TT Obama: Ông Donald Trump là Tổng thống «thực dụng»

15 Tháng Mười Một 20166:45 CH(Xem: 7466)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  16  NOV  2016


TT Obama: Donald Trump là tổng thống « thực dụng »


image028

Tổng thống Barack Obama trong buổi họp báo ở Nhà Trắng, ngày 14/11/2016.REUTERS/Yuri Gripas


Trước khi bắt đầu chuyến công du cuối cùng với tư cách là tổng thống Mỹ, ngày 14/11/2016, ông Barack Obama đã có buổi họp báo đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump trở thành người kế nhiệm ở Nhà Trắng.


Nhân dịp này, tổng thống sắp mãn nhiệm đề nghị người dân Mỹ chấp nhận kết quả bầu cử. Về tổng thống mới đắc cử, ông Obama đánh giá đó là một « người thực dụng » và « khuyên » ông Donald Trump nên duy trì các thỏa thuận lịch sử đã được Hoa Kỳ ký kết.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :


« Cuộc họp báo lần này như lời mở đầu cho chuyến công du từ biệt với tư cách là tổng thống Mỹ mà ông Barack Obama còn đảm nhiệm đến ngày 20/01/2017. Vị tổng thống từng vận động chống lại nhà tỉ phú đảng Cộng Hòa phát biểu : « Dân tộc Hoa Kỳ đã lên tiếng lựa chọn, Donald Trump sẽ là vị tổng thống sắp tới, vị tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ». Tuy nhiên, ông từ chối bình luận việc bổ nhiệm chính trị gia gây nhiều tranh cãi Steve Bannon làm cánh tay phải của tân tổng thống (cố vấn cao cấp và giám đốc chiến lược).


Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng tin rằng quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng các hồ sơ sẽ làm thay đổi chính sách của ông Donald Trump, từng là ứng viên tổng thống theo khuynh hướng dân túy. Ông Obama nhận xét : « Tôi nghĩ ông ấy không phải là một người vì lý tưởng, đó là một con người thực dụng. Và điều này có thể giúp tổng thống tân cử nếu ông ấy có những người tốt quanh mình và nếu ông Trump có được một ý tưởng về mục tiêu muốn hướng tới về phía trước. Tôi có lo lắng không ? Dĩ nhiên là có ! Ông ấy và tôi bất đồng trên rất nhiều hồ sơ ».


Tất nhiên là Barack Obama lo lắng, song ông yên tâm về « Obamacare » vì Donald Trump quyết định giữ lại những biện pháp quan trọng. Về hồ sơ hạt nhân Iran và thỏa thuận Paris về khí hậu, ông tỏ ra nghi ngờ Donald Trump trước khi chính quyền mới nghiên cứu hồ sơ. Cuối cùng, ông Barack Obama không ngần ngại yêu cầu người kế nhiệm đừng trục xuất những « người mang giấc mộng Mỹ », đó là những sinh viên không giấy tờ đến Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ »./ (theoThu Hằng 15-11-2016)

06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1434)