Tập Cận Bình "ve vuốt phủ đầu" Trump; Putin điện đàm chúc mừng; Trump hoan hỉ "bình thường hóa"

15 Tháng Mười Một 20166:27 CH(Xem: 13016)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  16  NOV  2016


Tập Cận bình "ve vuốt phủ đầu" Trump; Putin điện đàm chúc mừng; Trump hoan hỉ "bình thường hóa"


Ông Tập Cận Bình nhắn ông Donald Trump: Hợp tác là lựa chọn duy nhất!


 (GDVN) - Khẩu khí của nhà lãnh đạo Trung Quốc vừa mang một thông điệp "phủ đầu" với ông chủ mới của Nhà Trắng: Tốt nhất là nên bắt tay hợp tác với Bắc Kinh!


Reuters ngày 14/11 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai rằng, hợp tác là sự lựa chọn duy nhất cho quan hệ giữa hai nước.


Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, bao gồm cam kết áp mức thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, chống lại hoạt động Trump tin là Bắc Kinh thao túng tiền tệ.


Kết quả thắng cử của Donald Trump đã tạo ra sự không chắc chắn đối với quan hệ Trung - Mỹ, đúng thời điểm Bắc Kinh hy vọng một sự ổn định, vì Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức đối nội: tăng trưởng kinh tế chậm lại, đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra năm 2017.


CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình nói với ông Donald Trump: "Thực tế đã chứng minh, hợp tác là sự lựa chọn duy nhất đúng cho Trung Quốc và Hoa Kỳ.


Hai bên cần phải tăng cường phối hợp, thúc đẩy kinh tế hai nước phát triển, góp phần vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng giao lưu hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo hai nước có được lợi ích thiết thực, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển."


image010

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS / Toby Melville


CCTV cho biết, Tổng thống đắc cử Donald Trump đáp lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, ông sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo Trung Quốc để tăng cường quan hệ Mỹ - Trung.


Hai ông trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến cả hai nước, đồng ý duy trì liên lạc chặt chẽ và thường xuyên./ (theo Hồng Thủy 14/11/16)


Điện đàm Trump-Putin để «bình thường hóa» quan hệ Mỹ-Nga


image012

Tổng thống Nga Vladimir Poutine trong cuộc gặp các nhà ngoại giao nước ngoài tại điện Kremlin, Matxcơva, ngày 09/11/2016 REUTERS/Sergei Karpukhin


Tổng thống Nga và tổng thống tân cử Mỹ đã có một cuộc điện đàm vào ngày thứ Hai 14/11/2016. Cuộc đối thoại đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử. Điện Kremlin loan báo hai bên đồng ý « bình thường hóa » mối quan hệ căng thẳng vì chiến tranh tại Ukraina và Syria.


Theo điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, tổng thống Nga một lần nữa chúc mừng ông Donald Trump và cho biết « sẵn sàng nối lại đối thoại với chính quyền mới tại Washington trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau ». Hai bên « có cùng nhận định về tình trạng không mấy tốt đẹp trong quan hệ Mỹ-Nga và sẽ cùng nỗ lực cải thiện ».


Tại Washington, ban tham mưu của ông Donald Trump xác nhận đơn giản có cuộc điện đàm này, do sáng kiến của tổng thống Nga nhưng có sự đồng ý của đôi bên. Trong cuộc tiếp xúc đầu tiên, tổng thống tân cử Mỹ tỏ ý mong muốn « mở quan hệ bền vững với nước Nga và nhân dân Nga » và đã lướt qua « một loạt vấn đề từ những thách thức chung, kinh tế chiến lược và mối quan hệ lịch sử 200 năm Nga-Mỹ » với tổng thống Putin.


Ngược lại, thông báo của Kremlin đưa ra nhiều chi tiết hơn : hợp sức chống khủng bố, thánh chiến cực đoan, kẻ thù số một của thế giới, thảo luận giải quyết chiến tranh Syria.


Chính quyền Putin bị Washington nghi ngờ đã tìm cách làm thay đổi cục diện chính trường Hoa Kỳ thuận lợi cho Donald Trump, đứng sau vụ tiết lộ 20.000 e-mail của đảng Dân Chủ. Về phần ông Trump, ứng cử viên đảng Cộng Hoà nhiều lần ca ngợi tài ba của tổng thống Nga và hy vọng « thiết lập quan hệ tốt » với chủ nhân điện Kemlin nếu đắc cử./ (theoTú Anh 15-11-2016)

24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 254)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 408)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 738)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI