Liên Hiệp Quốc 02 Nov 2016: Ngày quốc tế đòi trừng phạt các tội ác nhằm vào nhà báo

03 Tháng Mười Một 20166:04 CH(Xem: 13756)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  04  OCT  2016


Ngày quốc tế đòi trừng phạt các tội ác nhằm vào nhà báo


image016

Một phóng viên Irak tác nghiệp tại chiến trường gần Mossul ngày 20/10/2016.Reuters


Cứ trung bình mỗi tuần trên thế giới lại có một nhà báo đang tác nghiệp bị sát hại. Nghiêm trọng hơn là 9 trên 10 trường hợp hung thủ tấn công nhà báo vẫn không bị nghiêm trị. Đó cũng là lý do để Liên Hiệp Quốc quyết định lấy ngày 2/11 hàng năm là ngày quốc tế đòi trừng phạt các tội ác nhằm vào nhà báo.


Sự lựa chọn của quốc tế cũng là để tưởng nhớ tới hai nhà báo của đài RFI, Ghislaine Dupont và Claude Veron bị sát hại dã man tại miền bắc Mali ngày 2/11/2013.


Nghị quyết về ngày quốc tế đòi trừng phạt tội ác nhằm vào các nhà báo yêu cầu các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc phải có các biện pháp cụ thể để đấu tranh không dung thứ tội ác chống các nhà báo.


Đây cũng là ngày để tôn vinh tất cả những người sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm tính mạng, bất chấp hệ thống kiểm duyệt hà khắc hay chiến sự khốc liệt, để có thể đưa thông tin kịp thời đến cho mọi người. Vấn đề đặt ra trong dịp kỷ niệm năm nay là làm sao bảo vệ an toàn cho các nhà báo tác nghiệp tại những vùng chiến sự ?


Đối với đài phát thanh quốc tế Pháp RFI, đây là một dịp đặc biệt để tưởng nhớ đến hai đồng nghiệp Ghislaine Dupont và Claude Veron bị sát hại khi đang làm nhiệm vụ tại Mali cách đây đúng 3 năm. Từ đó đến nay các điều tra vẫn không đem lại kết quả cụ thể. Không một thủ phạm nào được đưa ra trước vành móng .


Theo Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ), những nơi mà các nhà báo bị đe dọa nhiều nhất và cũng là nơi tội ác nhằm vào các nhà báo không bị trừng phạt đó là những vùng chiến sự, xung đột và những nước có chế độ độc tài, chuyên chế./ (theo Anh Vũ 02-11-2016)


+++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Liên Hiệp Quốc (United Nations)


Posted on 17/10/2015 by The Observer


 image017

Tác giả: Nguyễn Thị Tâm


Liên Hiệp Quốc được thành lập trên cơ sở của tổ chức tiền thân là Hội Quốc Liên. Tên gọi “Liên Hiệp Quốc” (United Nations) được Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt sáng tạo ra và được chính thức lựa chọn vào ngày 1 tháng 1 năm 1942 khi 26 quốc gia thông qua Hiến chương Đại Tây Dương, cam kết thúc đẩy những nỗ lực chiến tranh chống lại chủ nghĩa phát xít. Vào năm 1944, đại diện của các cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh và Trung Quốc gặp tại Dumbarton Oaks (Mỹ) để soạn thảo những bản kiến nghị cho sự ra đời của tổ chức mới này. Vào năm 1945, 51 quốc gia nhóm họp tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc ở San Francisco để đàm phán về những quy định của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Ngày 24 tháng 10 năm 1945, Liên Hiệp Quốc chính thức được thành lập, với trụ sở chính đóng ở thành phố New York. Hiện nay, Liên Hiệp Quốc có 192 thành viên, bao gồm phần lớn các quốc gia được thế giới công nhận. Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc từ ngày 20/9/1977.


Liên Hiệp Quốc có ba mục tiêu chính: gìn giữ hòa bình thế giới, thúc đẩy những mối quan hệ thân thiết giữa các quốc gia, hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề quốc tế về kinh tế, xã hội, văn hóa và con người song song với việc thúc đẩy tôn trọng nhân quyền và quyền tự do thiết yếu. Liên Hiệp Quốc có sáu cơ quan chính, bao gồm: Đại Hội đồng, Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế và Xã hội, Ban Thư kí, Tòa án Quốc tế vì Công lý và  Hội đồng Quản thác.


Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc còn có những tổ chức chuyên trách khác, tiêu biểu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO), Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), hay Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP)…. Nhân vật đại diện tiêu biểu nhất của Liên Hiệp Quốc là Tổng Thư ký, vị  trí hiện đang được đảm nhiệm bởi ông Ban Ki-moon người Hàn Quốc.


Nơi duy nhất tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nhóm họp là Đại Hội đồng. Tại đây, đại diện của các quốc gia thành viên nhóm họp mỗi năm để bàn luận những vấn đề của thế giới. Đại Hội đồng có thể thảo luận bất kỳ những vấn đề nào mà nó lựa chọn, thông qua các vấn đề quan trọng khi có 2/3 số thành viên đồng thuận, giúp bầu chọn thành viên của các cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc, và bỏ phiếu cho vấn đề ngân sách


Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc năm 2000, 189 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Tuyên bố Thiên niên kỷ và cam kết đạt được tám Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) vào năm 2015. Đây là sự đồng thuận chưa từng có của các nhà lãnh đạo trên thế giới về những thách thức quan trọng toàn cầu trong thế kỷ 21 cũng như cam kết chung về việc giải quyết những thách thức này. Các mục tiêu này bao gồm:


 • Chấm dứt đói nghèo
 • Phổ cập giáo dục toàn cầu
 • Bình đẳng giới
 • Sức khỏe cho trẻ em
 • Sức khỏe cho bà mẹ
 • Chống lại HIV/AIDS
 • Cân bằng môi trường
 • Hợp tác toàn cầu


của tổ chức này. Mặc dù vậy ảnh hưởng của Đại Hội đồng đối với chính trị quốc tế không thực sự lớn. Phần lớn công việc của Đại Hội đồng được thực hiện ở sáu ủy ban:


 • Ủy ban 1: những vấn đề liên quan đến giải giáp vũ khí, sử dụng không gian vũ trụ và các vấn đề về an ninh và chính trị;
 • Ủy ban 2: các vấn đề về kinh tế và tài chính;
 • Ủy ban 3: các vấn đề về xã hội, nhân đạo, và văn hóa;
 • Ủy ban 4: các vấn đề thuộc địa
 • Ủy ban 5: các vấn đề về quản trị và ngân sách
 • Ủy ban 6: các vấn đề pháp lý


Ngoài Đại Hội đồng, Hội đồng Bảo an là cơ quan quan trọng nhất của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là trong việc thực hiện những mục tiêu chính của tổ chức này. Cơ quan này luôn sẵn sàng nhóm họp bất cứ lúc nào khi hòa bình và an ninh thế giới bị đe dọa. Hội đồng Bảo an có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực (Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Anh, và Nga), và 10 thành viên không thường trực được bầu theo nhiệm kỳ 2 năm từ các nhóm quốc gia thuộc các khu: Châu Phi, Châu Á, Đông Âu, Mỹ Latinh, Tây Âu, và Châu Đại Dương. Nhóm 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết các quyết định của Hội đồng Bảo an.


Trong vòng nửa thế kỷ qua, Liên Hiệp Quốc đã có một lịch sử thăng trầm. Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Liên Hiệp Quốc không giữ được vai trò chủ đạo trong việc gìn giữ hoà bình và an ninh thế giới bởi việc sử dụng thường xuyên quyền phủ quyết của các cường quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc đã theo dõi và ủng hộ quá trình phi thực dân hóa, từ đó làm tăng nhanh chóng số lượng các nước thành viên của tổ chức này trong những năm 1950 và 1960. Liên Hiệp Quốc cũng đã phát triển được vai trò gìn giữ hòa bình nhằm ngăn chặn việc các cường quốc can thiệp vào các cuộc xung đột vốn có thể phát triển thành các cuộc đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc với nhau.


Các Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc


– Trygve Lie, Na Uy, nhậm chức ngày 2/2/1946


– Dag Hammarskjold, Thụy Điển, nhậm chức ngày 10/4/1953


– U Thant, Mianma, nhậm chức ngày 3/11/1961


– Kurt Waldheim, Áo, nhậm chức ngày 22/12/1971


– Javier Perez De Cuillar, Pê-ru, nhậm chức ngày 15/12/1981


– Boutros Boutros Ghali, Ai Cập, nhậm chức ngày 1/1/1992


– Kofi Annan, Ghana, nhậm chức ngày 1/1/1997


– Ban Ki-moon, Hàn Quốc, nhậm chức ngày 1/1/2007


(theo nghiencuuquocte.net)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1014)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1155)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?