Tổng thống Trump sẽ làm gì trước?

09 Tháng Mười Một 20164:48 CH(Xem: 12684)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM  10  NOV  2016


Tổng thống Trump sẽ làm gì trước?


image053

Image copyright Getty Images


Ông Donald Trump hứa hẹn sẽ làm gì trong 100 ngày đầu ở Nhà Trắng?


Trong lịch sử chưa từng có ứng viên tổng thống nào giống như nhà phát triển địa ốc New York này.


Những lời phát biểu gây tranh cãi và quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư của ông đã làm nhiều người trong chính đảng Cộng hòa xa lánh ông, và gây chia rẽ nước Mỹ.


Nhưng lời cam kết sẽ "đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên trên hết" đã làm động lòng hàng triệu người Mỹ, những người cảm thấy họ bị chế độ bỏ rơi.


Vậy chúng ta có thể trông đợi gì ở kỳ tổng thống của ông Trump?


Tại một bài diễn văn ở Gettysburg, Pennsylvania hồi tháng trước, ông đã đưa ra một số cam kết ông sẽ thực hiện trong 100 ngày đầu sau khi nhậm chức.


Dựa vào bài diễn văn này và những lần khác ông nói về các ưu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, chúng ta có thể trông đợi những điều sau:


image054

Image copyright AFP


100 ngày đầu:


 • Bắt đầu quá trình "đưa hơn hai triệu tội phạm và người nhập cư trái phép ra khỏi nước Mỹ"
 • Ngừng cho người dân các nước được miễn trừ thị thực vào Mỹ nếu các nước này từ chối không nhận lại công dân nước họ
 • Làm vô hiệu lực tất cả các sắc lệnh của Obama
 • Hạn chế các quan chức Nhà Trắng trở thành các nhà vận động hành lang
 • Giới hạn nhiệm kỳ của các nghị sĩ
 • Hủy tất cả cá đóng góp vào các chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc
 • Dùng khoản tiền này để sửa chữa cơ sở hạ tầng ở Mỹ
 • Gọi Trung Quốc là một quốc gia lũng đoạn tiền tệ


Ông Trump cũng đã có cam kết gây tranh cãi về việc xây một bức tường ở biên giới phía Nam và bắt Mexico trả tiền. Cho đến những ngày chót trong chiến dịch tranh cử, ông vẫn trấn an những người ủng hộ là ông sẽ thực hiện điều này, dù chúng ta chưa rõ ông sẽ làm thế nào và bao giờ.


image056

Image copyright Reuters


Một ưu tiên nữa, mặc dù ông không nói trong diễn văn ở Gettysburg, là việc đàm phán lại các hiệp định thương mại, chẳng hạn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico.


Ông nói các hiệp định này khiến nhiều việc làm ở Mỹ bị chuyển ra nước ngoài.


Ông Trump còn cam kết sẽ xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông ca ngợi là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.


Liệu ông Trump có thành công?


Tổng thống Trump không những sẽ có quyền lực với cả Hạ viện và Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền - một điều xa xỉ mà người tiền nhiệm của ông chỉ có được trong hai năm - mà còn có quyền lực bổ nhiệm một vị trí còn trống trong Tối cao Pháp viện.


Việc ông tuyên bố làm vô hiệu hóa các sắc lệnh của Tổng thống Obama thì hoàn toàn nằm trong phạm vi quyền lực tổng thống.


image058

Image copyright Reuters


Kế hoạch không trục xuất năm triệu người không có giấy tờ của Obama đã bị một quyết định tòa án ở Texas cản trở và vẫn đóng băng sau khi bị kẹt lại ở Tối cao Pháp viện.


Đó là một trong những quyết định gây tranh cãi nhất và sẽ có ít hy vọng được tiếp tục dưới triều đại Trump.


Tương tự, ông Trump cũng sẽ làm vô hiệu quyết định của ông Obama buộc tất cả những người bán vũ khí phải được cấp giấy phép và kiểm tra nhân thân. Kể cả quyết định bác chính sách miễn giấy phép cho một số người kinh doanh súng qua mạng cũng sẽ bị hủy bỏ.


Nhưng nhiều thành viên Cộng hòa đã không ủng hộ Trump, cho nên dẫu đảng Cộng hòa đang ở thế mạnh nhất trong hơn một thập kỷ, ông Trump nhận trách nhiệm lãnh đạo đảng với những thái độ phản kháng.


Đấy là chưa kể đến các phản đối ông sẽ gặp phải từ phe Dân chủ.


Ông cũng bước vào Nhà Trắng như một ứng viên tổng thống ít được lòng dân nhất trong lịch hiện đương đại, sau một loạt những câu nói gây tranh cãi của ông về phụ nữ và người gốc Mỹ Latin, và nhiều vấn đề khác nữa./ (theo BBC 10/11/16)


+++++++++++++++++++++++++++++++


Quan điểm của ông Trump về châu Á


image060

Khi đánh giá thời kỳ còn làm Ngoại trưởng Mỹ cũng như các tuyên bố lúc vận động tranh cử, bà Hillary Clinton nhiều khả năng sẽ tiếp tục theo đuổi phần lớn chính sách của Mỹ ở châu Á. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã đưa ra một loạt các bình luận cho thấy ông sẽ thay đổi đáng kể chính sách của Hoa Kỳ ở khu vực.


Bắc Hàn

Ông Trump từng gọi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “kẻ điên”, “gã khùng” hay “kẻ điên rồ”, nhưng nói rằng ông Kim có “một lợi thế gì đó” và “xứng đáng được công nhận” vì đã bảo vệ quyền lực, sau khi cha qua đời.


