  NOV  2016


Tổng thống Obama chào từ biệt thủ tướng Đức Merkel

image010Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Berlin ngày 17/11/2016. REUTERS/Fabrizio Bensch

Tổng thống Mỹ mãn nhiệm Barack Obama hôm qua 16/11/2016 đã đến Berlin trong chuyến công du châu Âu cuối cùng. Cuộc gặp chính thức giữa hai lãnh đạo Mỹ và Đức được giới quan sát đánh giá như là dịp bàn giao vai trò gánh vác các giá trị dân chủ trên thế giới sau khi ông Donald Trump đắc cử.

Từ Berlin, thông tín viên RFI, Pascal Thibaut tường thuật :

Chưa có một tổng thống nào đến thăm Đức thường xuyên như thế, 6 lần trong suốt hai nhiệm kỳ. Tại Athens, Barack Obama đã cho rằng Angela Merkel là đồng minh thân cận nhất của mình.

Nhưng mối quan hệ chặt chẽ này lúc ban đầu được tiếp nhận không mấy hồ hởi. Khi ứng viên Obama đến Berlin tháng 7/2008, được đám đông 200.000 người chào mừng, thì bà Angela Merkel đã tỏ sự phản đối trong một bài phát biểu trước cổng Brandebourg.

Tài hùng biện của ứng viên đảng Dân chủ khi đó làm cho thủ tướng Đức, vốn dĩ không tin tưởng vào những lời lẽ bay bổng hoa mỹ và nhiều quan điểm, càng thêm nghi ngờ ông.

Sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, hai lãnh đạo xích lại gần nhau. Phong cách của hai người cũng gần giống nhau. Tổng thống Mỹ đánh giá cao một đồng minh đáng tin cậy, lãnh đạo cường quốc kinh tế hàng đầu châu Âu, tham gia giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng quốc tế như Ukraina chẳng hạn.

Mối quan hệ hợp tác này không phải không có căng thẳng, bắt đầu từ vụ theo dõi thông tin của  Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA, nhất là các vụ nghe lén điện thoại cầm tay của bà thủ tướng. Trên hồ sơ kinh tế, Washington chỉ trích chính sách khắc khổ của Đức bên trong khu vực đồng tiền chung euro.

Việc ông Obama chọn Berlin để nói lời giã biệt với châu Âu không phải là ngẫu nhiên. Có chút gì đó giống như ông muốn truyền ngọn đuốc cho người mà được xem như là thành trì cuối cùng của thế giới tự do  sau thắng lợi của ông Donald Trump./ (theo Minh Anh 17-11-2016)