 • Để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp với ông Kim, và thậm chí còn đề nghị tổ chức đối thoại tại Hoa Kỳ. Ông Trump nói hồi tháng Sáu về khả năng gặp ông Kim.

image062
 • Gợi ý rằng ông sẽ dùng Trung Quốc ám sát ông Kim. “Tôi sẽ dùng Trung Quốc để làm cho gã đó nhanh chóng biến mất,” ông Trump nói với kênh truyền hình CBS.
 • Sẽ gây áp lực lớn hơn lên Trung Quốc để buộc Bắc Hàn phải nhượng bộ về chương trình hạt nhân của nước này.
 • Truyền thông nhà nước Bắc Hàn ca ngợi ông Trump là một “chính trị gia khôn ngoan”, và đưa tin một cách tích cực về việc ông đe dọa đưa các binh sĩ Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc

Ông Trump dọa sẽ rút binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc, trừ phi chính quyền Seoul “trả cho chúng ta [Mỹ] một khoản rất lớn”.


“Hàn Quốc trả cho Hoa Kỳ bao nhiêu để bảo vệ nước này trước Bắc Hàn???? Không một xu!”


image063

Donald J. Trump

@realDonaldTrump
2:36 AM - 9 Mar 2013
 • Liên tiếp phát biểu thiếu chính xác rằng Seoul không trả cho Mỹ một xu nào để bảo vệ nước này trước Bắc Hàn
 • Nói rằng Hoa Kỳ “không nhận được gì” từ việc triển khai 28 nghìn binh sĩ ở Hàn Quốc
 • Gợi ý rằng Hàn Quốc sẽ thịnh vượng hơn với vũ khí hạt nhân.
 • Phản đối thỏa thuận thương mại tự do của Mỹ với Hàn Quốc ký năm 2012, coi đó là hiệp định “tước đoạt công ăn việc làm” [của người Mỹ] và “đáng hổ thẹn”.

Nhật Bản

Gợi ý rằng Mỹ sẽ lưỡng lự can dự vào một cuộc chiến giữa Nhật và Bắc Hàn.


 • Ông Trump nói hồi tháng Ba rằng Nhật Bản “có thể thịnh vượng hơn” nếu nước này có vũ khí hạt nhân để tự vệ.
 • Từng đe dọa sẽ rút binh sĩ Mỹ khỏi Nhật Bản, trừ phi Tokyo trả thêm cho sự triển khai quân đó.
 • Gọi hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Nhật là một chiều. Ông Trump nói hồi tháng Tám: “Nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không phải làm gì cả. Họ có thể ngồi nhà và xem TV của hãng Sony”.

Trung Quốc

“Khái niệm ấm nóng toàn cầu được tạo ra bởi và cho người Trung Quốc nhằm khiến việc sản xuất ở Hoa Kỳ không thể cạnh tranh được”.


image063

Donald J. Trump

@realDonaldTrump
11:15 AM - 6 Nov 2012
 • Ông Trump cam kết sẽ áp thuế 45% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ
 • Sẽ coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ
 • Phản đối Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, được coi là nhằm cô lập Trung Quốc
 • Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nhiều lần lặp lại rằng Hoa Kỳ sẽ “đánh bại Trung Quốc”.

Philippines

 image065

Liệt Philippines vào danh sách “các quốc gia khủng bố” mà người tị nạn và dân nhập cư không thể được cho phép vào Mỹ. Điều đó đã khiến một số nhà lập pháp Philippines đề xuất cấm ông Trump nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á này./


+++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:

Donald Trump: Di dân bất hợp pháp 'phải đi'


image066

Ông Trump nói di dân bất hợp pháp phải ra khỏi nước Mỹ nếu ông được bầu làm tổng thống.


Tỉ phú Donald Trump có thể đã bị một số người chỉ trích nhưng việc này dường như vẫn chưa gây tổn hại cho ông ta trong những cuộc thăm dò ý kiến.


Ông trùm bất động sản Donald Trump, người đang dẫn đầu danh sách ứng cử viên tổng thống 2016 của Đảng Cộng hòa, hôm Chủ nhật 17/8/2015 nói rằng di dân bất hợp pháp phải ra khỏi nước Mỹ nếu ông được bầu làm tổng thống.


Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Meet the Press" của đài truyền hình NBC về quan điểm chính trị của ông, ông Trump nói, "Chúng ta phải giữ các gia đình sum họp với nhau, nhưng họ phải đi khỏi...Chúng ta hoặc là có một đất nước, hoặc là không có một đất nước."


Ước tính có khoảng 11 triệu di dân không có giấy tờ tại Hoa Kỳ. Ông Trump đã bày tỏ quan điểm cứng rắn chống lại vấn đề di dân bất hợp pháp trong mục tiêu tranh cử tổng thống kế vị Tổng thống Obama.


Ông Trump tố cáo Mexico để cho "tội phạm" và "những kẻ hiếp dâm" xâm nhập trái phép vào Mỹ, và ông thề sẽ xây một tường thành không thể xuyên thủng dọc theo biên giới Mỹ-Mexico.


Ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn "Không ai có thể lọt qua được tường thành đó".


Về các chính sách đối ngoại khác, ông Trump nói nếu đắc cử, ông sẽ "tước bỏ" của cải của các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Iraq bằng cách chiếm lại các giếng dầu mà bọn chúng đang chiếm giữ./(theo VOA 17.08.2015)

24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 554)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 473)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 796)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI